Bún súng, món bún lạ nhưng nịnh miệng của phố biển Vũng Tàu
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ ba, 25/01/2022 14:21 (GMT +7)
Sự kết hợp giữa rau súng và các loại hải sản tươi ngon của biển Vũng Tàu mang đến cho bạn tô bún súng lạ miệng nhưng rất dễ ăn.
Nằm cách TP.HCM khoảng 3 giờ đồng hồ đi xe, Vũng Tàu là một trong những điểm đến cuối tuần được nhiều du khách phía Nam yêu thích. Vũng Tàu nổi tiếng với những bãi biển trong xanh, những con đường thoáng đãng, những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Khi đến thăm Vũng Tàu, bạn có thể đến thăm khu du lịch Hồ Mây, Tượng Đức Chúa dang tay, Hồ Cốc – Hồ Tràm… Bên cạnh đó, Vũng Tàu còn có nhiều món ăn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua như bánh khọt, bánh bông lan trứng muối, lẩu cá đuối… và một món bún dân dã mang tên bún súng.
Thoạt nhìn, bún súng khá giống với bún nước lèo nổi tiếng của các tỉnh Trà Vinh, Cà Mau… Thế nhưng khi đã có dịp thưởng thức, bạn sẽ thấy món bún này có những nét độc đáo và đặc trưng riêng mà không nơi đâu có được. Là sự kết hợp giữa rau súng và những món hải sản tươi sống của biển Vũng Tàu, bún súng dễ dàng “chinh phục” cả những người khó tính nhất.
Nếu như các loại bún khác thường lấy nước hầm xương làm nước dùng thì bún súng lại có nước dùng làm từ tôm, cá, mực. Đầu tiên, người nấu sẽ lấy tương hột đã được bỏ hết nước để đem đi xay nhuyễn rồi xào cùng sả ớt, tỏi. Với cách chế biến này, bún súng sẽ có phần nước lèo thơm và mang vị đặc trưng. Sau khi cho tương hột xào vào nước luộc hải sản, người ta sẽ thêm nước cốt me để nước dùng bún súng có thêm vị chua dịu, dễ ăn. Khi đã nêm nếm gia vị vừa đủ, họ sẽ bỏ thêm sa-tế và vài cây sả đập dập để nước dùng bớt tanh và trọn vị hơn.
Phần nhân hải sản sau khi luộc xong cũng được giữ lại thịt và đem đi xào, vì vậy khi ăn bún súng, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thấm vị của hải sản. Bún súng thường ăn kèm nhiều loại rau sống như rau thơm, rau muống, cần nước, hoa chuối… và đặc biệt là rau súng. Sau khi cho bún tươi sợi nhỏ và rau sống vào bát, người nấu sẽ đặt nhân hải sản lên và chan nước dùng nóng hổi. Để bát bún thêm đẹp mắt và ngon hơn, bạn có thể thêm ớt sắt miếng hay đầu hành chần nóng.
Bún súng là sự kết hợp hoàn hảo giữa những cọng rau súng giòn giòn tím nhạt, sợi bún mềm dai màu trắng và những lọai hải sản ngọt thơm. Mặc dù cách nấu không quá cầu kỳ nhưng bún súng vẫn khiến nhiều người phải lòng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Bạn có thể thưởng thức món bún súng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày chứ không riêng bữa sáng. Nếu có dịp đến Vũng Tàu, bún súng chắc chắn là một món ngon mà bạn nên thử để cảm nhận rõ hơn về ẩm thực của phố biển này.