7 món đặc sản nổi tiếng Philippines có nhiều nét giống đồ ăn Việt

Nếu có dịp ghé thăm Philippines, bạn không nên bỏ qua những món đặc sản hấp dẫn như Adobo, canh Sinigang, nem cuốn Lumpia…

Hashtag: Ẩm thực thế giới Văn hóa ẩm thực

1. Nem cuốn Lumpia

Nếu nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng món nem cuốn Lumpia với món chả giò phổ biến ở Việt Nam vì hình dáng khá giống nhau. Tuy nhiên món đặc sản này được chế biến từ các nguyên liệu như đậu hũ, thịt lợn, rau củ, măng, tôm xay và vỏ bánh đa nem.

Ảnh: mahasiswakulineran

Sau khi được gói thành những cuốn nhỏ, người ta cũng mang nem cuốn Lumpia đi chiên trên chảo nóng cho đến khi nem chuyển sang màu vàng bắt mắt. Nem cuốn Lumpia của Philippines cũng được ăn cùng nước chấm và rau sống. Bạn sẽ dễ dàng tìm được món ăn này khi đến các khu phố nhiều người Hoa sinh sống ở Philippines.

Ảnh: buzzfeed

2. Adobo

Adobo là một món ăn có nguồn gốc từ Mexico. Kkhi được du nhập vào Philippines, người ta đã có những sự sáng tạo để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân nơi đây. Món ăn này được chế biến từ thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn bằng cách nấu thịt cùng các nguyên liệu như nước dừa, tỏi, ớt, đậu nành, giấm… Món Adobo thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của người Philippines và rất hợp để dùng cùng cơm trắng.

Ảnh: recipetineats

3. Canh Sinigang

Bằng sự kết hợp giữa thịt, cá cùng hai loại gia vị là me và chanh, người ta đã chế biến ra món canh Sinigang vô cùng hấp dẫn. Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, canh Sinigang còn có vị chua dịu và rất phù hợp để ăn cùng cơm nóng.

Ảnh: kawalingpinoy

4. Pinakbet

Mặc dù chỉ sử dụng những nguyên liệu quen thuộc và đơn giản như cà tím, đậu bắp, bí, cà chua, mướp đắng, bột cá và tôm nhưng món Pinakbet được khá nhiều người Philippines yêu thích. Món ăn này vừa tốt cho sức khoẻ lại có giá thành hết sức phải chăng, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các quán ăn, nhà hàng tại Philippines hoặc ngay trong các mâm cơm gia đình hàng ngày.

Ảnh: seriouseats

5. Chicharon

Được biết đến như một trong những món ăn đường phố nổi bật tại Philippines, thế nhưng Chicharon là món đặc sản mà bạn có thể tìm ở bất kì quán ăn nào, từ viả hè cho đến nhà hàng sang trọng. Không giống với những món ăn được chế biến cầu kỳ khác, Chicharon được chế biến vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, người ta sẽ mang da heo đi rửa sạch, sơ chế cho sạch sẽ rồi mang luộc đến khi mềm. Sau đó những miếng da heo lại được mang đi phơi nắng cho đến khi khô cong và rán trong chảo ngập dầu cho đến khi giòn. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần rắc thêm một chút muối là được.

Ảnh: kawalingpinoy

6. Lechon

Lechon là một món thịt heo quay không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng và dịp Giáng Sinh ở Philippines. Thịt heo sẽ được để nguyên con, tẩm ướp đậm đà rồi mang đi quay chín. Khi chín, thịt heo không chỉ có màu vàng ruộm bắt mắt mà còn có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, người ta sẽ cắt thịt heo quay thành những miếng nhỏ vừa ăn và chấm cùng nước chấm đặc biệt pha từ nước tương và quất.

Ảnh: meredithcorp

7. Bánh Ukoy

Bánh Ukoy của Philippines có nhiều điểm tương đồng với bánh tôm Việt Nam. Để chế biến bánh Ukoy, người ta sẽ mang tôm tươi đi tẩm cùng bột gạo, bột ngô và một chút nước để bột có thể áo một lớp mỏng lên con tôm tươi. Tiếp đó, người đầu bếp sẽ trộn thêm khoai lang vào và mang đi rán vàng ruộm. Nếu không có tôm, người Philippines cũng sẽ sử dụng những con cá nhỏ để thay thế. Món bánh Ukoy có thể chấm cùng tương cà chua ngọt, sốt mayonnaise hoặc tương cà chuối….

Ảnh: kawalingpinoy

Bài liên quan

News feed