Vì sao mọc chỗ "ngu" lại gây đau đớn nhưng lại được gọi là "răng khôn"?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng ở vị trí số 8, thường mọc ở lứa tuổi trưởng thành nên được gọi là răng khôn chứ không phải nhờ răng này mà khôn hơn.
Vì sao mọc chỗ 'ngu' lại gây đau đớn nhưng lại được gọi là 'răng khôn'? - thumbnail

Với người lớn trưởng thành, hàm răng sẽ có tổng cộng 32 chiếc, bao gồm răng cửa, răng nanh, răng hàm. Trong đó, những chiếc răng cuối cùng của mỗi hàng được gọi là "răng khôn" hay còn gọi là răng số 8. Chiếc răng này mọc rất muộn, chủ yếu vào khoảng thời gian con người 17 - 25 tuổi và đa phần khi chúng mọc sẽ làm ta rất khó chịu.

Vì sao mọc răng khôn lại gây khó chịu?

Những chiếc răng số 8 mọc khi xương hàm đã cứng cáp, có niêm mạc, mô thì phủ dày bên trên, chính vì vậy khi răng khôn xuất hiện chúng sẽ thiếu không gian để phát triển. Do đó, những chiếc răng khôn thường mọc ngầm, bị lệch lạc thậm chí còn đâm cả vào chiếc răng bên cạnh vì thiếu chỗ. Đó là nguyên nhân khi chúng mọc sẽ khiến chúng ta bị đau đớn âm ỉ, khó chịu vô cùng, thậm chí có những người bị nặng còn bị đau buốt, viêm nhiễm hoặc phải chích mổ, nhổ bỏ.

Vì sao mọc chỗ 'ngu' lại gây đau đớn nhưng lại được gọi là 'răng khôn'? - Ảnh 1

 

>>> Xem thêm: 6 bài học cha nên dạy con trai từ nhỏ để lớn lên bảnh lĩnh, có trách nhiệm và luôn hạnh phúc

Tuy nhiên không phải người lớn nào cũng có răng khôn. Bởi theo ước tính chỉ có khoảng 65% dân số sẽ mọc răng khôn và không phải ai cũng phải nhổ chúng đi. Trong đó, chỉ các trường hợp răng khôn mọc lệch, gây đau đớn... ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của răng miệng thì mới cần nhổ răng đi. Quá trình nhổ răng khôn luôn khiến nhiều người trưởng thành ám ảnh và sợ hãi. 

Vì sao mọc "ngu" nhưng lại gọi là "răng khôn"?

Thực tế răng khôn được coi là thừa thãi, gây phiền nhiễu, đau đớn cho con người nhưng lại được gọi với cái tên rất mỹ miều là "răng khôn"? Trên thế giới, chiếc răng khôn này có nhiều cách gọi khác nhau, như trong tiếng anh nó có tên là wisdom teeth, có nghĩa là cái răng thông thái. Hay như trong tiếng Hà Lan, tên gọi của nó là verstandskiezen có nghĩa là răng trí tuệ, hay trong tiếng Ả Rập tên của nó là Ders-al-a'qel với ý nghĩa là chiếc răng của trí thông minh. 

Về nguồn gốc của cái tên răng khôn, nó xuất phát từ thế kỷ 17. Khi đó, người ta thấy những chiếc răng khôn thường chỉ xuất hiện vào lúc con người khoảng 17 đến 25 tuổi. Cũng là giai đoạn con người đã dần hoàn thiện bản thân, chuyển từ vị thành niên sang người trưởng thành, tức đang khôn lớn hơn. Sang thế kỷ 19, tên của chiếc răng này trong tiếng Anh là teeth of wisdom được gọi tắt lại thành wisdom teeth nghĩa là răng khôn.

Sau đó, cái tên này được nhiều nền văn hóa trên thế giới ghi nhận. Còn trong tiếng Nhật, răng khôn được gọi là Oyashirazu, có nghĩa "không biết đến cha mẹ", ý chỉ người trưởng thành thì sẽ tự lập và ở riêng. Hay trong tiếng Tây Ban Nha, chiếc răng này có tên là Muela de juicio, có nghĩa là chiếc răng đánh dấu cột mốc sự trưởng thành, độ tuổi có thể tự chịu trách nhiệm về hành động của mình về mặt pháp lý.

Vì sao mọc chỗ 'ngu' lại gây đau đớn nhưng lại được gọi là 'răng khôn'? - Ảnh 2

Khi nào nên nhỏ bỏ răng khôn?

Về chiếc răng này, các chuyên gia nha khoa cho biết, nếu răng khôn mọc làm bạn đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống thì cần nhổ bỏ. Thì khi đó hãy tới cơ sở y tế, nha khoa để được thăm khám tư vấn và nhổ bỏ nếu cần thiết; việc làm này sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc sức khỏe răng miệng của bạn trong tương lai.