Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Nam Phi

Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Nam Phi
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sáng 31/1 công bố kết quả giải trình tự gene bệnh nhân 1442, 25 tuổi, quốc tịch Nam Phi, nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Nam Phi.

Cụ thể, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 30/1 cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 và giải tình tự gene virus SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Kết quả cho thấy một bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. Được biết, chủng mới này đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. 

Trước đó, vào ngày 24/12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận có thêm 12 ca mắc Covid-19, trong đó có một chuyên gia người Nam Phi, là bệnh nhân 1422 (25 tuổi) đã được cách ly tại Hà Nội. Vào ngày 19/12, bệnh nhân này từ Nam Phi quá cảnh Doha Qatar nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QR976. Sau khi hạ cách, bệnh nhân được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội.

Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Nam Phi - Ảnh 1

Đến ngày 23/12, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại khoảng 80 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước. Ngoài ra, một biến thể mới nhất cũng được phát hiện tại Brazil cũng đã lây lan ra nhiều quốc gia trong vòng hai tuần qua.

Các nhà khoa học thế giới đánh giá biến thể nCoV tại Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể nCoV từ Anh do lây lan nhanh và có thể lẩn tránh vaccine. Ngày 2/1 Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể nCoV từ Anh, là người nhập cảnh cách ly ngay. Như vậy, bệnh nhân 1442 là ca thứ hai tại Việt Nam nhiễm biến thể nCoV và là người đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần