5 món đặc sản châu Á khiến thế giới chia rẽ: Người khen ngon tuyệt đỉnh, người bịt mũi chối từ
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:21 (GMT +7)
Natto, Etag, trứng bắc thảo hay gan bò sống… là những món đặc sản nổi tiếng khắp châu Á. Thế nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức thử các món ăn này.
Natto - Nhật Bản
Natto là một món đậu lên men truyền thống được người Nhật ăn vào buổi sáng hoặc bữa lót dạ. Thông thường, một bữa sáng thịnh soạn với người Nhật sẽ gồm có cơm nóng, Natto, súp Miso và dưa muối. Mặc dù là một món ăn giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ, thế nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức Natto.
Natto có kết cấu đặc quánh, vừa dẻo vừa dính và có mùi khá hăng hăng đặc biệt. Khi ăn, người Nhật sẽ rưới nước tương, mù tạt hoặc nhiều loại gia vị khác nhau rồi ăn cùng cơm và trứng sống. Ngoài ra, họ cũng ăn Natto cùng hành lá thái nhỏ.
>>> xem thêm: Natto: Món ăn bổ dưỡng nhưng đầy thử thách bởi rất nặng mùi của Nhật Bản
Trứng bắc thảo - Trung Quốc
Trứng bắc thảo còn được biết đến với nhiều tên gọi như bách thảo, bách nhật trứng, trứng ngàn năm, trứng trăm năm… Tuỳ vào từng khu vực hoặc bí quyết mà người Trung Quốc sẽ ngâm chúng bằng các cách khác nhau. Tuy nhiên phổ biến hơn cả là ngâm trứng trong dung dịch gồm muối, vôi, tro gỗ và trà đen, đặc trong thời gian dài từ 7 tuần đến 5 tháng.
Sau khi ngâm xong, trứng bắc thảo thường có màu xanh đen hoặc nâu sẫm và nổi bật với phần lòng trắng trong suốt như thạch. Thế nhưng vì vị khá hăng nồng nên nhiều người sẽ thấy sợ và không dám ăn thử. Trứng bắc thảo có thể được dùng để ăn như một món khai vị cùng nhiều nguyên liệu khác.
>>> xem thêm: Trứng bắc thảo, món ăn chơi giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng của ẩm thực Trung Hoa
Etag - Philippines
Etag là một món thịt hong khô có vẻ hình thức đáng sợ của người Philippines. Sau khi ướp muối vài tuần, thịt heo sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc hun khói và để thịt lên men. Trong quá trình lên men này, thịt heo sẽ từ một miếng thịt còn hồng chuyển dần sang màu xanh đen, khô, cứng và có giòi bò… lúc nhúc.
Theo người dân địa phương ở đây thì Etag càng có nhiều giòi thì… càng ngon và bổ dưỡng. Khi ăn, họ sẽ cắt thịt heo Etag thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi ăn trực tiếp hoặc mang nướng lên. Với nhiều khách du lịch, chưa cần cắn thử một miếng thịt heo Etag, chỉ nhìn qua thôi cũng đủ để “khiếp sợ” rồi.
>>> xem thêm: Thách bạn dám thử: Etag, món thịt khô có giòi cực nổi tiếng ở Philippines
Boodog - Mông Cổ
Bắt nguồn từ lối sống du mục mà người Mông Cổ đã nghĩ ra món Boodog. Để chế biến món ăn đặc biệt này, người ta phải giết thịt một con dê rồi treo ngược nó lên. Không chỉ cắt bỏ phần đầu và chân, họ sẽ tỉ mỉ róc xương thịt của nó và chỉ để lại một lớp da dày nguyên lông như một chiếc túi gọi là tulam. Tiếp đó, thịt dê đã được thái miếng, khoai tây, hành tây, nội tạng dê và rất nhiều đá đã nung nóng… được bỏ vào tulam rồi mang đi nướng trên lửa.
Nhờ đá đã nung nóng và hơi bên trong mà thịt sẽ chín dần. Tuy được đánh giá là ngọt béo và thơm ngậy, thế nhưng cách chế biến đặc biệt của Boodog vẫn khiến nhiều người cảm thấy sợ và không dám ăn thử.
Gan bò sống - Hàn Quốc
Mặc dù Hàn Quốc nổi tiếng với nhiều món ăn sống như bạch tuộc, cá… thế nhưng món gan bò sống vẫn nằm trong danh sách những món ăn “kinh dị” mà không phải ai cũng dám thử khi đến Hàn Quốc. Thường gan bò để ăn sống sẽ được chọn rất kĩ để chọn được loại tươi nhất, không bị nhiễm sán, vi khuẩn.
Gan bò sau khi được thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, người ta sẽ mang ra thưởng thức trực tiếp. Thoạt nhìn, đĩa gan bò sống trông không khác gì một đĩa thạch có màu đỏ sẫm. Vì vẫn còn giữ được độ tươi, ẩm nên gan bò sống khá mềm dẻo và được chấm cùng sốt dầu mè hay tương đậu để khử bớt mùi tanh. Tuy nhiên vì ăn gan sống rất dễ bị ngộ độc nếu không được sơ chế cẩn thận nên bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thử món này.