Cách làm mì hải sản cay Jjamppong Hàn Quốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho ngày lạnh
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ hai, 08/11/2021 14:44 (GMT +7)
Jjamppong là một loại mì hải sản cay phổ biến của Hàn Quốc. Nó có vị rất ngọt, thơm và cực ngon cho mùa đông lạnh.
I. Jjamppong, món mì hải sản hấp dẫn của Hàn Quốc
Jjamppong bao gồm mì tươi, nhiều loại rau và nhiều loại hải sản khác nhau và nó được phục vụ trong nước súp ớt cay nóng hổi. Ở Hàn Quốc, sự nổi tiếng của jjamppong luôn cạnh tranh với jajangmyeon (mì đậu đen Hàn Quốc).
Trong khi có nhiều giả thuyết về câu chuyện nguồn gốc của jjamppong, phiên bản thuyết phục nhất là nó được tạo ra bởi những người nhập cư Trung Quốc vào những năm 1940 sống ở Nagasaki, Nhật Bản. Rõ ràng là jjamppong hiện tại đã phát triển nhiều để phù hợp với thị hiếu của người Hàn Quốc. Đặc biệt, việc bổ sung ớt bột và hải sản của Hàn Quốc đã được giới thiệu từ những năm 1960 tại Hàn Quốc.
>> Xem thêm: Mì tương đen Jajangmyeon, món mì gắn liền với mọi dấu mốc lớn của người Hàn
II. Tham khảo cách làm mì hải sản cay Jjampong Hàn Quốc
1. Nguyên liệu làm mì hải sản cay Jjampong Hàn Quốc:
(Cho 3 bát mì)
A. Nguyên liệu chính:
- 50g bí ngòi, cắt lát mỏng
- 2 cây nấm hương (50g), làm sạch, bỏ cuống và cắt lát mỏng
- 12 g bắp cải, thái sợi mỏng
- 35g hành tây, cắt lát mỏng
- 6 con vẹm (200g), đã làm sạch
- 6 con ngao nhỏ (70g), đã làm sạch
- 6 con tôm lớn (140g), bỏ đầu và vỏ, bỏ đuôi, làm sạch
- 6 khoanh mực hoặc bạch tuộc con (70g)
- 450g mì tươi kiểu Trung Quốc của Hàn Quốc (hoặc mì udon mỏng hoặc mì ramen)
- 20g rau cải bó xôi non hoặc cải chíp
B. Dầu ớt:
- 15ml dầu ớt Hàn Quốc, hoặc dầu ăn bình thường
- 15g ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa cafe tỏi băm
- 1 thìa cafe gừng băm
- 20g đầu hành trắng
C. Nước dùng:
- 15ml rượu trắng
- 30ml nước tương
- 1,5 lít nước
- ¼ muỗng cafe muối
- Chút hạt tiêu
2. Cách làm mì hải sản cay Jjampong Hàn Quốc:
Bước 1:
- Làm nóng chảo (hoặc nồi sâu lớn) ở lửa nhỏ cho đến khi nóng. Cho dầu, ớt bột Hàn Quốc, tỏi băm, gừng băm và hành lá vào và đảo liên tục trong 1 hoặc 2 phút. Chú ý không để ớt bị cháy vì như vậy sẽ có vị đắng.
Bước 2:
- Vặn lửa vừa và cho bí ngòi, nấm, bắp cải và hành tây vào. Nấu cho đến khi héo nhẹ (trong 1 đến 2 phút). Cho vẹm, ngao, tôm và mực (hoặc bạch tuộc con) vào đảo đều một chút.
Bước 3:
- Thêm rượu trắng, nước tương và nước. Vặn lửa lên mức trung bình cao. Đun sôi nước súp cho đến khi tất cả các nguyên liệu được nấu chín (khoảng 8 phút). Mở vung và thêm muối, một chút hạt tiêu đen xay. Thêm rau cải bó xôi ngay trước khi ăn. (Nếu sử dụng rau cải chíp, bạn có thể cần nấu lâu hơn một chút).
Bước 4:
- Trong khi súp đang sôi (ở bước 3), hãy luộc mì trong nước sôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để ráo và xả sơ qua nước lạnh.
Sau đó xếp mì vào 3 bát, chan nước súp hải sản vào các bát và thưởng thức ngay.
III. Mẹo giúp làm mì hải sản cay Jjampong Hàn Quốc thành công:
- Bạn có thể thêm nhiều loại hải sản nếu bạn muốn.
- Đảm bảo rằng hải sản không được nấu quá chín vì nó có thể bị dai.
- Nếu muốn vị ngậy hơn lúc đầu bạn có thể xào cùng với chút thịt ba chỉ nhiều mỡ.
- Bước 3 và 4 nên được hoàn thành cùng một lúc.
IV. Video tham khảo nấu mì hải sản Jjampong
Chúc bạn thành công với cách làm mì hải sản cay Jjampong Hàn Quốc!