Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Ba phương án tìm người mất tích

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Ba phương án tìm người mất tích

Lực lượng chức năng đã đưa ra các kế hoạch tiếp theo để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong cuộc họp tại Sở chỉ huy tiền phương, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết do khu vực tìm kiếm sương mù dày đặc nên lực lượng chức năng tạm thời dừng triển khai nhiệm vụ để đảm bảo an toàn. Dự kiến trong ngày 14/10, những điểm sạt lở mới được lực lượng cứu hộ, cứu nạn khơi thông để tiếp cận hiện trường.

Vụ án sạt lở Rào Trăng 3: Ba phương án tìm người mất liên lạc - Ảnh 1
Vụ án sạt lở Rào Trăng 3: Ba phương án tìm người mất liên lạc.

Theo trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, lực lượng cứu hộ đang triển khai 3 phương án khác nhau để tiếp cận mục tiêu.

Phương án thứ nhất là sử dụng xe cơ giới chở các chiến sĩ công binh đi theo tuyến đường 71 vào hiện trường. Hiện tại, lực lượng này cách vị trí những người bị nạn khoảng 2,5 km.

Phương án 2 là lực lượng chức năng đi theo đường thủy để đi từ nhà máy thủy điện Hương Điền lên thủy điện Rào Trăng 3. Phương án này đã phát huy hiệu quả khi lực lượng công an, quân đội đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4, đưa 5 công nhân bị thương đến bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà) cấp cứu vào 21h đêm 13/10

Phương án cuối cùng, trong trường hợp thời tiết thuận lợi, Quân khu 4 sẽ sử dụng phương án điều động thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ. Sư đoàn 372 đã chuẩn bị phương án điều 2 máy bay trực thăng từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế để làm nhiệm vụ tiếp tế, cứu hộ, cứu nạn người dân ở các vùng bị lũ lụt.

Theo thống kê sơ bộ, có thể có 30 người mất tích trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra trong hai ngày qua, trong số đó có công nhân thủy điện và lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bao gồm Phó tư lệnh quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 10 cán bộ quân đội, 2 cán bộ địa phương.