Cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình ngọt mềm, thơm nức mũi
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:51 (GMT +7)
Với cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình, bạn sẽ có thêm một món ăn đơn giản, hấp dẫn đổi gió cho bàn ăn gia đình.
Mặc dù gà nướng là một món ăn quen thuộc và nổi tiếng ở nhiều nơi, thế nhưng khi đến Quảng Bình, bạn không thể bỏ qua món gà nướng chấm muối cheo độc đáo này. Trong tiếng địa phương của bà con khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, “cheo” là từ để chỉ một món đồ chấm cùng thịt gà, cá nướng hoặc bò nướng…
Cùng 2Đẹp học cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình theo công thức dễ làm, dễ ăn sau nhé.
1. Hướng dẫn cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
1.1. Nguyên liệu làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
- Gà: 1 con
- Lá chanh: 2-3 lá
- Ớt (có thể dùng ớt xanh hoặc ớt đỏ)
- Lá húng quế: 2-3 lá
- Gia vị: hạt tiêu xanh, muối hạt, bột nêm, đường
1.2. Cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế, rửa sạch với nước. Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể dùng muối hột để chà xát rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo.
- Rửa sạch lá húng quế và lá chanh, để ráo nước và thái nhỏ.
- Rửa ớt, cắt bỏ phần cuống và thái lát nhỏ.
Bước 2: Nướng gà
- Ép dẹt gà chứ không thái thành nhưng miếng nhỏ. Sau đó dùng vỉ sắt để cố định gà trước khi nướng.
- Nướng gà trên bếp củi cho đến khi thấy gà chín đều và có phần da vàng óng là được.
Bước 3: Làm muối cheo Quảng Bình
- Cho vào cối các nguyên liệu lá chanh, lá húng quế, 1 thìa cà phê muối hạt, ớt, 1 nhánh nhỏ hạt tiêu vỏ xanh, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê đường.
- Dùng chày giã nhỏ và đều tay cho đến thu thu được một hỗn hợp mịn.
Bước 4: Thưởng thức món gà nướng chấm muối cheo
- Cho gà đã nướng chín ra đĩa, sau đó đặt thêm một đĩa muối cheo bên cạnh.
- Khi ăn, bạn có thể dùng tay bẻ hoặc xé gà thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi từ từ thưởng thức.
Món gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng háp dẫn. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, thơm từ miếng thịt gà kết hợp với muối cheo cay cay mặn mặn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món gà nướng chấm muối cheo cùng xôi vò hoặc cơm lam.
2. Lưu ý khi làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
- Để gà giữ được mùi vị đặc trưng, bạn không nên ướp gà trước khi nướng.
- Nên chọn mua loại gà thả đồi có cân nặng từ 1.3 đến 1.5kg, không cần quá to nhưng không được bé quá để gà chắc thịt.
- Nếu không có đủ dụng cụ cối, chày và muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố thay vì dùng tay.
- Ngoài gà, bạn cũng có thể ăn bò nướng lá lốt hoặc thịt ba chỉ nướng… cùng muối cheo.
Với cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món này nhé.