7 món ăn giải ngấy cứ sau Tết là dân tình nô nức rủ nhau đi ăn
- Minh Thu
- Đăng lúc: Thứ tư, 17/02/2021 07:35 (GMT +7)
Nếu bánh chưng, gà luộc, thịt đông… đã làm bạn “chán ngấy” thì hãy rủ nhau đi ăn ngay những món ăn giải ngấy dân dã nhưng không thể chối từ này nhé!
Sau những ngày dài thưởng thức “cao lương mĩ vị” và hàng loạt các món đầy dầu mỡ, những món ăn nhiều rau, ít dầu mỡ và có vị chua mát luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn “giải ngấy”.
Bún riêu
Nếu như bình thường, một bát bún riêu đầy đủ gồm: đậu, giò tai, bò… luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích thì vào dịp Tết, chỉ cần một chút bún và chan thêm nước dùng chua chua đã đủ để xoa dịu chiếc bụng của bạn.
Chỉ cần một tô bún riêu với vị chua thanh của dấm bỗng, thêm gạch cua mịn ngọt thanh và một vài miếng “topping” như: đậu rán, giò tai…là đủ để giúp bạn quên đi bánh chưng, nem rán…ngày Tết rồi.
Bún ốc
Nổi tiếng là một món ăn thanh đạm, một tô bún ốc chỉ gồm có vài con ốc luộc dai dai giòn giòn, một nắm bún và chút nước dùng chua dịu thơm lừng mùi hành phi…Thế nhưng khi đã “ngán tận cổ” những món ăn ngày Tết, được húp một tô bún ốc chua chua cay cay giữa cái se se lạnh thì còn gì bằng.
Các món nộm
Luôn xuất hiện trong các bữa cỗ với tác dụng “giải ngấy”, chính vì vậy khi kể tên các món ăn giải ngấy ngày Tết, các món nộm luôn góp mặt đầy đủ.
Có rất nhiều món nộm dễ làm và ngon miệng mà bạn có thể kể tên như: nộm bò khô, nộm sứa, nộm tai hay nộm chân gà rút xương… Chỉ với một chút đu đủ xanh bào sợi, cà rốt, su hào, lạc rang vàng và vài loại rau thơm xanh mướt bạn đã có thể kết hợp cùng thịt bò khô hay chân gà rút xương và rưới lên một chút nước mắm chua cay ngọt để tạo ra một món nộm “giải ngấy” chuẩn bài rồi.
Bún thang
Là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu ngày Tết như gà luộc, giò, trứng rán… thế nhưng để nấu được một tô bún thang, bạn sẽ thấy cách làm rất cầu kì và tinh tế. Một bát bún thang với nước dùng trong veo, ngọt thanh nhưng đậm đà sẽ giúp bạn “giải ngấy” vô cùng hiệu quả.
Cháo đậu
Vốn là một món ăn “siêu hot” vào những ngày hè, một bát cháo đậu đặc sánh, mát lạnh nấu từ gạo nếp ngon và một nắm đậu xanh, đậu đen sẽ giúp bạn “giải ngấy” sau những ngày Tết “chén đã” bánh chưng, giò chả…
Nếu không thích ăn cháo không, bạn có thể cho thêm một vài miếng đậu rim hành đầy hấp dẫn hoặc vài trái cà muối giòn giòn để tăng thêm “độ ngon khó cưỡng” cho bát cháo đậu ngày Tết của mình.
Các món cuốn
Các món cuốn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua có thể kể đến như: gỏi cuốn tôm thịt, bánh tráng cuốn thịt heo, phở cuốn…
Nổi tiếng là món ăn “nhẹ bụng”, chính vì vậy khi nhắc đến các món cuốn, bạn sẽ thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa rất nhiều loại rau sống và một chút thịt hay tôm…Đặc biệt, nước chấm để ăn kèm các món cuốn đều có vị chua ngọt nên dù đã “chén no bụng” thì bạn vẫn không bị cảm giác “ngấy tận cổ”.
Bún miến trộn
Các món bún miến trộn thường được dùng kèm nước trộn chua chua ngọt ngọt, thế nên giúp bạn không bị ngấy khi ăn. Đặc biệt các món ăn kèm bún miến trộn khá đa dạng như: đậu rán vàng, giò tai…nên khá dễ ăn với tất cả mọi người.
Bên cạnh đó, mỗi bát bún miến trộn đều được người bán kèm theo một bát nước dùng thanh thanhh, không quá đậm đà nhưng đủ để bạn húp một thìa khi đang cảm thấy quá ngấy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức một số món ăn khác như: cháo sườn, cháo trai, bún đậu, hoa quả dầm…để “chống ngán” sau những ngày dài “tiệc tùng liên miên”.