Bánh bèo Hải Phòng rất khác biệt so với bánh bèo nhiều nơi. Cụ thể bánh bèo Hải Phòng làm dạng chữ nhật to bản, bột và nhân hơi giống bánh giò gồm bột gạo, thịt băm, mộc nhĩ… Bánh bèo Hải Phòng được gói lại trong những chiếc lá chuối.
Bánh bèo Hải Phòng khi ăn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (thông thường từ 6 đến 8 miếng). Đặc biệt, món bánh bèo Hải Phòng được rắc thêm một lớp hành phi giòn tan và chấm trong nước chấm hầm từ xương heo ngọt thơm.
Mặc dù được gọi là bánh bèo Nghệ An nhưng món ăn này lại có hình dáng khá giống với bánh bột lọc Huế. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột năng nên thường dai và dẻo. Bên cạnh phần nhân tôm thì món bánh này còn sử dụng thêm phần thịt nạc vai và nấm mèo. Khi ăn, bánh sẽ được xếp ra đĩa, sau đó rưới ngập nước mắm pha và ăn kèm hành khô, rau thơm…
Về cơ bản, bánh bèo Quảng Bình khá giống bánh bèo Huế nhưng thay vì phục vụ từng cái bánh bèo trong chén nhỏ mà bày nhiều cái trên đĩa lớn. Cách này vừa tiện cho người bán, vừa khá gọn cho người ăn.
Nhân bánh bèo Quảng Bình là ruốc tôm cháy đậm đà, ngoài ra bánh thường được phủ thêm tóp mỡ rán giòn, thái nhỏ và hành phi. Nước chấm bánh bèo Quảng Bình được chấm với nước mắm chua ngọt.
Bánh bèo là một trong những đặc sản nối tiếng của Huế. Sau khi chọn được gạo ngon và mang đi xay mịn thành bột, người ta sẽ mang bột đi trộn với nước. Khi bột đã có được độ dẻo vừa phải, người làm bánh sẽ đổ lần lượt vào từng chiếc chén nhỏ và mang hấp chín. Bánh khi chín sẽ được rắc thêm một chút tôm giã nhỏ, tóp mỡ vàng giòn… Khi ăn, người ta sẽ chan một chút nước mắm ớt để bánh bèo đậm đà hơn.
Bánh bèo Phan Thiết được đổ bằng bột gạo nên thường có màu trắng đục. So với bánh bèo Huế, bánh bèo Phan Thiết nhỏ nhưng dày hơn. Những chiếc bánh này sẽ có một hõm sâu dưới đáy khá lạ mắt. Khi ăn, bánh bèo Phan Thiết sẽ được xếp ra đĩa, sau đó thêm vào một chút mỡ hành và tôm thịt. Phần tôm thịt ăn kèm bánh bèo Phan Thiết khá đặc biệt, thay vì băm nhỏ, người ta lại để nguyên con tôm và nấu kèm thịt nạc, hành tây…
Bánh bèo Phan Thiết được chan cả nước sốt lẫn nước mắm. Sự khác biệt của mỗi quán nằm ở 2 thành phần này. Theo đó nước sốt bánh bèo Phan Thiết dù cùng có tôm thịt nhưng mỗi quán sẽ có công thức và cách làm riêng.
Trước khi đổ, bột bánh bèo bì Bình Dương được thêm vào một chút muối và bột ngọt để có vị đậm đà hơn. Sau khi đã đổ được những chiếc bánh nhỏ, người ta sẽ mang bánh đi hấp cho mềm, dẻo. Món ăn này được ăn kèm nhân đậu xanh, bì, dưa leo bào sợi và một số loại rau thái nhỏ. Để bánh bớt ngán, người ta cũng ăn bánh với một bát nước chấm có cải chua, cà rốt thái sợi.
>>> Xem thêm: Bánh bèo bì Bình Dương, biến tấu bánh bèo thú vị vừa lạ, vừa quen
Bánh bèo miền Tây thường là loại bánh bèo ngọt với phần nhân đậu xanh. Khi ăn, bánh được chan thêm nước cốt dừa và mè rang. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người ăn bánh bèo miền Tây chấm cùng muối mè. Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến ngay tại nhà, bánh bèo miền Tây là một món ăn được không ít người yêu thích.
Bình luận