4 loại nước uống giúp F0 nhanh khỏi bệnh, lưu ý đặc biệt về cách dùng nước dừa
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ tư, 09/03/2022 16:43 (GMT +7)
4 loại nước dưới đây nếu bổ sung đúng lúc cho F0 sẽ giúp quá trình điều trị tích cực hơn.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với người mắc Covid-19, chế độ dinh dưỡng và nước rất quan trọng. Do đó, ngoài bổ sung nước ấm thì F0 cần uống thêm các loại nước dưới đây có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, ho... cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi hơn.
1. Nước chanh
Chanh có chữa hàm lượng vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa vừa có tác dụng tiêu đờm, nhầy, giảm ho mà F0 thường mắc phải. Đồng thời loại quả này cũng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, trị chứng sốt, viêm cho bệnh nhân mắc Covid-19.
Chính vì thế để giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà COVID-19 gây ra, bệnh nhân nên uống một ly nước chanh ấm hoặc chanh muối, nước chanh pha gừng và mật ong. Tuy nhiên theo khuyến cáo loại nước này không thích hợp với những F0 có bệnh lý nền đái tháo đường hoặc khi sử dụng nên hạn chế lượng đường cho vào nước chanh.
>>> Xem thêm: BS Trương Hữu Khanh giải đáp: Test Covid-19 cho trẻ lấy dịch mũi hay nước bọt để có kết quả chuẩn
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Theo tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, người bệnh nhiễm COVID-19 nên tăng cường sử dụng sữa mỗi ngày. Theo đó, người bệnh mỗi ngày nên bổ sung thêm 1-2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Nguyên nhân là trong sữa có đủ thành phần dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu phù hợp với người bệnh, làm cơ thể mau chóng phục hồi. Bên cạnh đó, hằng ngày F0 cũng có thể ăn sữa chua để cung cấp các lợi khuẩn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn.
Nước dừa
Nước dừa có tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, được khuyến cáo sử dụng để bù nước và điện giải. Vì trong nước dừa có chứa lượng kali, canxi..dồi dào sẽ giúp cơ thể cân bằng chất điện giải, làm tối ưu hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, đồng thời còn hỗ trợ việc hấp thụ và điều tiết chất lỏng, bổ sung và bù nước cho cơ thể.
Do đó, để bù nước cũng như tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân mắc Covid-19 nên sử dụng 1-2 cốc nước dừa mỗi ngày, để giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn.
Lưu ý: Không dùng nước dừa cho các trường hợp sau:
- Những người bị F0 điều trị tại nhà có các biểu hiện lạnh nhiều, ho thở, mệt mỏi, đờm nhiều, đờm loãng, sợ gió, bụng đầy chậm tiêu… không nên dùng nước dừa ví thức uống này có tính hàn.
- Người bị COVID-19 đang sốt cao bỗng nhiên đổ mồ hôi đầm đìa, tay chân giá lạnh, hạ huyết áp…
- Người bị béo phì mắc COVID-19, người có hệ tiêu hóa kém, hay đầy bụng, sau khi ăn hay mệt mỏi…
- Người có đường huyết cao, người hư nhược, già yếu… cũng không nên dùng nước dừa
Mật ong pha gừng
Mật ong và gừng có thể giúp cơ thể tránh nhiễm trùng chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể do chúng đều có tính kháng viêm cao. Liên quan đến thức uống này, Giám đốc y tế của Khoa Chăm sóc Hô hấp, Bệnh viện Mount Sinai, New York, ông E. Neil Shachter và Maurice Hexter, Giáo sư về phổi tại Trường Y Mount Sinai, New York cho biết: "Từ thời cổ đại, mật ong đã được sử dụng để chữa lành vết thương và các triệu chứng đường hô hấp trên, chủ yếu là ho".
Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, gừng chứa một lượng hợp chất dồi dào gồm gingerol và shogaol có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm cao. Nhờ tính ấm, khả năng sát khuẩn cao, uống hỗn hợp này sẽ giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh, làm ấm cơ thể, dịu cơn ho và tăng đề kháng cho F0.
Ngoài ra, theo khyến cáo người mắc Covid-19 có thể ăn dưa hấu, uống nước mía đều tốt, tuy nhiên lượng dùng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều.