5 mẹo chọn vải thiều chuẩn, ngon thơm, cùi dày và không sâu đầu
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 17:21 (GMT +7)
Để luôn chọn và mua được vải ngon, bạn có thể học theo 5 mẹo chọn vải ngon đơn giản dưới đây nhé.
Vải là một loại trái cây thường được bày bán nhiều vào mỗi dịp hè. Không chỉ dùng để ăn trực tiếp, bạn còn có thể sử dụng vải để chế biến nhiều món ăn như làm kem, sấy khô, nấu chè hoặc pha trà vải…
Cùng 2Đẹp học 5 mẹo chọn vải ngon dưới đây để luôn mua được vải tươi ngon về chiêu đãi gia đình nhé.
I. Mẹo chọn vải ngon
1. Quan sát màu sắc vải
Những quả vải khi chín sẽ có lớp vỏ ngoài hồng đỏ, thỉnh thoảng vẫn còn một vài chỗ pha vàng sáng và kích cỡ đều nhau. Nếu vỏ trái còn nhiều màu xanh thì đó là vải chưa chín đều.
2. Quan sát hình dáng quả vải
Trên thị trường hiện tại có 4 loại vải chính là vải U hồng, vải U trứng, vải tàu lai và vải thiều. Trong đó được đánh giá cao nhất là vải Thành Hà với vị ngọt dịu, mọng nước mà ráo vỏ, ít sâu đầu. Về hình thức, vải thiều nhỏ hơn 3 loại vải trên, kích thước thường chỉ to bằng ngón chân cái người lớn. Vỏ vải khi chín hồng đỏ nhạt, nhẵn, thêm nữa vải thiều thường xuất hiện muộn nhất, vào tầm tháng 5 tháng 6 âm lịch.
>>> Xem thêm Đặc điểm và cách phân biệt vải thiều với các loại vải khác của Việt Nam
3. Quan sát vỏ bên ngoài quả vải
Trong quá trình chọn mua vải, bạn có thể quan sát lớp vỏ ngoài của quả vải. Nên chọn mua những quả vải có vỏ tươi và tạo cảm giác vỏ mỏng khi sờ vào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý phần gai sần trên vỏ vải. Nếu phần gai sần này nhẵn thì vải đã chín và ngọt thơm, còn nếu gai nhiều và vẫn sần thì đó có thể là quả vải còn xanh, ăn sẽ bị chua.
4. Quan sát cuống vải
Nên chọn những quả vải có phần cuống dính lá tươi, lá vẫn còn xanh vì vải có thể vừa mới được hái xuống. Ngược lại, không nên mua những chùm vải có cành khô héo, lá đã chuyển màu, không còn tươi. Đặc biệt, không nên mua những quả vải đã khô cành, vỏ có đốm nâu và có nhiều vết thâm ở cuống vì chúng rất dễ bị sâu phần đầu.
5. Quan sát hạt vải và thịt vải
Theo những người có kinh nghiệm thì vải càng có hạt nhỏ thì càng ngon. Bạn có thể bóc thử một quả vải, nếu thấy hạt róc cùi, dễ tách, hạt nhỏ thì nên mua.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần thịt vải. Những quả vải ngon sẽ có thịt vải mọng nước, dày mình, mềm và có màu trắng trong. Còn những quả vải cùi nhão, không thơm hoặc đã có mùi rượu thì không nên mua.
II. Cách bảo quản vải tươi lâu và luôn mọng nước
1. Sử dụng túi zip
Sau khi mua về, bạn nên cắt rời vải ra khỏi chùm và chỉ để cuống dài khoảng 2cm. Tiếp đó, rửa sạch rồi để ráo nước và cho vào các túi zip bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể vải luôn tươi ngon trong vòng 1 tuần.
2. Sử dụng giấy báo
Khi đã cắt rời từng quả vải, bạn cần để cho vải khô hết nước. Dùng giấy báo lót xuống đáy hộp rồi lần lượt xếp vải vào. Mỗi lớp vải lại thêm vào một lớp giấy báo. Tiếp đó, dùng giấy báo bọc kín hộp vải và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm này, bạn có thể bảo quản vải cả tháng. Tuy nhiên nên kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện ra có quả hỏng thì phải vứt ra để tránh làm hỏng những quả còn lại.
3. Sử dụng ngăn đá tủ lạnh
Cũng giống như túi zip và giấy báo, khi bảo quản vải bằng cách này, bạn cũng cần cắt rời chúng khỏi cành và để cho ráo nước. Sau đó bọc vải bằng giấy báo và cho vào hộp rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này khá đơn giản nhưng có thể giúp bảo quản được vải trong vài tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ vải ra khỏi ngăn đá tủ lạnh và rã đông tự nhiên là được.