6 món bún đặc sản của ẩm thực Huế, bún bò chưa phải là ngon nhất

Mai Linh Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:30 (GMT +7)
Ngoài bún bò thì Huế còn có nhiều món bún hấp dẫn như bún nghệ xào lòng, bún hến, bún giấm nuốc, bún thịt nướng và bún mắm nêm.
Hashtag #Đặc sản Huế #Ẩm thực Huế #Du lịch Huế #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bún nghệ xào lòng

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bún tươi, nghệ tươi và lòng lợn, người Huế đã chế biến ra món bún nghệ xào lòng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuỳ vào sở thích của thực khách, người bán sẽ chuẩn bị lòng già, tiết heo luộc, lòng non, gan… 

Ảnh: kytakaty
Ảnh: kytakaty

Không giống với những món ăn thường thấy, bún nghệ xào lòng Huế thường xào riêng bún và lòng. Bún sau khi nêm nếm sẽ được xào cùng nghệ tươi để có một đĩa đồ ăn vàng óng, bắt mắt. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm rau răm, chanh, ớt để món ăn đậm đà hơn.

>>> Xem thêm: Bún nghệ xào lòng, món ngon lạ miệng, bổ dưỡng xứ Huế

2. Bún bò Huế

Trước đây, bún bò Huế chỉ gồm có giò heo và thịt bò, thế nhưng bây giờ, để món ăn hợp với khẩu vị của nhiều người hơn, người nấu sẽ thêm vào những đồ ăn kèm như chả cua, tiết heo, giò tai… Tuy nhiên vẫn không thể bỏ qua linh hồn của món bún bò Huế là mắm ruốc Huế và nước dùng hầm từ xương bò.

Ảnh: lethanhthuy.0309
Ảnh: lethanhthuy.0309

Khi thưởng thức bún bò Huế, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của nước xương kết hợp với mùi sả dìu dịu. Ngoài ra, món bún này cũng được ăn kèm rau ngò, giá đỗ, bắp chuối thái nhỏ… 

>>> xem thêm: Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô

3. Bún hến

Không chỉ là một món bún được ăn cùng hến, bún hến Huế sử dụng khá nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu phộng rang, tóp mỡ chiên giòn, ớt tương dầu, ruốc và các loại rau thơm. Đặc biệt, bún hến Huế hấp dẫn hơn khi được chế biến bằng hến xúc từ Cồn Hến vì chúng thường ngọt và ngon hơn.

Ảnh: mily.et.aliments
Ảnh: mily.et.aliments

Chỉ cần 15 đến 20 ngàn là bạn đã có một bát bún hến đầy đặn khi đến Huế. Ngoài bún hến thì bạn cũng có thể thưởng thức thêm các món về hến như cơm hến, hến xúc bánh tráng…

>>> xem thêm: 4 món đặc sản ngon, bổ, rẻ khiến Cồn Hến là điểm đến ẩm thực phải ghé khi đến Huế

4. Bún thịt nướng

Khác với món bún chả Hà Nội và bún thịt nướng miền Nam, bún thịt nướng ở Huế thường sẽ là sự kết hợp giữa bún, thịt nướng và sốt đậu phộng. Để có món ăn này, người ta sẽ phải chế biến phần sốt khá kì công.

Ảnh: ringlusm
Ảnh: ringlusm

Đầu tiên, họ sẽ cho gan, mè đập dập, bột mì và đậu phộng xay nhuyễn rồi thêm vào thịt heo xay, bột ngọt, mắm, hạt tiêu xay… để tạo thành phần sốt trộn đặc sánh, màu nâu hấp dẫn. Để bún thịt nướng bớt ngấy, người ta cũng ăn cùng rau sống và đu đủ, cà rốt bào giòn.

5. Bún giấm nuốc

Bún giấm nuốc là một món ăn thường được bán vào dịp hè ở Huế. Bún được làm từ nuốc, một loài thể nhuyễn gần giống sứa nhưng nhỏ hơn. Nuốc được chia thàm 2 loại là nuốc chân và nuốc tai. Nếu như nuốc tai mọng nước, có màu hơi xanh dương và hợp để ăn gỏi thì nuốc chân lại có màu trắng đục, giòn sần sật, hợp nấu bún giấm nuốc.

Ảnh: eatingwithchangchang
Ảnh: eatingwithchangchang

Món bún này thường được ăn cùng với tôm kho, thịt ba chỉ, đậu phộng rang vàng, bánh tráng giòn tan… và chan cùng chút nước dùng thanh mát, chua dịu.

6. Bún mắm nêm

Mặc dù bún mắm nêm là một món ăn được yêu thích ở hầu hết các tỉnh miền Trung. Thế nhưng khi đến Huế, bạn sẽ thấy món ăn này có hương vị khá đặc biệt. Một bát bún mắm nêm Huế thường gồm có nem chua, chả lụa, thịt bò, thịt thủ và nhiều loại rau sống khác nhau. Đặc biệt, có nhiều quán còn thêm cả rau muống chẻ giòn giòn, lạ miệng.

Ảnh: anchichuhueoi
Ảnh: anchichuhueoi

Sau khi cho các nguyên liệu ra bát, người ta sẽ chan thêm mắm nêm và mang ra cho khách. Khi ăn, bạn có thể trộn đều lên rồi thêm vào chút ớt chưng và thưởng thức.

8 đặc sản Huế chỉ cần 20 ngàn là được thưởng thức no nê Cơm muối Huế, món ăn từ dân gian vào cung đình đặc sắc của ẩm thực cố Đô Chè cá rô đồng: Món chè cung đình Huế nghe khó hiểu nhưng được làm ra để dâng vua
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp