Nội dung chính
Bánh bao là một trong những loại bánh quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vì bánh bao có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà đây còn là một món ăn cực kỳ tiện lợi cho bữa sáng của rất nhiều người. Tuy nhiên, vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà có nhiều gia đình không lựa chọn để mua bánh bao bên ngoài. Thay vào đó, những người nội trợ đã chọn cách là tự tay mình chế biến ra những chiếc bánh bao thơm ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp của nhà mình.
Mặc dù vậy, có nhiều người dù đã làm đúng theo công thức nhưng thành phẩm làm ra cũng vẫn không được như ý? Nếu như bạn cũng đã từng gặp phải trường hợp như vậy thì bạn có biết nguyên nhân là vì đâu không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về những lỗi sai mà những người làm bánh bao hay mắc phải, cách khắc phục và những lưu ý cần biết để món ăn của bạn lại được ngon trở lại như bình thường nhé!
Nhiều người khi nặn bột sẽ thấy bột nặn mãi mà vẫn không thành một khối. Đó là do bạn đã đổ quá nhiều nước vào khi trộn bột, khiến cho bột trở nên nhão và khó có thể đồng nhất. Chính vì vậy, bạn chỉ cần cho thêm một chút bột khô vào hỗn hợp đang trộn đều lên rồi lại tiếp tục nhồi bột cho tới khi thấy bột thành một khối đồng nhất, không dính tay, dẻo mịn là được rồi. Lúc thêm nước, bạn hãy đổ thật từ từ và không nên đổ quá nhiều nước trong cùng một lúc nhé.
Đó là vì bột bánh chưa được nở hoàn toàn trong thời gian cần. Nếu như bạn thấy rằng bột bánh bao vẫn còn bị khô cứng, chưa được mềm mịn thì hãy ủ bột thêm một khoảng thời gian nữa nhé!
Nếu như bột bánh bao bị ủ quá lâu so với khoảng thời gian chuẩn thì sẽ khiến cho thời gian lên men bị kéo dài. Và đương nhiên, bột bị để lâu mà không có cách bảo quản đúng cách thì chắc chắn sẽ bị chua, hỏng. Chính vì thế, bạn chỉ nên ủ bột trong khoảng 1 - 2 tiếng (nhiệt độ phòng) mà thôi nhé.
Nhiều người khi thưởng thức những chiếc bánh bao mà mình tự tay làm ra lại cảm thấy có vị đắng, mắc dù cho chẳng có bất cứ loại bột hay nguyên liệu nào có vị đắng được bỏ vào trong quá trình nhào nặn cả. Lí do ở đây là vì chất lượng của loại bột mì mà bạn chọn mua không được tốt, quá hạn sử dụng hoặc bạn đã để cho bột khai hay men nở quá nhiều. Chính vì thế, bạn nên lựa mua những loại bột chất lượng để làm bánh bao, cho bột khai và lượng men đúng chuẩn với công thức yêu cầu nhé.
Ở phía trong bột bánh vốn có lòng trắng trứng. Chính vì thế, nếu như bạn đem bánh đi hấp quá lâu hoặc hấp đi hấp lại bánh bao quá nhiều lần sẽ khiến cho vỏ bánh bao dễ bị đổi màu. Chính vì thế, khi hấp bánh bao, bạn nên bỏ vào thêm chút nước cốt chanh hoặc một chút giấm vào nước để có thể giữ được màu bánh bao được trắng ngà mà không sợ bị ngả màu vàng nhé.
- Thời gian ủ bột nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu như thời tiết nóng thì khoảng thời gian ủ bột chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu như bữa nào thời tiết trở lạnh thì khoảng thời gian mà bạn cần ủ bột sẽ lâu hơn bình thường.
- Bịt kín bát bột lại và không được để có khe hở. Điều này sẽ tránh cho không khí và gió không thể nào lọt được vào trong bột, khiến cho phần bột bị khô, cứng.
- Bạn nên trộn tất cả những loại bột vào cùng nhau trước khi bắt đầu đổ nước vào để nhào bột.
- Bạn hãy cho thêm một chút nước cốt chanh hoặc một chút giấm để vỏ bánh bao không bị ngả màu khi hấp hoặc hấp đi hấp lại nhiều lần.
Trên đây là những lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục và những điều cần lưu ý khi làm bánh bao mà bạn cần biết. Để làm ra được những chiếc bánh bao ngon thì bạn nhất định không được bỏ qua bài viết này đâu nhé! Chúc các bạn tự tay mình làm được những chiếc bánh ngon miệng và hấp dẫn.
Bình luận