2 cách làm sạch cặn dầu ăn đã chiên để dầu cũ trong như mới

Cặn đồ ăn lưu lại trong dầu sẽ khiến việc đồ ăn dễ cháy, kém ngon. Vậy đâu là cách làm sạch cặn dầu ăn hiệu quả để tận dụng dầu ăn cũ còn dư?

Hashtag: Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh

Chúng ta rất thích ăn nhiều món được chiên ngập dầu để khiến món ăn giòn tan nhưng điều đó cũng dẫn tới tình trạng lượng dầu thường khá nhiều. Trừ khi dầu đã bị cháy hoặc trong trường hợp bạn dùng dầu để chiên cá còn hầu hết bạn vẫn có thể tái sử dụng lại dầu vừa chiên xong. Dưới đây là 2 cách làm sạch cặn đồ ăn trong dầu ăn hiệu quả để tận dụng dầu ăn thừa.

Ảnh minh họa / Internet

Cách chiên ngập dầu sao cho đúng?

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu nói về việc tái sử dụng dầu, chúng ta cần phải biết cách chiên ngay từ đầu sao cho đúng. Lựa chọn dầu là rất quan trọng để thực hiện một công việc chiên ngập dầu. Mỗi loại dầu đều có một điểm hút cụ thể, nhiệt độ mà dầu bắt đầu phá vỡ và bắt đầu bốc khói. Bởi vì quá trình chiên diễn ra ở nhiệt độ cao, hãy sử dụng dầu có điểm bốc khói cao sẽ không dễ bị hỏng. Chúng bao gồm dầu hạt cải, đậu phộng hoặc dầu thực vật. 

Ảnh: Justonecookbook

Khi chiên phải kiểm soát nhiệt độ. Việc duy trì nhiệt độ một cách cẩn thận giúp thực phẩm không bị sũng nước (khi dầu quá lạnh) hoặc bị thâm ở bên ngoài và sống ở bên trong (khi dầu quá nóng), đồng thời cũng giữ được tuổi thọ của dầu. Nếu dầu quá nóng, dầu sẽ bắt đầu bị hỏng. Dầu "hỏng" không ổn định và sẽ khiến thức ăn của bạn trở nên béo ngậy và khó chịu trong một thời gian dài trước khi nấu chín.

Làm thế nào để bạn thực hành kiểm soát nhiệt độ tốt? Mua một nhiệt kế để có thể theo dõi nhiệt độ của dầu một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa / Internet

Và sau khi đã có thể kiểm soát được việc chiên đúng cách chúng ta có thể thực hiện các phương pháp loại bỏ cặn dầu một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Mẹo giúp rau héo trở nên tươi ngon

Tham khảo 2 cách làm sạch cặn dầu ăn hiệu quả

Cách 1:

- Sử dụng một phễu lưới cộng thêm khăn giấy hoặc giấy lọc cà phê sạch. 

Cách thực hiện như sau: 

- Sau khi dầu chiên xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi đổ dầu qua phễu lưới đã lót sẵn giấy lọc. 

- Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể rảnh tay trong lúc chờ dầu lọc xong. Tuy nhiên nhược điểm của nó là tốn nhiều thời gian để có thể hoàn thành viên lọc một chảo dầu. 

- Sau khi dầu lọc xong thì đổ vào hộp kín rồi cất vào nơi thoáng mát tránh ánh sáng.

Ảnh minh họa / Internet

Cách 2:

- Thêm bột bắp vào dầu để phần cặn bám vào bột từ đó ta để dễ dàng thu được dầu trong.

Cách thực hiện như sau: 

- Cứ 240ml dầu chiên, đánh đều 60ml nước và 1 thìa súp bột ngô. Thêm hỗn hợp vào dầu ấm hoặc dầu nguội.

Ảnh minh họa / Internet

- Đun nóng nhẹ dầu trên lửa nhỏ (không để lửa quá nhỏ), khuấy liên tục bằng thìa cách nhiệt, cho đến khi hỗn hợp tinh bột bắt đầu đông lại, trong vòng 10 đến 12 phút.

Ảnh minh họa / Internet

- Loại bỏ dầu khỏi nhiệt và lọc qua rây lọc lưới mịn (hoặc sử dụng thìa có rãnh để tách hỗn hợp bột ra). 

- Đừng lo lắng nếu dầu xuất hiện vẩn đục vì khi dầu đun nóng phần vẩn đục này sẽ hết. Sau đó chỉ việc đợi dầu nguội hoàn toàn rồi cất vào hộp kín bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng.

Ảnh minh họa / Internet

>> Xem thêm: Mẹo khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát

Dầu ăn đã qua sử dụng có thể tái sử dụng thêm bao nhiêu lần nữa?

Chúng ta không cần phải bỏ ngay dầu sau một lần chiên mà vẫn có thể tái sử dụng lại. Tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý:

- Ở cấp độ hương vị, dầu chiên sẽ mang hương vị của thực phẩm bạn đã nấu trước đó. Dầu chiên cá có thể làm mất đi mùi vị thơm ngon khi chiên bánh rán hoặc khoai tây. Lời khuyên của đội ngũ đầu bếp là hãy tách riêng các loại dầu của bạn nếu muốn tái sử dụng để không bị lẫn lộn hương vị. 

- Mỗi lần bạn tái sử dụng dầu, dầu ngày càng mất ổn định cho đến khi phân hủy. Cách nhìn của dầu khi nó bắt đầu phân hủy rất khác biệt so với dầu chưa chiên bao giờ đó là dầu có độ sệt, dẻo và màu sẫm hơn.

- Vì đã chiên thực phẩm rồi nên dầu rất dễ bị ôi thiu dó đó bạn cũng không nên sử dụng dầu đã chiên càng nhanh càng tốt.

Bài liên quan

News feed