6 món bánh đặc sản Bình Định không thể không ăn một lần trong đời
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 10:04 (GMT +7)
Bánh hồng, bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa… đều là những món bánh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến xứ Nẫu Bình Định.
1. Bánh hồng
Được làm từ hai nguyên liệu chính là dừa bào sợi và bột nếp, bánh hồng được biết đến như một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hoài Nhơn, Bình Định. Bột nếp ngon sau khi được thêm một chút nước vào cho dẻo thì sẽ được mang đi khuấy đều cùng nước đường. Sau khi bột đã dẻo lại, người làm bánh sẽ cho dừa sên đường vào trộn cùng để bánh quánh lại thành cục.
Để bánh hồng được ngon và hấp dẫn hơn, người ta thường rắc thêm một chút bột năng rang chín để bánh không bị dính. Trước khi thưởng thức, người ta sẽ cắt bánh hồng thành những miếng nhỏ vừa ăn và nhâm nhi cùng một chén trà mạn.
2. Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai được chế biến từ 4 nguyên liệu chính là lá gai, gạo nếp, đường, đậu xanh và lá chuối. Sau khi chọn được gạo nếp ngon, người ta sẽ mang chúng đi ngâm khoảng 4 tiếng, xay bột và cho vào túi vải rồi treo lên cho nước bên trong chảy ra ngoài. Còn với lá gai, họ sẽ mang những lá non đã rửa sạch đi luộc, để ráo nước rồi giã nhuyễn.
Sau khi cho bột nếp, lá gai và đường đã nấu cô đặc vào nhào cùng nhau, người làm bánh sẽ cho thêm phần nhân bánh làm từ đậu xanh, dừa báo sợi, gừng, đường vào. Sau khi gói bánh theo hình tháp vuông bằng lá chuối, bánh ít lá gai sẽ được mang đi hấp cách thuỷ chó chín.
>>> xem thêm: Bánh ít lá gai, đặc sản thường được du khách mua về làm quà khi du lịch Bình Định
3. Bánh tráng nước dừa
Khi đến Tam Quan, Bình Định, nơi được biết đến như “xứ sở của dừa xanh”, bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh tráng nước dừa vô cùng đặc biệt. Không chỉ được làm từ bột gạo xay và nước cốt dừa, món bánh này còn được thêm các nguyên liệu khác như hạt tiêu xay, muối, hành, cơm dừa nạo…
Trước khi ăn, người ta sẽ mang bánh tráng nước dừa đi nướng trên than hồng để bánh phồng lên, hành và mè chín thơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn món này cùng gỏi sứa, gỏi cá.
4. Bánh thuẫn
Bánh thuẫn là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong ngày Tết ở Bình Định. Không chỉ có nguyên liệu đơn giản là trứng và bột, bánh thuẫn Bình Định còn có cách làm dễ dàng bằng cách đổ trong khuôn gang, đồng. Sau khi được nướng chín trên lò than nóng cho đến khi chín đều. Đặc biệt, bánh thuẫn khi chín sẽ nở tung và có màu vàng tựa những bông hoa mai bắt mắt.
5. Bánh dây
Nếu nhìn món bánh dây Bồng Sơn lần đầu tiên, bạn sẽ tưởng đó là một đĩa phở hoặc bún xào thông thường. Thế nhưng thực chất, đây là món bánh thường được người Bồng Sơn, Bình Định dùng để ăn sáng. Để làm món này, người ta thường sử dụng gạo cũ đã để được vài tháng vì như vậy mùi thơm của bánh sẽ tự nhiên, hấp dẫn hơn. Bánh dây thường được ăn cùng chút đậu phộng rang, dầu hẹ, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.
>>> xem thêm: Bánh dây Bồng Sơn, món đặc sản dung dị không phải ai cũng biết khi đến Bình Định
6. Bánh trụng
Bánh trụng (còn gọi là bánh hòn) là món bánh yêu thích của người dân Bồng Sơn, Bình Định. Khác với những loại bánh thường thấy ở Bình Định, bánh trụng có lớp vỏ làm từ bột mì nhứt (bột sắn). Để nhào bột bánh trụng, người đầu bếp sẽ phải rất khéo léo nhào bột sao cho bột dẻo, không dính tay vì nếu khô quá bánh sẽ vỡ, còn nếu nhão thì bột bánh lại bị chảy.
Phần nhân bánh trụng được làm từ dừa bào sợi, hành tỏi, gia vị, hạt tiêu xay và đậu đen… vì thế khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh dai dai kết hợp với nhân mềm thơm, bùi béo vô cùng hấp dẫn.