Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 01/03/2022 12:02 (GMT +7)
Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Sáng ngày 1/3/ 2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, trong Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT, Bộ Y tế cho phép triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Vaccine được phê duyệt là Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine. Nhóm đối tượng này sẽ được sử dụng liều 0,2 ml chứa 10 mcg vaccine mRNA Covid-19.

Trong công điện ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, nhân lực... để tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Tại phiên giải trình "Dạy học trong bối cảnh Covid-19" cách đây không lâu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông báo, các thủ tục mua vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi cơ bản đã hoàn tất. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, khi có vaccine, yếu tố an toàn được đặt lên trên hết. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần phối hợp triển khai từng bước, thận trọng, chắc chắn, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: 22 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ 5 -12 tuổi Việt Nam sẽ về chậm nhất là tháng 5

Trước khi tiến hành việc tiêm phòng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, Bộ Y tế đã giao Viện chiến lược và chính sách Y tế khảo sát ý kiến phụ huynh có con em ở độ tuổi này. Kết quả cho thấy hơn 60% số người được hỏi đồng ý cho con em của họ tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Trả lời câu hỏi liệu có cần thiết phải tiêm vaccine cho trẻ độ tuổi này, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-  lý giải qua hai lý do. Thứ nhất việc mắc Covid-19 ở trẻ cũng có biểu hiện từ nhẹ, diễn tiến nặng như ở người lớn. Thứ hai, qua việc nghiên cứu biến chủng mới Omicron, việc lây nhiễm xảy ra nhiều hơn ở trẻ chưa tiêm chủng. Đó chính là việc cần thiết phải triển khai tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11 giúp làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và bệnh trở nặng khi trẻ không may bị Covid-19.

Pfizer - vaccine được lựa chọn trước đó đã được triển khai cho nhóm từ 12 - 17 tuổi. Qua những thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu cho thấy việc triển khai tiêm của hệ thống y tế tại các tỉnh thành đã có kinh nghiệm. Vì vậy hoàn toàn có thể đáp ứng việc tiêm phòng cho trẻ nhóm tuổi từ 5 -11.

Vaccine Covid-19 Abdala được tăng hạn dùng từ 6 tháng lên 9 tháng Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được những quốc gia nào chấp nhận? 22 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ 5 -12 tuổi Việt Nam sẽ về chậm nhất là tháng 5
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp