5 chiếc bánh pie mang tính biểu tượng của châu Âu

Hãy để mắt đến một vài loại bánh pie không chỉ nổi tiếng tại đất nước của nó mà còn lan rộng khắp châu Âu này.

Hashtag: Ẩm thực thế giới Văn hóa ẩm thực

Bánh pie là gì?

Bánh pie là cách gọi các loại bánh nướng có lớp vỏ phù toàn bộ hoặc một phần của nhân. Bánh sẽ có 3 lớp: lớp vỏ làm đế - lớp nhân và một lớp vỏ nữa ở trên cùng bọc kín hoặc bọc một phần nhân. Bánh pie có thể là nhân mặn mà cũng có thể là nhân ngọt, tuy nhiên bánh pie ngọt có phần phổ biến hơn với nhân trái cây như táo hay bí ngô.

Các quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt là khắp châu Âu, có những công thức chế biến bánh pie độc đáo và lâu đời của riêng họ với đủ hình dạng và kích cỡ. Hãy để mắt đến một vài loại bánh pie không chỉ nổi tiếng tại đất nước của nó mà còn lan rộng khắp châu Âu này.

1. Appeltaart - Hà Lan

Không ít người Mỹ cho rằng bánh pie táo có nguồn gốc từ nước này nhưng thực ra món bánh này có lịch sử lâu đời hơn nhiều. Người Hà Lan được xem là đã hoàn thiện công thức appeltaart ít nhất là từ thời Trung cổ và người ta cho rằng đây mới là phiên bản bánh pie táo lâu đời nhất. Bánh táo Hà Lan, appeltaart (hoặc appelgebak), đã là một món ngọt tinh túy trong ẩm thực của Hà Lan trong nhiều thế kỷ, vô số quán cà phê, nhà hàng và tiệm bánh ở Amsterdam bán loại bánh này. 

Phiên bản bánh táo của Hà Lan lớn hơn nhiều so với bánh táo của Mỹ, và nó chứa đầy những miếng lớn táo chua, quế, chanh, đường, rượu rum và rượu mạnh. Cách ăn truyền thống bánh táo sẽ là kết hợp với một lượng kem đánh bông ở bên cạnh hoặc bên trên.

2. Spanakopita - Hy Lạp

Spanakopita có nghĩa là “bánh rau cải bó xôi” được tạo nên bởi phần nhân là rau cải bó xôi kết hợp với phô mai feta sau đó bọc trong nhiều lớp bột phyllo. Phyllo là bột nhào không men, mỏng như giấy, được xếp thành từng lớp ở giữa sẽ được phết dầu hoặc bơ. Phyllo thường được sử dụng trong các món ăn ở các đất nước khu vực Balkan, Địa Trung Hải và Trung Đông. Các công thức chế biến bánh rau cải bó xôi tương tự cũng được tìm thấy ở những vùng này, vì vậy thật khó để xác định nguồn gốc thực sự của món ăn.

Đây là một món ăn rất linh hoạt và ngon miệng phù hợp cho mọi thời điểm trong ngày, như một món ăn chính, món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ giữa ngày. Spanakopita phổ biến quanh năm nhưng là thực phẩm được yêu thích trong tuần trước Mùa Chay khi chế độ ăn kiêng truyền thống hạn chế trứng, bơ và sữa.

3. Galicia empanada - Tây Ban Nha

Món ăn đặc sản này đến từ vùng Galicia ở phía tây bắc của Tây Ban Nha. Có rất nhiều công thức để làm bánh empanada, bởi thế rất dễ hiểu khi phần nhân của nó có thể rất đa dạng, từ bạch tuộc, trai, cá tuyết, cá mòi, thịt, rau...

Bánh empanada kiểu Galicia được làm từ hỗn hợp cá ngừ nấu chín, nước sốt cà chua, ớt, hành tây và gia vị được kẹp giữa lớp vỏ bột trên và dưới. Món bánh này thường được nướng trong khuôn hình chữ nhật và được cắt thành từng miếng vuông nhỏ trước khi ăn. Bánh thường được phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

4. Shepherd’s pie – Anh

Shepherd’s pie lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800. Shepherd’s pie là  món ăn phổ biến và rẻ tiền của Anh có nguồn gốc từ xứ sở cừu ở Scotland và miền bắc nước Anh. 

Shepherd’s pie là món bánh mặn với lớp vỏ phủ ở bề mặt là khoai tây nghiền, bên trong là thịt xay (thường là thịt cừu), các loại rau như hành tây, cà rốt và đậu Hà Lan và nước sốt. Hỗn hợp này sẽ được nướng cho đến khi phần bên trên hơi chuyển sang màu nâu. Ngày nay, các đầu bếp đã sáng tạo ra nhiều phiên bản mới mẻ cho bánh shepherd bao gồm các phiên bản dành cho người ăn chay.

5. Torta Pasqualina – Ý

Torta Pasqualina là món bánh Phục sinh truyền thống của Ý. Bên tong lớp vỏ giòn xốp là phần nhân rau và phô mai ricotta đầy đặn. Món ăn này đến từ vùng phía tây bắc của Liguria, mặc dù hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên khắp nước Ý và được phục vụ quanh năm, không chỉ vào lễ Phục sinh.

Một trong những điều thực sự làm nên sự độc đáo của Torta Pasqualina là việc thêm trứng nguyên quả chưa nấu chín vào phần nhân. Trứng nướng cùng với chiếc bánh, và khi bạn cắt miếng bánh, bạn sẽ thấy một quả trứng như vừa luộc chín ở bên trong. Để việc cắt ngay giữa những quả trứng, các bà nội trợ sẽ phải đánh dấu vào vỏ bánh để biết vị trí cắt bánh sao cho chuẩn xác. 

Bài liên quan

News feed