Ăn gì để giảm cân cấp tốc? Những công thức chế biến bữa ăn giảm cân ngon miệng
- Lu Ân
- Đăng lúc: Thứ sáu, 12/11/2021 13:42 (GMT +7)
Khi ăn các thực phẩm lành mạnh để giảm cân nhanh, nhiều người không thể quen ngay với chế độ ăn uống không gia vị hay chất béo.
Nội dung chính
Giảm cân thành công là kết quả của nhiều yếu tố: Tập luyện, sự kiên trì và đặc biệt là chế độ ăn uống hợp lý. Trong tất cả thì ăn uống có thể nói là vấn đề tiên quyết, ảnh hưởng lớn đến quá trình giảm cân của bạn. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ nhưng ăn uống thả ga thì cũng không nhận được thành quả nhanh chóng. Vậy ăn uống sao cho hợp lý để giảm cân cấp tốc? Bài viết này không chỉ cho bạn thông tin đầy đủ về những thực phẩm phù hợp với người đang ăn kiêng mà còn gợi ý công thức món ăn hấp dẫn dành cho chế độ ăn lành mạnh, không tạo cảm giác chán ăn.
1. Vì sao chúng ta tăng cân?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng cân nhưng về cơ bản, bạn ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh: dầu mỡ, chất béo... thì hấp thụ nhiều calo. Nếu bạn lười vận động, lượng calo này không được giải phóng, lâu ngày sẽ biến thành mỡ và tích tụ trong cơ thể ở những vị trí như bụng, bắp tay - chân hoặc đùi. Vì vậy, tăng cân là hệ quả cộng hưởng của cả hai nguyên nhân: Ăn uống không lành mạnh và lười vận động.
2. Thực phẩm nên và không nên ăn khi giảm cân?
Đề cập đến vấn đề giảm cân nhờ thực phẩm, 2ĐẸP sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nhóm thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình giảm cân. Về cơ bản, ai cũng biết khi giảm cân sẽ ăn nhiều rau xanh, củ, quả và hạn chế tinh bột, thức ăn nhiều dầu mỡ... nhưng trên thực tế, một số thực phẩm chúng ta nghĩ là lành mạnh lại có khả năng gây tăng cân cao.
2.1 Thực phẩm không nên ăn trong quá trình giảm cân
- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Khoai tây, gạo, nếp,...
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ: Thịt mỡ, nội tạng, chân giò,...
- Hoa quả sấy khô, ngào đường
- Hoa quả giàu đường: nho, nhãn, chôm chôm, sầu riêng...
- Thức uống có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, đồ ngọt (coca, siro, trà sữa, kẹo, bánh...)
2.2 Thực phẩm nên ăn trong quá trình giảm cân
- Rau, củ quả xanh: Hầu hết tất cả các loại rau, củ chứa nhiều chất xơ, vitamin đều tốt cho quá trình ăn kiêng
- Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu nành... chứa ít năng lượng, giàu chất oxi hoá, hỗ trợ tốt cho giảm cân
- Hoa quả tươi: hoa quả không chứa quá nhiều đường, giàu vitamin như chuối, táo, cam,...
- Thực phẩm giàu protein: Nhiều người vẫn lầm tưởng ăn thịt sẽ tăng cân nhưng chỉ cần là thịt nạc, không mỡ thì sẽ làm bạn béo lên mà còn hỗ trợ tăng cơ hiệu quả.
- Thực phẩm ít tinh bột hoặc không có tinh bột như bánh mì đen, lúa mạch, gạo lứt... phù hợp cho giảm cân.
3. 10+ công thức nấu ăn ngon miệng cho người ăn kiêng
Quá trình ăn kiêng không dễ dàng với tất cả mọi người. Nhiều người đã bày tỏ họ không quen với đồ ăn lành mạnh vì chúng thường nhạt, không tạo cảm giác hấp dẫn khi ăn. Vì vậy, được ăn vừa ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lại còn hỗ trợ giảm cân thành công thì còn gì tuyệt vời hơn?
3.1 Món ăn với trứng
Khởi động bằng một món ăn đơn giản với những nguyên liệu dễ dàng có trong nhà: Trứng gà. Trong trứng chứa nhiều protein nên rất phù hợp để ăn kiêng.
3.2 Món ăn với cơm gạo lứt
Nhiều người chia sẻ họ cảm thấy không ngon miệng khi bữa ăn thiếu đi cơm. Đối với người châu Á thì cơm đã trở thành thực phẩm không thể thiếu hàng ngày nhưng đồng thời nó cũng gây tăng cân vì chứa nhiều tinh bột đường.
Bạn vẫn có thể ăn được cơm khi đang ăn kiêng, đó là sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng. Đây là một loại hạt có hàm lượng tinh bột rất ít, bên cạnh đó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nấu hạt gạo lứt cũng như cơm bình thường, bạn có thể kết hợp với cá hồi áp chảo và một ít rau thơm để tròn vị.
3.3 Món ăn với cá hồi
Không phải tự nhiên mà cá hồi được người ăn kiêng ưa thích. Trong cá hồi chứa hàm lượng Omega 3 - chất béo không bão hoà nên có thể hấp thụ, không gây tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, dù ăn có vị béo ngậy nhưng cá hồi vẫn được xếp vào nhóm thực phẩm dành cho người giảm cân.
4.3 Món ăn với trái cây
Một bữa ăn với một loại trái cây sẽ rất nhàm chán. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp nhiều loại trái cây để tạo thành món ăn thơm ngon hơn.