3 biến tấu từ xôi mà bạn nên biết để biến xôi thừa ngày Tết thành món ngon lạ miệng
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 08/02/2022 14:52 (GMT +7)
Nếu chưa biết cách xử lý xôi thừa ngày Tết, bạn có thể học theo 3 công thức đơn giản dưới đây để có thêm những món ăn ngon mà không lãng phí thức ăn.
Nội dung chính
Xôi luôn là món ăn xuất hiện trên các mâm cơm cúng ngày Tết, thế nhưng món ăn này lại nhanh no, nhanh ngán vì vậy thường “tồn lại” sau Tết. Để không lãng phí thực phẩm và có thêm món ngon chiêu đãi gia đình, bạn có thể hô biến xôi Tết thành những món ăn lạ miệng sau nhé.
1. Chè con ong
Chè con ong là một món ăn có màu sắc bắt mắt, dẻo ngọt và thơm mùi gừng. Với thành phần chính là xôi, bạn có thể dễ dàng sử dụng xôi còn thừa sau Tết để làm món ăn này.
1.1. Nguyên liệu làm chè con ong từ xôi Tết
- Xôi
- Đường mật: 300 gram
- Gừng, vừng rang
1.2. Cách làm chè con ong từ xôi Tết
- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã hoặc xay lấy nước cốt.
- Cho đường và khoảng hơn 1 bát nước vào nồi, đun sôi cho đến khi thấy đường tan ra, sánh lại thì cho nước cốt gừng vào đun cùng.
- Cho xôi vào đảo đều cùng hỗn hợp cho đến khi hạt xôi quyện vào với đường, hạt xôi tơi và có màu vàng hấp dẫn thì tắt bếp.
Để món chè con ong hấp dẫn hơn, bạn có thể rắc thêm một chút vừng rang chín lên bề mặt đĩa xôi để trang trí.
Lưu ý: Nếu xôi đã cứng bạn có thể hấp lại xôi cho mềm rồi mới nấu thì chè sẽ mềm, ngon hơn.
2. Gà bó xôi
Không chỉ tận dụng được phần xôi thừa, món gà bó xôi này còn giúp bạn “giải quyết” được cả phần thịt gà luộc sau Tết.
2.1. Nguyên liệu làm gà bó xôi
- Xôi
- Thịt gà luộc
- Dầu ăn, trứng gà, bột mì, bột chiên xù
2.2. Cách làm gà bó xôi
- Nếu phần xôi thừa bị cứng, bạn có thể đem đồ lại để hạt xôi mềm và để nguội.
- Sau đó rải một tấm màng bọc thực phẩm, cho xôi vào ép dẹt. Tiếp đó đặt một miếng thịt gà luộc vào giữa, vo tròn để sao cho phần xôi bọc quanh miếng gà là được.
- Cho trứng gà vào bát và khuấy tan. Sau đó cho xôi vào lăn lần lượt qua bột mì, trứng , bột chiên xù để các viên xôi được áo một lớp bột.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng và thả xôi vào chiên đến khi chuyển sang màu chín vàng là được.
Món ăn này sẽ có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong xôi mềm và thịt gà thơm ngọt. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng hỗn hợp sốt mayonnaise – tương ớt để món gà bó xôi ngon hơn.
3. Xôi mít
Bên cạnh việc giúp no bụng như những món xôi truyền thống, xôi mít còn là một món ăn lạ miệng và phù hợp để chọn làm món ăn vặt.
3.1. Nguyên liệu làm xôi mít
- Xôi
- Mít
- Sữa dừa
- Dừa tươi bào sợi
- Lạc rang vàng
3.2. Cách làm xôi mít
- Cho xôi vào đồ lại để xôi mềm và dẻo hơn.
- Tách từng múi mít ra và bỏ hột.
- Lần lượt cho một phần xôi vừa đủ vào múi mít, sau đó rắc thêm dừa bào sợi, lạc rang và rưới nước cốt dừa lên xôi mít.
Món xôi mít không chỉ có cách làm đơn giản mà còn khá lạ miệng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hạt xôi dẻo hoà quyện cùng vị bùi bùi của lạc rang, vị béo ngậy của dừa và mùi thơm hấp dẫn từ sữa dừa.