2 cách làm ruốc thịt lợn ngon, đậm vị, bảo quản được lâu
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ tư, 15/09/2021 23:31 (GMT +7)
Cách làm ruốc thịt lợn không khó chỉ cần có thời gian và sự kiên nhẫn là bạn đã có món ngon để cho gia đình thưởng thức rồi.
Ruốc thịt lợn là món ăn có thể bảo quản được lâu, lại tiện khi nhà hết đồ ăn. Bên cạnh đó, trẻ con cũng rất thích ăn ruốc với cơm hoặc cháo. Món ruốc thịt lợn cũng có thể dùng để chế biến một số món ngon như bánh mì kẹp ruốc, bánh bông lan cuộn chà bông, bánh bông lan trứng muối… Làm ruốc thịt lợn không khó chỉ cần có thời gian và sự kiên nhẫnlà bạn đã có món ngon để cho gia đình thưởng thức rồi. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Tham khảo 2 cách làm ruốc thịt lợn
1. Cách làm ruốc thịt lợn thủ công
Nguyên liệu:
- 500g thịt lợn thăn
- 2 thìa súp nước mắm ngon
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe đường
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt lợn ngâm trong nước muối loãng cho loại bỏ phần máu thừa trong 15 phút sau đó rửa sạch rồi cắt miếng dọc thớ. Ướp thịt với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường trong 30 phút.
Bước 2:
- Cho thịt vào nồi hầm đổ nước săm sắp mặt thịt, đun sôi thì giảm nhỏ lửa đậy vung hầm thịt trong 15 phút cho thịt nhừ mà không bị nát.
Bước 3:
- Gắp các miếng thịt ra, để nguội hoàn toàn. Lúc này thịt rất mềm nên bạn dễ dàng dùng dĩa tước thịt theo các thớ, bạn cố gắng tước càng nhỏ càng tốt. Nếu không muốn dùng dĩa bạn có thể dùng tay để xé thịt.
Bước 4:
- Sau đó cho thịt vào chảo đế dày, thêm phần nước hầm thịt vào đảo cùng. Lúc này có thể nêm nếm gia vị nếu thấy chưa đủ mặn thì có thể cho thêm nước mắm. Vì món ruốc thường sẽ làm mặn hơn khẩu vị một chút nhằm bảo quản được tốt hơn nên bạn cũng có thể cho thêm chút mắm nhé. Đảo nhỏ lửa liên tục cho tới khi thịt khô hoàn toàn và bông lên là được. Bước này cần sự kiên nhẫn để giúp thịt khô mà không bị cháy. Bạn không nên nóng vội để lửa to quá sẽ khiến ruốc bị cháy ở bên ngoài mà thớ thịt thì lại chưa khô hoàn toàn.
Ruốc khô bông thì bạn đổ ra đĩa hoặc tắt bếp và để ruốc nguyên trong chảo đợi khô hoàn toàn thì mới cho vào lọ kín.
2. Cách làm ruốc thịt lợn sử dụng máy làm bánh mì
Nguyên liệu:
- 500g thịt thăn hoặc thịt lợn nạc
- 3 nhánh gừng
- 2 thìa súp nước tương
- 1 thìa cafe đường nâu
- ½ thìa cafe bột ngũ vị hương
Cách làm:
Bước 1:
- Lọc bỏ mỡ nếu có rồi thái miếng vuông nhỏ cỡ 2cm. Gừng gọt vỏ thái lát.
Bước 2:
- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm gừng, nước tương, đường nâu, bột ngũ vị hương.
Bước 3:
- Đun sôi thì vặn nhỏ lửa, đun khoảng 1,5 giờ hoặc đến khi nước bay hơi gần hết. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng việc cho vào nồi hầm để ninh cho thịt mềm.
Bước 4:
- Lấy chày miết miếng thịt xuống đáy nồi để tạo thớ.
Bước 5:
- Cho thịt vào máy làm bánh mì, đổ phần nước ninh thịt còn lại vào.
- Chọn chế độ “Jam” để máy hoạt động trong 1,5 giờ là bạn đã có phần ruốc bông rồi. Hoặc có một số máy làm bánh mì có luôn chế độ làm ruốc thì bạn chọn chế độ này để hoàn thành nhé!
Một vài mẹo nhỏ để có món ruốc thịt lợn ngon:
- Về hương vị, đường nâu, nước tương hoặc nước mắm là những gia vị đơn giản không khiến món ăn bị át đi mùi nguyên bản. Không nên cho quá nhiều nước tương hay nước mắm, muối vào ngay từ đầu vì sau khi ruốc khô vị mặn sẽ tăng lên. Bạn nên nêm nếm một cách từ từ. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm rong biển hoặc vừng vào lúc đảo ruốc để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Khi thịt đã mềm bạn có thể mở vung ra để đẩy nhanh quá trình bay hơi nước đồng thời sẽ giúp thớ thịt không bị nát.
- Nếu là lần đầu tiên làm ruốc bằng máy làm bánh mì, bạn nên làm một mẻ nhỏ để điều chỉnh vì mỗi máy sẽ có một tốc độ khác nhau cũng như trọng lượng cho phép.
Chúc bạn thành công với 2 cách làm ruốc thịt lợn do 2dep gợi ý này nhé!