40 kỹ sư Việt trên khắp thế giới xây dựng web cứu trợ miền Trung

Én Đăng lúc: Thứ sáu, 30/10/2020 22:58 (GMT +7)
Vận hành web cứu trợ miền Trung là 40 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực từ khắp nơi trên thế giới cùng hơn 2.500 tình nguyện viên trên cả nước với đủ ngành nghề.

Ngày 18/10, mạng xã hội tràn ngập lời kêu cứu từ đồng bào vùng lũ và người thân. Đặng Hải Lộc, trưởng dự án Cứu hộ miền Trung, nhận thấy các thông tin cần cứu trợ đang tản mác khắp nơi, không được tổng hợp và phân tích.

Phiên bản đầu tiên của cuuhomientrung.info được lập trình ngay trong đêm 18/10. Dự án nhận được sự ủng hộ của hàng chục kỹ sư trong nước và cả những người đang làm việc tại các công ty lớn như Google, Facebook ở nước ngoài. Họ cùng tham gia đóng góp ý kiến và hoàn thiện trang web. Nhiều kỹ sư trước đó làm việc trong các công ty "đối thủ", giờ cùng ngồi lại với nhau, chung tay vì cộng đồng.

Giao diện trang web của dự án Cứu hộ miền Trung.
Giao diện trang web của dự án Cứu hộ miền Trung.

Đỗ Thanh Lan, kỹ sư phần mềm đang làm việc tại văn phòng Facebook ở London (Anh), chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất của đội lập trình là thời gian, mọi người phải chạy đua nước rút, làm nhanh nhất có thể để cứu trợ người dân. Vì mọi người làm việc xuyên biên giới nên việc sắp xếp thời gian chung khá khó khăn. Nhiều bạn phải làm việc nguyên đêm hoặc chỉ ngủ vài tiếng để kịp tiến độ".

Dự án cũng bổ sung thêm tổng đài trực 24/7 để tiếp nhận thông tin cứu trợ của người dân gọi đến vì không phải ai trong vùng lũ cũng có smartphone và lên mạng để kêu cứu.

Hiện tại, số thành viên của dự án vẫn tăng lên theo cấp số nhân. 800 tình nguyện viên thường trực chia làm 5 nhóm: đội công nghệ có nhiệm vụ xây dựng và phát triển hệ thống; đội truyền thông chia sẻ thông tin để người dân biết đến dự án; đội nhập liệu tìm kiếm và thu thập thông tin các gia đình và hộ dân cần cứu trợ để đẩy lên hệ thống dữ liệu; đội trực tổng đài phụ trách tiếp nhận thông tin qua tổng đài 18006132. Đội kết nối có nhiệm vụ quan trọng nhất: Xác minh thông tin và kết nối người cần cứu trợ với đội ứng cứu.

Dự án Cứu hộ miền Trung chính thức được Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV và tỉnh đoàn Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đồng ý tiếp nhận thông tin làm nguồn dữ liệu cho công tác điều phối cứu nạn, cứu trợ tại địa phương. Các tỉnh đoàn cũng xác nhận và cập nhật thông tin về tình hình thiên tai và nạn nhân thuộc tỉnh lên hệ thống.

Tính đến 28/10, tròn 10 ngày ra mắt, dự án Cứu hộ miền Trung đã đưa được hơn 2.000 thông tin hộ dân cần cứu trợ lên hệ thống. Hơn 1.160 đội cứu trợ từ khắp đất nước được kết nối và sẵn sàng tiếp nhận thông tin ứng cứu. Gần 700 hộ dân được xác minh và phân luồng đến các đội cứu trợ. Khoảng 300 trường hợp khẩn cấp đã được cứu trợ thành công.

Sáng 29/10, hệ thốngcuuhomientrung.info đã ghi nhận 2.365 tin kêu cứu của người dân vùng lũ. Riêng cơn bão số 9, có trên 60% tin báo được xác nhận tình trạng đã an toàn hoặc đã qua tình trạng nguy hiểm. Nhóm tiếp tục nâng cấp hệ thống, tiếp nhận thông tin cứu trợ sau bão số 9 và chuẩn bị cho cơn bão số 10 sắp tới.

Hà Tĩnh: Nam thanh niên trả lại 2 chỉ vàng tìm được trong gói quà cứu trợ Đại gia giấu tên chuyển nóng 1,4 tỷ cho Quyền Linh cứu trợ miền Trung Minh Triệu gây chú ý khi vạch rõ 5 điều lưu ý trong việc cứu trợ miền Trung Trang Trần tuyên bố "xử lý" kẻ ăn chặn 2 tấn cá hộp cứu trợ miền Trung Đội lốt xe chở hàng cứu trợ để được miễn phí đường bộ Hoài Linh quyên góp được gần 9 tỷ đồng, sẽ ra miền Trung cứu trợ sau bão Thấy vàng trong túi áo cứu trợ, gia đình nghèo ở Quảng Trị tìm người để trả Bất chấp siêu bão Molave, Công Vinh hộ tống Thủy Tiên ra miền Trung cứu trợ Thuỷ Tiên nổi ghẻ kín chân sau nhiều ngày lội nước đi cứu trợ miền Trung
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp