Khi nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, chắc hẳn mọi người không thể quên được món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn đó chính là cơm tấm. Món ăn đường phố đồng hành cùng người dân Sài Gòn suốt nhiều năm và chứng kiến sự đổi mới của ẩm thực Sài Gòn. Theo tiến trình phát triển, cơm tấm cùng dần được biến tấu và trở nên độc lạ.
Khác với những cơm tấm truyền thống như cơm tấm sườn bì chả, cơm tấm ăn kèm các món ăn dân giã thì bắt đầu xuất hiện các món cơm tấm mới lạ trong cách chế biến như cơm tấm chả mai cua. Đây là một trong những món cơm tấm được nhiều người yêu thích hải sản lựa chọn. Thay vì hấp chả theo cách thông thường thì phần chả được trộn chung vào mai cua trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Phần chả mai cua gồm những nguyên liệu cơ bản như thịt băm, nấm mèo, thịt cua đều được xay nhuyễn và nêm nếm vừa phải trước khi chế biến. Nhân được đánh giá là khá đầy đặn, thơm ngon khiến cho phần chả truyền thống trở nên lạ miệng. Vì thế, quán luôn thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức hoặc mua mang về.
Địa chỉ: số 36 Bình Thới, P. 14, Q. 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00
Giá tham khảo: 45.000đ - 55.000đ
Gợi ý tiếp theo cho các tín đồ đam mê cơm tấm phải kể đến cơm tấm chả trứng muối Ba Há được mọi người chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn mạng xã hội về ấm thực Sài Gòn và thu hút nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ từ mọi người. Bà chủ quán đã ngoài 70, đến đây ngoài việc được thưởng thức cơm tấm thơm ngon, mới lạ thì còn được nghe bà kể về những năm tháng xưa cũ của Sài Gòn - những câu chuyện mà thế hệ trẻ không thể biết được.
>>> Xem thêm 3 quán cơm tấm đêm tại Sài Gòn
Cơm tấm chả trứng muối Ba Há, nổi bật nhất là phần chả trứng muối viên được chiên giòn rụm, nóng hổi. Phần nhân gồm chả cá, bắp Mỹ xay nhuyễn và trứng muối tròn to. Tất cả đều ướp gia vị trước khi đem đi chế biến. Không chỉ thế, ấn tượng không kém chính là phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt được bao phủ bên ngoài. Một phần cơm tấm còn được ăn kèm với lạp xưởng, dưa leo hay cà chua.
Quán mở bán từ khoảng 16 giờ 30 nhưng có khi đến khoảng 17 giờ nên nếu muốn ăn hãy tranh thủ đi sớm nhé. Ngoài ra đồ chua ở đây cũng rất được lòng thực khách với kiểu đồ chua thái sợi thay vì thái mỏng ngâm chua như thường thấy.
Địa chỉ: Cơm tấm Ba Há
Số 389 Hưng Phú, P. 9, Q. 8, TP. HCM
Giờ mở cửa: 16h00 - 20h30
Giá tham khảo: 40.000đ - 55.000đ
Nếu bán yêu thích màu sắc và ưa tìm kiếm các món ăn sặc sỡ, bắt mắt thì không thể bỏ qua món cơm tấm hoa đậu biếc. Theo chủ quán, màu của cơm tấm được sử dụng từ phần nước ngâm nở của hoa đậu biếc nên có màu tự nhiên rất an toàn cho sức khỏe. Xét đến phần hạt cơm thì sau khi chín có độ dẻo vừa phải, không quá khô lại thoang thoảng mùi thơm nhè nhẹ của hoa đậu biếc. Tuy nhiên, theo nhiều nhận xét thì hương vị của cơm tấm hoa đậu biếc đối với nhiều người là khó ăn.
Một phần cơm tấm hoa đậu biếc đầy đủ gồm sườn nướng, trứng ốp la, đồ chua. Sườn được tẩm ướp đậm đà, nướng vừa chín tới vẫn giữ được đồ mềm. Khi thưởng thức, cơm tấm còn được ăn kèm với mỡ hành, cà chua, dưa leo và một ít đồ chua để tăng thêm hương vị cho món cơm tấm.
Địa chỉ: số 650/4/20 Điện Biên Phủ, P. 11, Q. 10, TP. HCM
Giờ mở cửa: 9h30 - 21h30
Giá tham khảo: 38.000đ - 60.000đ
Bình luận