6 món ăn đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ, số 3 là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt Nam
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 29/04/2022 10:44 (GMT +7)
Bên cạnh món bánh kì Kebab phổ biến tại Việt Nam, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều món ngon khác như khoai tây nướng Kumpir, thịt viên Kofte hay súp Corba…
Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia nằm giữa hai châu lục lớn của thế giới, vì vậy mà nền văn hoá cũng như ẩm thực của nơi đây vô cùng đa dạng, phong phú. Cùng 2Đẹp điểm danh 6 món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp khám phá ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ nhé.
Khoai tây nướng Kumpir
Mặc dù có cách chế biến khá đơn giản, thế nhưng món khoai tây nướng Kumpir vẫn có những nét đặc trưng riêng và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Khoai tây nướng Kumpir là loại khoai tây to, có phần vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và được thêm nhiều loại topping như bơ, salad, xúc xích, dưa chua…
Bánh ngọt Baklava
Nhờ vào vẻ ngoài bắt mắt và hương vị hấp dẫn, món bánh ngọt Baklava thường được nhiều người gọi là chiếc bánh hoàng gia bậc nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc bánh này được làm từ nhiều loại hạt khô nổi tiếng như óc chó, hồ trăn, hành nhân…
Bánh Baklava thường được làm rất ngọt nên người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng món bánh này khi thưởng thức trà Phổ để cân bằng lại vị. Đây cũng là một món ăn được nhiều người chọn mua về làm quà khi đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.
>>> Xem thêm: Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Kebab
Bánh mì Kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ thường có dạng tấm bánh hình tròn mỏng. Phần nhân bánh mì Kebab thường có rau, cà chua, nước sốt và một số loại thịt như thịt bò nướng, thịt cừu, thịt gà tẩm ướp đậm đà và được nướng chín từ từ. Người bán sẽ dùng dao sắc cắt từng lớp thịt mỏng vừa chín tới rồi kẹp vào bánh cùng với cà chua thái mỏng, hành tây bào và ướt muối.
Ở Việt Nam, bánh kebab đang trở thành món ăn rất được ưa thích với phiên bản bánh mì hình tam giác, vỏ mỏng, nhồi đầy nhân bên trong. Bánh mì Kebab thường mềm, ngọt, không bị quá khô khi ăn.
>>> Xem thêm: Doner Kebab và hành trình để lại dấu ấn của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ở Việt Nam
Thịt viên Kofte
Mặc dù chỉ là món thịt viên, thế nhưng tuỳ vào sở thích, khẩu vị của từng địa phương mà mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau. Không giống với món thịt viên thông thường, món thịt viên Kofte của người Thổ Nhĩ Kỳ thường có phần nhân được trộn cùng bột mì, trứng, hành tây, thì là, ớt… nên bạn có thể cảm nhận được vị hăng hăng, ngai ngái và cay nồng.
Thịt trai nhồi Stuffed Mussels
Đây là một món ăn thường được tìm thấy tại các vùng ven biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt nhai đen nhồi cùng một loại gạo, muối, gia vị, hành tây xắt nhỏ và chanh. Nếu thưởng thức lần đầu tiên, bạn có thể sẽ không quen vì món ăn có quá nhiều vị chanh, thế nhưng khi đã ăn quen rồi, thịt trai nhồi Stuffed Mussels sẽ là món ăn khiến không ít người mê mẩn.
Bánh Pide
Bánh Pide Thổ Nhĩ Kỳ có hình dáng khá giống với bánh mì Việt Nam nhưng lại dẹt giống pizza. Tuy nhiên nếu như bánh mì Việt Nam nhồi phần nhân bên trong thì bánh Pide lại phết nhân trên bề mặt.
Sau khi làm xong một chiếc bánh mì, người ta sẽ phủ thêm một lớp pho mai lên trên rồi thêm nhiều loại nhân khác như thịt gà, trứng, cá ngừ và rau củ đã cắt nhỏ… Tiếp đó, bánh được mang đi nướng trên lửa lớn để lớp ngoài vàng ươm, giòn rụm.