8 món ăn đặc trưng "giết sâu bọ" của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam

Điểm danh 8 món ăn "giết sâu bọ" trong ngày Tết Đoan Ngọ, được coi là truyền thống và không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt, đặc trưng ở mỗi vùng của Việt Nam
8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - thumbnail

Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) là dịp để mọi người trên mọi nơi khắp đất nước Việt Nam cùng nhau duy trì và giữ gìn nét đẹp văn hóa và nét đẹp tâm linh được truyền lại bao đời nay. Mọi người thường hay biết đến ngày này với tên gọi là "Ngày giết sâu bọ". Và đương nhiên, mỗi một vùng miền, lại có những cách để đón chào Tết Đoan ngọ bằng một món ăn đặc trưng và khác nhau. Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu xem người dân ở mỗi vùng sẽ có những món ăn gì cho ngày đặc biệt này nhé!

1. Cơm rượu nếp - Phổ biến mọi nơi

Cơm rượu nếp là một món ăn không thể nào vắng mặt trong ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm từ xa xưa, chính hương vị cay nồng từ rượu nếp sẽ khiến cho mọi kí sinh ở trong cơ thể chúng ta sẽ bị tiêu diệt. Rượu nép có hương vị thơm ngon tự nhiên mà bạn hoàn toàn không cần phải dùng tới đường.

Ảnh: nabe.store28
Ảnh: nabe.store28

Mỗi một vùng miền lại có cách ủ rượu nếp riêng. Nếu người Bắc để các hạt nếp được tơi ra thì người miền Trung lại ép rượu nếp lại thành những khối đều nhau, còn người miền Nam thì lại viên tròn chúng lại. Thậm chí, đối với người Huế, rượu nếp lại là một loại thức uống được ưa thích và quen thuộc vô cùng. Khi uống, người ta sẽ bỏ thêm một vài viên đá vào trong cốc rượu nếp và thưởng thức. 

Ảnh: moon131084
Ảnh: moon131084

2. Bánh tro - Miền Bắc

Bánh tro là một món ăn truyền thống của người Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một vài nơi khác ở miền Bắc nữa. Bánh tro có nhiều tên gọi và hình dáng khác, như là bánh gio, bánh ý, bánh âm. Bánh tro là món bánh phổ biến ở miền Bắc vào dịp Tết Đoan ngọ, món bánh này có màu vàng hổ phách, trong và dai Và ở một vài địa phương, bánh tro còn có những biến thể khác nữa.

Ảnh: thanphuongdung
Ảnh: thanphuongdung

Vào ngày Tết Đoan ngọ, bánh tro được bày bán rất nhiều vì mọi người tin rằng cũng như rượu nếp, bánh tro sẽ có thể xua tan được mọi bệnh tật ở trong người. Theo quan niệm từ xa xưa, tháng 5 âm lịch chính là thời điểm mà con người dễ sinh bệnh vì nóng bức, nên bánh tro sẽ có tác dụng giải nhiệt và dễ tiêu.

3. Bánh ú tro - miền Trung, miền Nam

Nếu người miền Bắc không thể thiếu bánh tro/ bánh gio trong dịp Tết Đoan ngọ thì người miền Trung, miền Nam sẽ ăn bánh ú tro. Khác với bánh tro miền Bắc trong veo, khi ăn chấm với mật mía, còn bánh ú tro thường sẽ có nhân đậu xanh, đậu xanh đã sên sẵn đường. Thậm chí ở miền Nam còn có bánh ú tro nhân mặn với nhân thịt, trứng muối.

Bánh ú tro thường có nhân ngọt...
Bánh ú tro thường có nhân ngọt...
Cũng có phiên bản bánh ú tro mặn.
Cũng có phiên bản bánh ú tro mặn.

4. Thịt vịt - miền Trung, miền Nam

Ít người biết rằng, ở miền Trung, trong ngày lễ giết sâu bọ, người dân lại lựa chọn thịt vịt để ăn. Người dân ở đây quan niệm rằng, từ mùng 5/5 âm lịch là bắt đầu đến mùa của vịt, thịt sẽ ngon, béo hơn và cũng không có mùi hơi. Chính vì vậy, hầu hết các gia đình sẽ mua vịt và chế biến thành nhiều món khác nhau trong ngày Tết Đoan ngọ này.

8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - Ảnh 6

5. Bánh khúc - người Nùng (Mường khương, Lào Cai)

Trong Tết Đoan ngọ của người Nùng, bánh khúc là một món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người dân nơi đây. Nguyên liệu để chế biến loại bánh này chính là gạp nếp loại ngon, đậu xanh, rau khúc, hạt vừng đen.

8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - Ảnh 7

6. Chè trôi nước - miền Nam

Đối với người miền Nam, chè trôi nước chính là món ăn được lựa chọn trong ngày lễ giết sâu bọ 5/5 âm lịch. Từng viên chè được nặn tròn trĩnh từ bột nếp trắng, Phần nhân bên trong có đậu xanh. Khi thưởng thức sẽ được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy. Hương vị có đôi phần giống với bánh trôi mà người miền Bắc hay ăn đấy.

8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - Ảnh 8

7. Chè kê - người Huế

Từng hạt kê tròn mẩy sau khi đã xay tróc vỏ thì được ngâm rồi đun sôi cho tới khi hạt được nở mềm và sền sệt. Sau đó, người ta sẽ bỏ thêm một chút đường cùng với nước gừng vào. Vậy là người Huế đã có một nồi chè thơm ngon cho ngày Tết Đoan ngọ này rồi đấy.

8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - Ảnh 9

8. Hoa quả - Phổ biến ở các vùng

Bên cạnh các món ăn kể trên thì hoa quả cũng là thức ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ của người Việt Nam. Hoa quả sẽ được chọn theo mùa và phần lớn là vải, mận. Nếu thiếu đi một đĩa hoa quả này, thì có lễ Tết Đoan ngọ của người Việt Nam sẽ thiếu đi phần nào về hương vị và ý nghĩa vốn có của nó.

8 món ăn đặc trưng 'giết sâu bọ' của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam - Ảnh 10