Zhu Jianqiang - Chú lợn sống sót diệu kỳ trong thảm họa động đất Tứ Xuyên sắp "trở về với đất mẹ"

Alex Đăng lúc: Thứ ba, 11/05/2021 12:52 (GMT +7)
Năm 2008, sự sống sót kỳ diệu của chú lợn bị chôn vùi 36 ngày sau trận động đất Tứ Xuyên đã được coi như một biểu tượng của sự sống và ý chí sinh tồn.

Người dân Tứ Xuyên và cả Trung Quốc có lẽ vẫn còn gợi lại nhiều ký ức kinh hoàng về trận động đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 12/5/2008 tại tỉnh Tứ Xuyên, khiến gần 80.000 chết hoặc mất tích. Đây là thảm họa động đất tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong vòng 30 năm trở lại vào thời điểm đó.

Trận động đất kinh hoàng năm 2008 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Trận động đất kinh hoàng năm 2008 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Thế nhưng, một câu chuyện kỳ diệu đã xảy ra khi một chú lợn đã may mắn sống sót sau 36 ngày bị chôn vùi dưới đống đổ nát nhờ chỉ nhai than và uống nước mưa! Chú lợn nặng 149kg vào thời điểm xảy ra động đất ngày 2/5/2008, đã chỉ còn khoảng hơn 40kg khi nó được phát hiện tại thành phố Bành Châu của tỉnh Tứ Xuyên. Sự sống sót diệu kỳ của chú lợn được coi như một biểu tượng của sự sống và là hình ảnh tượng trưng cho ý chí sinh tồn của người dân Tứ Xuyên.

Zhu Jianqiang - Chú lợn sống sót diệu kỳ trong thảm họa động đất Tứ Xuyên sau 36 ngày bị vùi lấp.
Zhu Jianqiang - Chú lợn sống sót diệu kỳ trong thảm họa động đất Tứ Xuyên sau 36 ngày bị vùi lấp.

Zhu Jianqiang, có nghĩa là "chú lợn có ý chí sắt đá" là cái tên được chủ nhân sau này của chú đặt cho. Một người quản lý bảo tàng đã mua lại Zhu và nuôi nó trong suốt 15 năm cho tới nay.

Sự kiên cường sống sót của Zhu Jianqiang đã trở thành "biểu tượng quốc gia" và sự sống sót của chú được ví như phép nhiệm màu của cuộc sống. Chân trước và sau của nó đều bị thương và để lại những vết sẹo như một minh chứng lịch sử cho thảm họa kinh hoàng.

Zhu Jianqiang đã trở thành biểu tượng của ý chi sinh tồn trong nghịch cảnh.
Zhu Jianqiang đã trở thành biểu tượng của ý chi sinh tồn trong nghịch cảnh.

Sau khi chuyển về sống tại bảo tàng, Zhu được chăm sóc cẩn thận và được tất cả người dân yêu quý. Zhu Jianqiang đã nhanh chóng lấy lại cân nặng cũ là 150 kg, dù chân yếu nó vẫn giữ thói quen đi dạo trong khuôn viên bảo tàng ngày hai lượt.

Chú lợn kiên cường đã trở thành nhân vật của công chúng và thường xuất hiện trên mặt báo. Được trường học lấy làm ví dụ về các câu chuyện cũng như bài học về sự sống và ý chí kiên cường, Zhu cũng rất  thu hút khách tham quan mỗi ngày tới bảo tàng trong suốt hơn chục năm qua.

Zhu Jianqiang - Chú lợn sống sót diệu kỳ trong thảm họa động đất Tứ Xuyên sắp 'trở về với đất mẹ' - Ảnh 4

Đáng tiếc, sau 15 năm thì hiện tại sức khỏe của nó đang xấu đi. Ông Gong, người chăm Zhu Jianqiang 6 năm qua cho biết, nếu đối chiếu theo tuổi người thì chú lợn Zhu Jianqiang đã ngót nghét ... 100 tuổi. Vậy nên khó tránh được nó sẽ không sống được bao lâu nữa.

Hiện bảo tàng địa phương đã có kế hoạch cho sự ra đi của chú lợn "biểu tượng" này. Nhiều đoạn phim tư liệu về Zhu đã được hoàn thành và sẽ tiếp tục được phát cho khách tham quan sau khi chú "về với đất mẹ".

Hiện tại, Zhu Jianqiang đã quá già và có thể sẽ không còn sống được bao lâu nữa.
Hiện tại, Zhu Jianqiang đã quá già và có thể sẽ không còn sống được bao lâu nữa.

Sau khi biết sức khỏe Zhu Jianqiang đang yếu dần, rất nhiều người dân đã gửi lời chúc với  mong muốn những điều tốt đẹp và phép màu một lần nữa sẽ đến với Zhu:

"Tôi đã đến bảo tàng hai lần và nhìn thấy con lợn. Tôi rất xúc động khi nghe hướng dẫn viên chia sẻ câu chuyện của nó".

"Một con vật đáng kinh ngạc. Câu chuyện của Zhu Jianqiang đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta"

"Zhu là một biểu tượng, mong rằng nó có thể lần nữa vượt qua sinh tử"

"Cháu mong chú lợn sẽ mau khỏe lại", một số bình luận trong bài đăng của bào tàng về chú lợn Zhu Jianqiang.

Ấn Độ hứng chịu động đất mạnh giữa lúc đối mặt với "thảm họa Covid-19 Động đất 6,4 độ richter làm rung chuyển Croatia, nhiều người thương vong Khóc nghẹn khi phát hiện con gái sống sót sau 4 ngày bị vùi lấp vì động đất
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp