Xuất hiện biến thể mới XE có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 01/04/2022 20:43 (GMT +7)
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể XE là một dạng biến thể tái tổ hợp - kết hợp của chính các biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

1. Biến thể mới XE của SAR-CoV-2 là gì?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã công bố một số kết quả nghiên cứu sơ bộ về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi là XE. Theo đó, vào ngày 19/1 biến thể XE lần đầu tiên được phát hiện tại Anh. Ngay sau đó các nhà khoa học đã tiến hành giải trình tự hơn 600 chuỗi gene XE. Với những nghiên cứu và bằng chứng ban đầu cho thấy, biến thể mới này có tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng so với BA.2 khoảng hơn 10% và khả năng lây lan nhanh hơn cả biến thể Omicron.

2. Sự nguy hiểm của biến thể mới XE

WHO cho biết: Biến thể mới của SAR-CoV-2 - XE, có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron - Ảnh Internet
WHO cho biết: Biến thể mới của SAR-CoV-2 - XE, có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Không tiêm trộn vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định

Giới khoa học trên thế giới thời gian qua đã tiến hành theo dõi 3 biến thể mới gồm XD, XF và XE. Trong đó, các nhà khoa học cho biết, cả 2 biến thể XD và XF đều là những dạng kết hợp của biến thể Delta và BA.1, hay còn được gọi là Deltacron. Và cả 2 biến thể này hiện vẫn chưa thực sự gây ra những thay đổi đáng kể hay những mối lo ngại trong diễn biến dịch bệnh thế giới.

Về biến thể mới XE, theo các kết quả nghiên cứu sơ bộ do WHO tổng hợp cho thấy, đây có thể là phiên bản dễ lây lan nhất của virus SARS-CoV-2 và là một dạng biến thể tái tổ hợp - kết hợp của chính các biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron.

Trong đó, biến thể tái tổ hợp xuất hiện khi một người cùng lúc nhiễm 2 hoặc 3 biến thể của virus, từ đó sẽ tạo điều kiện cho các vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh. Về vấn đề này, giới chuyên môn cho biết, vì điều này đã từng xảy ra một số lần trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành nên nó không phải điều bất thường.

Xuất hiện biến thể mới XE có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron - Ảnh 2

Hiện nay một số nước đã bỏ xét nghiệm SARS-CoV-2, do đó, việc xác nhận thêm về biến thể XE đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Cơ quan An ninh y tế Anh cũng cho biết, dựa trên các dữ liệu mới nhất hiện nay cho thấy, tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể XE so với BA.2 có thể cao hơn 9,8%.

Giới chuyên môn cũng cho biết, dù XE hiện vẫn chiếm phần rất nhỏ trong tổng số ca mắc bệnh trên toàn thế giới, nhưng nếu thực sự so với BA.2 tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể này cao hơn 10% thì so với Omicron, khả năng lây lan của XE sẽ cao hơn tới 43%. Tuy nhiên, để khẳng định về điều này thì vẫn cần thêm thời gian và nghiên cứu.

Xuất hiện biến thể mới XE có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron - Ảnh 3
Nguyên GĐ BV Nhiệt đới TW: Covid-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp