Xác định được chủng virus gây bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM là chủng mới xuất hiện ở Đông Nam Á

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 12/02/2021 19:49 (GMT +7)
Chủng virus Covid-19 liên quan đến ca bệnh là nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #Covid-19 ở TP.HCM #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều ngày 12/2 (mùng 1 Tết Nguyên đán), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có báo cáo nhanh cho Sở Y tế TP.HCM và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất đã được Bộ Y tế công bố dương tính với Covid-19 vào sáng ngày 8/2.

Kết quả cho thấy, cả ba bộ gene của các bệnh nhân trên đều có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy, nhiều khả năng chùm ca bệnh gồm BN1797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất xuất phát từ một nguồn lây.

Xác định được chủng virus gây bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM là chủng mới xuất hiện ở Đông Nam Á - Ảnh 1

Ngoài ra, thông qua kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Đây cũng chính là chủng được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Được biết, ngoài Rwanda, A.23.1 cũng chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Australia và một số quốc gia châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, những quốc gia này vẫn chưa thấy có những dấu hiệu diễn biến bất thường do chủng này gây ra.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), với kết quả giải trình tự gene này, virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á. Hoàn toàn không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B117) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới quan tâm.

Kết quả giải trình tự gene trên được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Ảnh: Dân việt
Ảnh: Dân việt

Đồng thời, chiều nay, Bộ Y tế cũng đã phát đi bản tin đặc biệt về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành cả nước. Theo đó, tình hình dịch bệnh cơ bản đến nay đang được kiểm soát. Tại sân bay Nội Bài, thành phố chỉ đạo xét nghiệm hơn 12.000 mẫu là người làm việc tại sân bay. Hiện trên 10.700 mẫu có kết quả âm tính với nCoV. Các mẫu còn lại tiếp tục được xét nghiệm.

Theo Bộ Y tế, nhìn chung, tình hình dịch tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương đã được kiểm soát. Huyện Cẩm Giàng và Chí Linh có khả năng có thêm các trường hợp mắc nhưng tất cả đều trong khu vực phong tỏa.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết các địa phương khác như Hải Phòng, Hoà Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Hà Giang nhiều ngày qua không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đây là tín hiệu đáng mừng cho tất cả mọi người trong ngày đầu năm mới.

Sáng Mùng 1 Tết (12/2): Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với Covid-19 Tin vui sáng Mùng 1 Tết (12/2) không có ca nhiễm Covid-19 mới Highlight Táo Quân 2021: Covid là trọng tâm, loạt drama cuối năm lên sóng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp