Vì sao số răng cưa trên nắp chai bia, nước ngọt luôn là con số 21?

Vì sao số răng cưa trên nắp chai bia, nước ngọt luôn là con số 21?

Những nắp kim loại trên chai bia hay chai nước ngọt là thứ rất quen thuộc nhưng không nhiều người để ý số răng cưa trên nắp và tại sao lại phải có chúng.

Mỗi khi uống nước ngọt đóng chai, chúng ta chẳng mấy khi chú ý đến cái nắp. Số lượng răng cưa trên nắp thì lại càng không mấy người quan tâm. Vậy số lượng răng cưa trên mỗi nắp chai là bao nhiêu và tại sao lại phải kỳ công tạo ra chúng?

Câu trả lời là tất cả các nắp chai đều có số răng cưa là 21. Con số 21 này có nguồn gốc hết sức khoa học chứ không phải do các nhà sản xuất nước đóng chai vui tay "chọn bừa".

Nguồn gốc của chiếc nắp chai kim loại

Vì sao số răng cưa trên nắp chai bia lại là con số 21? - Ảnh 1
Đã bao giờ bạn thử ngồi đếm số răng cưa trên nắp chai chưa?

Những chai nước ngọt hoặc chai bia bằng thủy tinh đã được sản xuất từ năm 1880. Thủa ban đầu thì nắp chai được làm bằng nút gỗ hoặc sứ và loại nắp này thì vừa dễ hỏng lại thiếu thẩm mỹ. Sau đó, nhà sáng chế William Painter (kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Ailen) đã phát minh ra nắp chai kim loại có răng cưa như chúng ta đã thấy ngày nay.

Phát minh của ông William Painter đã giải quyết được những nhược điểm của nút gỗ hay nắp sứ, sau đó chiếc nắp răng cưa kim loại còn được cải tiến thêm phần miếng lót cao su ở mặt trong để ngăn sự tiếp xúc giữa nước trong chai và phần kim loại của nắp. Phát minh này đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Vì sao số răng cưa trên nắp chai kim lại lại là 21?

Vì sao số răng cưa trên nắp chai bia lại là con số 21? - Ảnh 1
Con số 21 được ra đời có nguồn gốc khoa học hẳn hoi nhé!

Thật ra ban đầu, khi mới được đưa vào sử dụng thì những chiếc nắp chai kim loại được thiết kế với 24 răng cưa tất cả. Nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng, số răng cưa này là hơi nhiều khiến cho phần nắp chai  dính chặt vào miệng chai và rất khó mở. Sau nhiều lần thử nghiệm tăng giảm thì người ta thấy rằng con số răng cưa là 21 thì sẽ phù hợp nhất, vẫn chắc chắn nhưng lại dễ dàng bật mở để người dùng sử dụng.

Và từ đó, số lượng răng cưa trên nắp chai kim lại luôn là con số 21 cho đến tận ngày nay. Để giải thích về mặt khoa học cho việc vì sao nắp chai phải có đúng 21 răng cưa thì có những cách lý giải hợp lý nhất như sau:

- Thứ nhất, 21 là bội số của 3, và trong vật lý có nguyên tắc rằng, một vật nếu có 3 điểm đỡ sẽ giữ thăng bằng và ổn định hơn 2 hoặc 4 điểm. Thế nên, căn cứ vào nguyên lý này thì 21 răng cưa ở nắp chai (là bội số của 3) là điều hoàn toàn hợp lí.

- Thứ hai, nắp chai có 21 răng cưa vẫn thỏa mãn được những yêu cầu tối thiểu về sự chắc chắn, giúp nắp chai kín, giữ khí gas không bị thoát ra ngoài.

- Thứ ba, số lượng 21 răng cưa sẽ giúp nâng cao độ an toàn khi vặn mở đồ uống có gas, tránh việc nắp chai bật quá mạnh bởi lực đẩy của khí ga bên trong khi bị rung xóc. Ngoài ra, thiết kế uốn sóng của phần răng cưa còn tăng độ ma sát và giúp thao tác xoay mở dễ dàng hơn.

Vì sao số răng cưa trên nắp chai bia lại là con số 21? - Ảnh 1
21 răng cưa là "con số vàng" đáp ứng mọi tiêu chuẩn của một chiếc nắp chai hoàn hảo.

Như vậy việc nắp chai có răng cưa và con số răng cưa là 21 không chỉ là sự tiện lợi khi dùng mà còn đáp ứng tốt nguyên tắc vật lý. Đó là kết quả của thử nghiệm và thực tiễn khoa học nên luôn là tiêu chuẩn cho đến tận ngày nay. Bạn không tin thì có thể mua ngay một chai nước thủy tinh và mở nắp ra đếm xem có đúng không nhé!