Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con

Mới đây Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con - thumbnail

Ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ và 1 số nước ở Châu Á, gần đây đã phát hiện hàng trăm ca viêm gan bí ẩn. Trong đó độ tuổi mắc nhiều là nhóm trẻ từ một tháng đến 16 tuổi, và chiếm chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Đến nay, trên toàn cầu đã có 4 trường hợp tử vong, cùng với đó là hàng chục trẻ cần phải ghép gan, và số mắc mới hiện vẫn không ngừng tăng lên. 

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Lê Thanh Phuông, Trưởng Đơn vị chuyên khoa gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cảnh báo phụ huynh khi thấy trẻ có các triệu chứng như sốt cao, rối loạn tri giác; nước tiểu vàng sậm, phân màu xám, nhợt nhạt; vàng mắt và da, ngứa da... cần đưa trẻ đi khám ngay.

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con - Ảnh minh họa
Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm

Bên cạnh đó, những dấu hiệu như trẻ cảm thấy mệt mỏi bất thường mọi lúc; cảm thấy không khỏe; ăn mất ngon, đau bụng, tiêu chảy, ói mửa; đau cơ và khớp... đều có thể cảnh báo bệnh viêm gan chưa thể lý giải này.

Theo bác sĩ Phuông, viêm gan ở trẻ em có nhiều nguyên nhân, thường liên quan đến nhiễm virus. Trong đó, phổ biến nhất là 5 loại virus viêm gan gồm viêm gan virus A, B, C, D và E. Các virus khác như adenovirus, CMV, EBV... cũng có thể là nguyên nhân gây viêm gan, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Cụ thể bác sĩ Phuông chia sẻ: "Điều bất thường là trong số hàng trăm ca viêm gan cấp đang được ghi nhận, không có bệnh nhân nào mắc một trong 5 loại virus viêm gan phổ biến, khiến các cơ quan y tế công cộng đang phải tập trung tìm kiếm câu trả lời".

Hiện giả thuyết hàng đầu được đặt ra là adenovirus chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em này. Nhưng lý do này hiện vẫn đang được điều tra thêm để xác nhận cũng như loại trừ các nguyên nhân có thể có khác như virus mới.

Ảnh AP
Ảnh AP

Theo đó, Adenovirus là một bệnh nhiễm virus rất phổ biến ở người, đặc biệt là trẻ em. Nhiều nghiên cứu cho thấy, mọi đứa trẻ đều bị nhiễm adenovirus ít nhất một lần trước 10 tuổi. Và virus này chủ yếu lây lan trong không khí và qua tiếp xúc.

Cách phòng ngừa hiệu quả giúp ngăn ngừa adenovirus và các bệnh nhiễm trùng khác có thể gây viêm gan đó là rửa tay, cùng với vệ sinh hô hấp tốt, chẳng hạn như ho vào khuỷu tay.