Cách làm gỏi gà măng cụt giải ngấy cho bữa cơm mùa hè nắng nóng
- Min Xu
- Đăng lúc: Chủ nhật, 27/06/2021 22:53 (GMT +7)
Gỏi gà măng cụt là một món ăn được yêu thích vào mùa hè nóng nực, hãy cùng 2Đẹp khám phá công thức đơn giản để có một đĩa gỏi thơm ngon hè ngày nhé.
Là một trong những loại hoa quả nổi tiếng ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, măng cụt không chỉ có vị thơm ngon và có rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài cách sử dụng như một loại trái cây tráng miệng, măng cụt còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu và thịt gà để cho ra đời món gỏi gà măng cụt vừa giải ngấy lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể. Trên thực tế gỏi gà măng cụt là một đặc sản ngon nức tiêng của Lái Thiêu.
Mùa hè nắng nóng, dù có thuộc lòng 100 món ngon để nấu nướng mỗi ngày thì bạn nên thêm món gỏi này để làm mới cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu để làm món gỏi gà măng cụt
- 500 gr thịt gà
- 1 kg măng cụt ( bạn nên chọn loại măng cụt vỏ da xanh vì loại măng cụt này có độ giòn và ngọt phù hợp với món gỏi)
- Hành tây, rau răm, cà rốt, húng quế, hành phi và đậu phông rang vàng
- Chanh, ớt, tỏi
- Một số loại gia vị như: đường, nước mắm, giấm, muối.
Các bước làm gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với nguyên liệu măng cụt
- Sau khi đã lựa chọn được những trái măng cụt vỏ da xanh vừa chín tới, bạn đem ngâm vào một thau nước muối pha loãng để măng cụt sạch mủ vàng rồi dùng phần mũi nhọn của dao gọt từ từ lớp vỏ để lấy phần thịt măng cụt bên trong. Đây là công đoạn bạn cần tỉ mỉ và khéo léo để phần bên trong măng cụt giữ được màu trắng hấp dẫn của mình.
- Với phần thịt măng cụt đã được lấy ra, bạn đem rửa lại với nước muối một lần nữa rồi cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
- Pha một bát nước với ½ thìa đường, ½ thìa giấm và đem ngâm các khoanh măng cụt đã cắt rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để măng cụt giữ được màu trắng và độ giòn. Khi chuẩn bị trộn gỏi thì vớt ra và để ráo nước.
Với nguyên liệu thịt gà để làm gỏi gà măng cụt
- Sau khi đã làm sạch gà, bạn cho vào nồi đổ ngập nước và thêm vào một thìa muối, 2 củ hành tím rồi đem luộc khoảng 20 phút. Khi gà chín, bạn lấy ra và xé phay rồi thêm vào một chút gia vị để gà có vị đậm đà hơn khi trộn gỏi.
Với nguyên liệu khác
- Cà rốt và ớt sau khi rửa sạch sẽ được đem cắt thành các sợi nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt thành lát mỏng và ngâm vào một bát nước đá để hành bớt hăng và giòn.
- Các loại rau thơm rau khi rửa sạch thì đem ra băm nhuyễn.
Bước 2: chuẩn bị nước mắm chua ngọt
- Công thức để pha một bát nước mắm chua ngọt gồm: nước cốt của một quả chanh, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường, ớt và tỏi băm.
- Bạn cần cho đường vào nước cốt chanh, sau khi hoà tan hỗn hợp này thì thêm vào một thìa nước mắm . Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi thêm vào tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn cho các nguyên liệu vừa sơ chế trước đó là: thịt gà, măng cụt, cà rốt, hành tím, rau răm và trộn lẫn chúng với nhau. Sau đó rưới phần nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị và trộn thêm một lần nữa. Khi cho ra đĩa, bạn cho hành phi, ớt và đậu phộng rang vàng lên phía trên để trang trí và giúp món ăn thêm đẹp mắt.
Chỉ bằng vài nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có một đĩa gỏi gà măng cụt thơm ngon, “giải ngấy” cho bữa cơm mùa hè này. Chúc bạn thành công với công thức làm gỏi gà măng cụt trên đây.