Cách làm cá trắm kho măng đậm đà, lạ miệng, hao cơm, hợp ngày đông lạnh
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 22:55 (GMT +7)
Cá trắm kho măng là món ăn hấp dẫn, đậm đà, khi thưởng thức cùng với cơm nóng sẽ vô cùng đưa miệng, khiến ai cũng thích thú.
1. Cá trắm kho măng - món ngon đậm đà, đưa cơm nhưng dễ làm
Cá trắm kho măng là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt. Đây là sự kết hợp giữa những con cá trắm béo ngậy, tươi ngon và những miếng măng giòn giòn, chua chua sẽ mang đến cho người thưởng thức một hương vị đậm đà, thơm ngon và đưa miệng đến lạ thường. Để chế biến món ăn này không hề khó, chỉ cần một chút khéo léo và biết đến những mẹo nhỏ trong lúc chế biến là có thể thành công. Các bạn đã biết cách làm món ăn này hay chưa? Hãy cùng 2Đẹp vào bếp ngay thôi nhé!
2. Cách làm cá trắm kho măng đậm đà, hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá trắm kho măng
- 500 gram cá trắm
- 100 gram củ riềng
- 400 gram măng tươi
- 3 quả ớt tươi
- 5 thìa canh nước mắm
- ½ thìa canh nước mắm
- Các gia vị thông dụng: bột ngọt, đường, muối, tiêu xay
Công thức làm cá trắm kho măng:
Bước 1: Sơ chế cá trắm
Cá trắm sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch cùng với nước nhiều lần. Để có thể khử sạch được mùi tanh của cá, bạn cần phải đánh thật sạch vảy rồi dùng muối để chà sát lên toàn thân của cá. Để yên cá như vậy trong chừng 5 phút rồi rửa sạch lại cùng với nước là được. Tiếp theo, bạn hãy cắt cá trắm ra thành từng khúc chừng 1,5 lòng bàn tay người lớn. Riêng đối với phần đầu cá và đuôi cá thì bạn có thể để riêng ra và chế biến thành những món ăn khác.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Bạn hãy đem măng đi luộc chừng 4 -5 lần nước. Mỗi một lần luộc như vậy, bạn hãy xả sạch lại cùng với nước lạnh. Khi măng đã được chín đều và loại bỏ được toàn bộ chất độc thì bạn chỉ cần xắt xéo măng là được.
- Rửa sạch củ riềng rồi thái ra thành những lát mỏng
Bước 3: Chuẩn bị nồi để kho cá
- Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, rồi bạn đặt lần lượt măng lên phía trên.
- Sau đó, xếp cá trắm vào trong nồi và phủ lên trên một lớp măng tươi nữa lên trên cùng.
Bước 4: Thắng nước màu
- Bắc một chiếc chảo lên trên bếp, đổ vào nồi 100 gram đường rồi bật lửa thật nhỏ.
- Tiếp theo, bạn dùng đũa để khuấy lên thật đều tay để tránh cho đường bị cháy khét.
- Nấu đường như vậy chừng 5 phút thì nước màu sẽ dần chuyển màu sang màu cánh gián đẹp mắt, bạn hãy tắt bếp rồi để cho nguội bớt nhé.
Bước 5: Tẩm ướp cá
- Cho vào nồi cá 5 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh bột canh, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt cùng với 6 thìa nước màu.
- Đặt tiếp lên trên bề mặt của nồi cá kho 4 quả ớt, rắc thêm một chút bột tiêu xay nữa để nồi cá kho được thơm ngon hơn.
Bước 6: Kho cá
- Đặt nồi cá lên trên bếp, điều chỉnh lửa ở mức liu riu và kho trong vòng 1 tiếng. Khi đến khi cá được chín dừ thì tắt bếp. Trình bày cá ra bên ngoài đĩa là các bạn đã có thể thưởng thức cùng với cơm nóng được rồi.
3. Lưu ý khi làm cá trắm kho măng
- Cá muốn ngon, trước hết các bạn cần phải sơ chế và khử sạch mùi tanh, thì cá khi chế biến mới thơm ngon và hấp dẫn được
- Bạn nên kho cá ở mức lửa nhỏ liu riu để cá được chín nhừ, mà không bị cháy khét
- Nếu như nhà có trẻ nhỏ, các bạn có thể điều chỉnh lại lượng cay trong nồi cá kho nhé.
Trên đây là cách làm cá trắm kho măng cực đơn giản mà đảm bảo chất lượng vẫn đậm đà và hấp dẫn vô cùng. Với cách làm này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon miệng và đặc biệt. Chúc các bạn thành công!