8 phiên bản sữa chua đặc biệt nhất thế giới, số 6 còn có vị mặn
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:40 (GMT +7)
Là một trong những món ăn nổi tiếng thế giới, sữa chua có nhiều phiên bản khắp thế giới như Ayran, Laban, Skyr, Amasi…
Sữa chua là món tráng miệng, món ăn phổ biến, do đó không có gì lạ khi có nhiều phiên bản sữa chua khác nhau trên khắp thế giới. Hãy cùng Ăn sung uống sướng của 2Đẹp tìm hiểu các phiên bản sữa chua đặc sắc nhé!
1. Laban – Lebanon
Laban được biết đến như món sữa chua “phiên bản Ả Rập”. Laban được chế biến bằng ủ nhiều tiếng để sữa lên men, tương tự cách làm sữa chua nhà làm. Món ăn này có thể dùng được trong cả bữa sáng, trưa và tối. Khi ăn, người ta sẽ cho Laban vào một chiếc bát và thêm sốt để hấp dẫn hơn. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng Laban như một món đồ uống giải khát và cho thêm muối hoặc bạc hà.
2. Ayran - Thổ Nhĩ Kỳ
Trong nền ẩm thực đa dạng của Thổ Nhĩ Kỳ, Ayran là một món ăn đóng vai trò khá quan trọng. Món đồ uống này là sự kết hợp giữa sữa chua và đá. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị mà người ta sẽ thêm vào Ayran các gia vị như muối, hạt tiêu, nước cốt chanh, bạc hà hoặc đôi khi là dưa chuột thái nhỏ.
3. Kefir – Nga
Không chỉ là một loại sữa chua lỏng, Kefir còn chứa một ít cồn hình thành từ quá trình lên men tự nhiên. Có lẽ vì vậy mà hương vị của Kefir khá đặc biệt. Để chế biến Kefir, người ta sẽ cho thêm hạt kefit (hỗn hợp vi khuẩn và men) vào các loại sữa như bò, trâu hoặc dê và chờ cho nó lên men trong túi da dê. Trước đây, Kefir chỉ được biết đến ở Nga và Trung Á. Tuy nhiên hiện nay, càng ngày càng nhiều người trên thế giới yêu thích loại sữa chua đặc biệt này.
4. Amasi - Nam Phi
Sau khi lên men sữa bò chưa tiệt trùng được đựng trong chai calabash của người Zulu và Tsonga, bạn sẽ có ngay phiên bản độc đáo của sữa chua mang tệ Amasi. Thông thường, các chai này sẽ được hun khói trước khi đổ sữa vào để ngăn các vi sinh vật không mong muốn. Khi lên men, sữa sẽ tách thành 2 phần là umlaza (chất lỏng được dùng trong nhiều món ở Nam Phi) và amasi (sữa chua kết cấu đặc và có vị như pho mai tươi).
5. Skyr – Iceland
Vì có độ sánh sệt giống nhau nên nhiều người vẫn nhầm lẫn Skyr của Iceland và sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua đặc biệt Skyr thường được người Iceland thêm vào “hrearingur” (món cháo sữa chua). Ngoài ra, nhiều người vẫn sử dụng Skyr như một loại nước sốt chấm cá bữa chính hoặc ăn với ngũ cốc, ăn kèm mứt, trái cây… như món tráng miệng mát lạnh.
6. Lassi - Ấn Độ
Tuỳ vào sở thích của người uống mà Lassi sẽ có vị ngọt hoặc mặn. Nếu muốn Lassi ngọt, người ta sẽ thêm trái cây, đường vào sữa chua. Ngược lại, Lassi mặn được tạo ra bằng cách trộn sữa chua với nước, gia vị thì là, gia vị bạch đậu khấu… Lassi có thể đễ dàng chế biến tại nhà và có thể sử dụng trong tất cả các món ăn.
7. Straggisto - Hy Lạp
Straggisto chính là phiên bản biến tấu từ món sữa chua Hy Lạp lừng danh. Để Straggisto có cấu sánh mịn và đặc, người ta sẽ phải thực hiện khá nhiều quy trình khác nhau. Đặc biệt trong đó có bước loại bỏ váng sữa rồi cô đặc protein. Straggisto không chỉ được ăn như món tráng miệng cùng si-rô anh đào, mật ong… mà còn được thêm vào các món ăn khác.
8. Kumis - vùng Trung Á và Trung Quốc
Theo nhiều nghiên cứu thì Kumis được ra đời từ các bộ lạc du mục trên thảo nguyên ở Trung Á, đặc biệt là Kazakhstan. Món Kumis được chế biến từ men sữa ngựa và một chút cồn. Trước đây, người ta thường đổ Kumis vào những chiếc cốc hoặc bát nhỏ rồi mang ra mời khách đến nhà chơi.