Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bún tươi, nghệ tươi và lòng lợn, người Huế đã chế biến ra món bún nghệ xào lòng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuỳ vào sở thích của thực khách, người bán sẽ chuẩn bị lòng già, tiết heo luộc, lòng non, gan…
Không giống với những món ăn thường thấy, bún nghệ xào lòng Huế thường xào riêng bún và lòng. Bún sau khi nêm nếm sẽ được xào cùng nghệ tươi để có một đĩa đồ ăn vàng óng, bắt mắt. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm rau răm, chanh, ớt để món ăn đậm đà hơn.
>>> Xem thêm: Bún nghệ xào lòng, món ngon lạ miệng, bổ dưỡng xứ Huế
Trước đây, bún bò Huế chỉ gồm có giò heo và thịt bò, thế nhưng bây giờ, để món ăn hợp với khẩu vị của nhiều người hơn, người nấu sẽ thêm vào những đồ ăn kèm như chả cua, tiết heo, giò tai… Tuy nhiên vẫn không thể bỏ qua linh hồn của món bún bò Huế là mắm ruốc Huế và nước dùng hầm từ xương bò.
Khi thưởng thức bún bò Huế, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của nước xương kết hợp với mùi sả dìu dịu. Ngoài ra, món bún này cũng được ăn kèm rau ngò, giá đỗ, bắp chuối thái nhỏ…
>>> xem thêm: Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô
Không chỉ là một món bún được ăn cùng hến, bún hến Huế sử dụng khá nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu phộng rang, tóp mỡ chiên giòn, ớt tương dầu, ruốc và các loại rau thơm. Đặc biệt, bún hến Huế hấp dẫn hơn khi được chế biến bằng hến xúc từ Cồn Hến vì chúng thường ngọt và ngon hơn.
Chỉ cần 15 đến 20 ngàn là bạn đã có một bát bún hến đầy đặn khi đến Huế. Ngoài bún hến thì bạn cũng có thể thưởng thức thêm các món về hến như cơm hến, hến xúc bánh tráng…
>>> xem thêm: 4 món đặc sản ngon, bổ, rẻ khiến Cồn Hến là điểm đến ẩm thực phải ghé khi đến Huế
Khác với món bún chả Hà Nội và bún thịt nướng miền Nam, bún thịt nướng ở Huế thường sẽ là sự kết hợp giữa bún, thịt nướng và sốt đậu phộng. Để có món ăn này, người ta sẽ phải chế biến phần sốt khá kì công.
Đầu tiên, họ sẽ cho gan, mè đập dập, bột mì và đậu phộng xay nhuyễn rồi thêm vào thịt heo xay, bột ngọt, mắm, hạt tiêu xay… để tạo thành phần sốt trộn đặc sánh, màu nâu hấp dẫn. Để bún thịt nướng bớt ngấy, người ta cũng ăn cùng rau sống và đu đủ, cà rốt bào giòn.
Bún giấm nuốc là một món ăn thường được bán vào dịp hè ở Huế. Bún được làm từ nuốc, một loài thể nhuyễn gần giống sứa nhưng nhỏ hơn. Nuốc được chia thàm 2 loại là nuốc chân và nuốc tai. Nếu như nuốc tai mọng nước, có màu hơi xanh dương và hợp để ăn gỏi thì nuốc chân lại có màu trắng đục, giòn sần sật, hợp nấu bún giấm nuốc.
Món bún này thường được ăn cùng với tôm kho, thịt ba chỉ, đậu phộng rang vàng, bánh tráng giòn tan… và chan cùng chút nước dùng thanh mát, chua dịu.
Mặc dù bún mắm nêm là một món ăn được yêu thích ở hầu hết các tỉnh miền Trung. Thế nhưng khi đến Huế, bạn sẽ thấy món ăn này có hương vị khá đặc biệt. Một bát bún mắm nêm Huế thường gồm có nem chua, chả lụa, thịt bò, thịt thủ và nhiều loại rau sống khác nhau. Đặc biệt, có nhiều quán còn thêm cả rau muống chẻ giòn giòn, lạ miệng.
Sau khi cho các nguyên liệu ra bát, người ta sẽ chan thêm mắm nêm và mang ra cho khách. Khi ăn, bạn có thể trộn đều lên rồi thêm vào chút ớt chưng và thưởng thức.
Bình luận