Dông cát, thường được biết đến với các tên gọi như con nhông hay kỳ nhông cát là một loài bò sát sống nhiều ở các vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên… Mặc dù có “vẻ ngoài” khá đáng sợ, thế nhưng con dông cát lại là một đặc sản nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn như chả dông, dông nướng muối ớt hay gỏi dông.
Sau khi sơ chế dông bằng cách lột da, bỏ đuôi, ruột, chân thì người ta sẽ mang dông đi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ cùng nhiều loại gia vị như ớt, sả, hạt tiêu xay, tỏi… Vì dông sẽ bị tanh nếu không được làm sạch nên quá trình sơ chế dông đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm và thật khéo léo.
Để làm chả dông, người đầu bếp sẽ lấy những miếng bánh tráng mỏng, cuốn phần thịt đã được băm nhuyễn cùng nấm mèo, bún tàu để tạo thành những chiếc chả to như ngón tay cái và mang đi chiên trong chảo ngập dầu. Chả dông thường được ăn cùng các loại rau sống, dưa leo thái nhỏ và chấm với nước chấm đậu phộng. Vị mằn mặn của mắm kết hợp với đậu phộng bùi béo giúp nước chấm sền sệt của món chả dông bớt ngấy và hấp dẫn hơn.
>>> xem thêm: Chả dông, món đặc sản dân dã được làm từ nguyên liệu “ai thấy cũng hết hồn” của Phú Yên
Khác với món chả dông, để chọn dông làm món dông nướng muối ớt, người ta thường chọn những con có kích thước lớn và hơi “mập mạp” vì nếu quá bé, thịt dông thường không ngon và khá bở. Để làm món dông nướng muối ớt, người chế biến thường có hai cách là để nguyên da và lột bỏ da. Nếu như người dân địa phương các vùng Phú Yên, Bình Thuận thường thưởng thức món ăn này bằng cách nướng nguyên da thì đa phần khách du lịch sẽ chọn món nướng muối ớt bỏ da.
Thông thường, khi sơ chế dông, người đầu bếp thường dùng vật nặng dập vào đầu chúng rồi mang dông nhúng vào nồi nước sôi khoảng 2 đến 3 phút rồi mới làm sạch lớp da bên ngoài và mổ bụng làm sạch. Không nên ngâm dông trong nước quá lâu để tránh làm thịt của chúng tanh, nhão. Sau đó, dông được ướp cùng vài tép tỏi sả băm, nước mắm, muối ớt… và mang nướng chín trong than hồng. Món dông nước muối ớt có thể được ăn kèm bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, bún, rau sống và chấm cùng chút mắm me chua ngọt.
Gỏi dông là một món ăn có nguyên liệu khá đơn giản, chỉ cần một hai con dông, 1 trái xoài keo và chút lá me, rau răm, gia vị… là bạn đã có thể chế biến. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, người ta sẽ mang dông đi nướng trên than hồng để dông chín từ từ, không bị cháy khét và thơm thoang thoảng. Tiếp đó, họ xé thịt dông thành những miếng nhỏ vừa ăn và để riêng xương sống, xương đuôi dông băm nhỏ.
Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, người chế biến sẽ nhanh tay cho phần thịt dông, xương dông vào một chiếc bát to rồi lần lượt thêm các nguyên liệu khác như xoài bào sợi, lá me thái nhỏ, rau răm thái sợi, hành lá và hỗn hợp gia vị rồi trộn đều với nhau. Khi gỏi dông đã ngấm gia vị, bạn có thể bày chúng ra đĩa và thưởng thức.
Bình luận