Viên kim cương hồng lớn nhất thế giới vừa được phát hiện sau hơn 300 năm

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ tư, 03/08/2022 10:05 (GMT +7)
Các thợ mỏ ở Angola đã phát hiện ra một viên kim cương hồng khổng lồ, được nhận định là viên đá quý lớn và đắt nhất trong 300 năm qua.

Viên kim cương hồng ước tính nặng 170 carat, nhỏ hơn viên kim cương Daria-i-Noor 182 carat - viên kim cương hồng lớn nhất thế giới, ngày nay là một trong những Quốc bảo của Iran.

Lulo Rose là viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm và có thể trở thành viên đá quý đắt nhất từng được bán
Lulo Rose là viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm và có thể trở thành viên đá quý đắt nhất từng được bán

Viên kim cương mới được được đặt tên "Bông hồng Lulo", theo tên mỏ Lulo ở đông bắc Angola, nơi nó được tìm thấy. Kể từ năm 2015, dự án khai thác đá quý ở mỏ Lulo đã phát hiện ra 27 viên kim cương nặng hơn 100 carat, trong đó có viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Angola: "Viên đá ngày 4 tháng 2" nặng 404 carat, được bán với giá 16 triệu USD vào năm 2016. 

Và hiện tại "Bông hồng Lulo", viên kim cương lớn thứ năm được tìm thấy dự kiến ​​sẽ được bán với giá cao hơn nữa.

Kim cương hồng  là loại kim cương tương đối hiếm và các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về hiện tượng  màu hồng của những viên đá quý này. Vào năm 1999, những người thợ mỏ ở Nam Phi đã phát hiện ra một viên kim cương màu hồng nặng 132 carat, sau này được đặt tên là The Pink Star. Trong gần hai năm, các chuyên gia đã từ từ cắt và mài thành viên ngọc nặng 59 carat. Nnăm 2013, The Pink Star đã được bán đấu giá với giá khoảng 83 triệu USD, trở thành viên đá quý đắt nhất từng được bán.

Theo tuyên bố, Lulo Rose cũng sẽ phải cắt giảm hình dáng thô ráp của nó, điều này có thể khiến trọng lượng  giảm tới một nửa. Nhưng ngay cả khi Lulu Rose giảm xuống còn 85 carat, viên đá màu hồng này vẫn có thể lập kỷ lục về giá cả.

Con người đã thu thập và buôn bán kim cương từ năm 2500 trước Công nguyên. Trong nhiều thiên niên kỷ, vẻ ngoài chói lọi và cực kỳ quý hiếm đã khiến chúng trở thành biểu tượng cao quý được săn đón mà chỉ những người giàu nhất thế giới mới có thể mua được.

Kim cương hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất
Kim cương hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất

Kim cương hình thành sâu dưới lòng đất - thường từ 100 dặm (160 km) trở lên bên dưới bề mặt Trái đất - khi cặn carbon tiếp xúc với nhiệt độ và nhiệt độ khắc nghiệt bên trong Trái đất. Một số viên kim cương có thể vỡ ra trên bề mặt khi núi lửa phun trào, nhưng ngày nay hầu hết được tìm thấy thông qua việc nỗ lực khai thác trên khắp thế giới.

Mỗi năm, khoảng 90 triệu carat khối lượng kim cương thô được khai thác để làm đồ trang sức tạo ra doanh thu hơn 300 tỷ USD trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các điều kiện khai thác kim cương rất nguy hiểm và ngành công nghiệp này có liên quan đến sự di dời của người dân bản địa, hoạt động khai thác của công nhân, ô nhiễm và vi phạm nhân quyền, theo một báo cáo được công bố vào năm 2018 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phi lợi nhuận.

Theo Live Science

Con cái có quyền yêu cầu xóa ảnh cá nhân bố mẹ tự ý đăng lên mạng Tỷ phú Warren Buffett: "Muốn giàu có, cha mẹ cần phải truyền cảm hứng kinh doanh cho con cái" Nữ TikToker đăng clip nhảy nhót giữa sân bay khi máy bay đang di chuyển

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp