Cách làm bún mắm ngon miệng chuẩn vị miền Tây khiến ai cũng phải khen ngợi
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 06/08/2021 23:19 (GMT +7)
Cách làm bún mắm miền Tây này sẽ giúp bạn có tô bún mắm đậm đà, thơm ngon, đặc biệt nước lèo thơm mùi mắm đúng vị miền Tây.
Bún mắm là một trong những món ngon vô cùng nổi tiếng ở miền Tây. Món bún này thường được chế biến khá nhanh với các bước làm không mấy phức tạp. Bún mắm thường được nấu từ mắm cá sặc và mắm cá linh, đây là những loại cá phổ biến ở miền Tây. Con mắm sau khi nấu rã thì sẽ lọc để lấy được phần nước trong, nêm cùng với gia vị nữa là có một hương thơm vô cùng hấp dẫn rồi.
Các bạn hãy bỏ túi cách làm bún mắm miền Tây mà 2Đẹp chia sẻ dưới đây nhé!
Tham khảo cách làm bún mắm miền Tây ngon miệng
1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún mắm miền Tây
- Mắm cá linh: 200 gram
- Mắm cá sặc: 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Mực ống: 200 gram
- Cá thác lác: 200 gram
- Thịt heo quay: 200 gram
- Cà tím: 1 quả; Ớt sừng: 3 quả; Sả bằm: 50 gram; Ngải bún: 50 gram; Ngò gai, hành lá: 50 gram
- Hành tím, tỏi, ớt băm
- Bún: 1kg
- Dừa khô: 2 trái
- Các loại rau sống: rau muống bào, rau đắng, bông súng, hẹ, giá đỗ
2. Các bước thực hiện để nấu bún mắm miền Tây
Bước 1: Sơ chế nhanh các nguyên liệu
- Làm sạch mực, khứa gai rồi sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, lột chỉ đen rồi để ráo.
- Cá thác lác trộn cùng với hành lá băm nhỏ nhuyễn, ¼ thìa cà phê muối, một chút bột tiêu, ¼ thìa cà phê dầu ăn. Sau đó, nhồi cá vào trong những trái ớt sừng đã được cắt đôi và bỏ hạt.
- Cà tím rửa sạch để loại bỏ đất cát rồi để riêng cho ráo nước. Đến khi nào gần nấu thì bạn hẵng cắt thành từng miếng rồi thả vào nồi.
- Chẻ cọng súng ra làm 4 phần rồi ngâm trong nước muối loãng rồi lại rửa lại một lần nữa với nước cho sạch. Ngải bùn đem đập dập. Ngò gai, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ từng đốt. Các rau sống rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Cho vào nồi 2 loại mắm đã chuẩn bị sẵn rồi đổ nước vào sao cho ngập được gấp đôi lượng mắm. Nấu sôi hỗn hợp này lên tới khi thịt mắm được rục ra hết.
- Đun 2 thìa canh dầu ăn trong một chiếc nồi lớn. Thả hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vào xơm thơm vàng. Sau đó, thả sả băm, ngải bún vào xào cùng. Dùng rây để lọc sạch phần xương mắm, đổ phần nước mắm đã sôi chín vào nồi lớn. Đổ nước dừa vào rồi đun cùng đến khi hỗn hợp này sôi lên.
- Thả mực, cá thác lác, tôm vào nồi, trụng cho chín thì vớt ra.
- Cuối cùng, bạn cắt cà tím thành những miếng đều nhau rồi thả vào nồi. Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng là được.
- Thông thường, bạn không cần phải bỏ thêm quá nhiều gia vị vì phần nước dùng có hai loại mắm và vị ngọt từ hải sản, nước dừa khô cũng đã đủ đậm đà rồi.
3. Cách thưởng thức bún mắm miền Tây
Khi ăn, bạn vắt một chút nước cốt chanh vào bát bún mắm của mình, nêm thêm chút ớt trưng cay nồng. Từng miếng bún ăn kèm với rau sống đã rửa sạch sẫn là đủ ngon miệng rồi đó.
4. Mẹo để nấu bún mắm ngon
- Hãy chọn mua mắm thật ngon, có vậy nước dùng mới thơm.
- Để tránh vị tanh, nước dùng để lọc mắm hay thêm nước vào trong quá trình đều nên dùng nước nóng già.
Trên đây là cách làm bún mắm miền Tây mà 2Đẹp muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng với gia đình của mình nhé!