Cách làm ngôi nhà bánh gừng cho Giáng sinh lung linh

Sắp tới Giáng sinh rồi, với cách làm ngôi nhà bánh gừng này, chắc chắn cả gia đình, đặc biệt là các bé sẽ vô cùng hào hứng đấy!

Hashtag: Công thức làm bánh Giáng sinh

Thuật ngữ bánh gừng là một từ tiếng Pháp cổ, nó thực sự có nghĩa là “gừng được bảo quản”. Người ta cho rằng gừng được trồng đầu tiên ở Trung Quốc cổ đại và giúp tăng thời gian bảo quản đối với thịt và bột. Gừng được nghiền mịn rồi trộn với bột và đem đi chiên giòn và theo thời gian các công thức được biến đổi và điều chỉnh để trở thành bánh quy ở Tây Âu. Những chiếc bánh quy này đã trở nên phổ biến rộng rãi tại các hội chợ. Đầu tiên chúng được trang trí thêm với các cạnh được mạ vàng chính là nền tảng cho việc trở thành nhà bánh gừng ngày nay.

>> Xem thêm: Bánh quy gừng, món bánh mang trọn vẹn hương vị Giáng sinh

Ngôi nhà bánh gừng là gì?

Ngôi nhà bánh gừng là một ngôi nhà bánh kẹo thường được làm từ một loại bánh quy gừng cứng, thường được gọi là “hạt gừng”. Ngôi nhà này thường được trang trí với một loạt loại kẹo cũng như đường đun chảy. Tục lệ này bắt nguồn từ truyền thống nướng gừng thành những chiếc bánh quy nhỏ, được gọi là bánh quy nhanh trong các ngày lễ của châu Âu và Bắc Mỹ. Đặc điểm chung của ngôi nhà bánh gừng là sản phẩm cuối cùng phải giống với một công trình kiến trúc xây dụng nhưng hiện nay, nó được áp dụng rất lỏng lẻo. Một ngôi nhà bánh gừng có thể được tạo ra để trông giống như bất cứ thứ gì, với quy tắc quan trọng là nó được xây dựng hoàn toàn bằng các vật phẩm có thể ăn được, cụ thể là kẹo và bánh gừng.

Xem thêm: Cách làm bánh Fruitcake, món bánh Giáng sinh để càng lâu ăn càng ngon

Truyền thống nhà bánh gừng bắt đầu như thế nào?

Truyền thống làm bánh gừng tại nhà bắt đầu với việc người châu Âu và Mỹ nướng bánh quy gingersnap vào dịp Giáng sinh. Những chiếc bánh quy này có xu hướng được trang trí với các thiết kế cầu kỳ, thường là các cạnh mạ vàng với hình ảnh động vật, nhà cửa hoặc các kiến trúc khác. Bánh gừng cũng là một phương tiện để trưng bày nghệ thuật dân gian và tin tức. Điều này phát triển một cách tự nhiên thành những ngôi nhà mà những người thợ làm bánh ở Đức đã phổ biến và trở thành thứ mà chúng ta biết đến ngày nay là nghệ thuật làm những ngôi nhà bằng bánh gừng.

Tham khảo cách làm nhà bánh gừng

A. Nguyên liệu để làm nhà bánh gừng:

Bột làm nhà bánh gừng:

- 828g bột mì đa dụng

- 1/2 thìa cà phê bột nở

- 4 thìa cà phê gừng xay

- 4 thìa cà phê quế

- 1/2 thìa cà phê đinh hương 

- 1/2 thìa cà phê muối

- 170g bơ, đã làm mềm

- 284g đường nâu 

- 2 quả trứng lớn

- 240g siro đường đen

- 1 thìa nước

Phần royal icing để trang trí

2 lòng trắng trứng lớn

330g đường bột

B. Cách làm nhà bánh gừng

Phần 1: Làm bột bánh quy gừng 

- Trong một tô lớn, trộn đều bột mì, bột nở, gừng, quế, đinh hương và muối. Để qua một bên.

- Sử dụng máy trộn đứng hoặc máy đánh trứng cầm tay, đánh bơ và đường nâu ở tốc độ trung bình cho đến khi bông và quyện đều. Sau đó thêm trứng, siro đường và nước vào cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. 

- Chia đôi số hỗn hợp bột khô ở bước 1 vào phần nguyên liệu ướt ở bước 2 trộn đều. Sau đó cho nốt phần hỗn hợp bột khô còn lại vào trộn chung để tạo thành một khối bột mềm dẻo.

- Cho khối bột vừa trộn lên mặt phẳng đã rắc sẵn ít bột mì, nhào bằng tay cho đếu khi khối bột mịn mướt. Thời gian nhào khoảng 5 phút. Nếu bột mềm có thể thêm ít bột mì.

- Chia bột làm đôi, vo thành từng viên tròn và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để lạnh ít nhất 2 giờ, tốt nhất là qua đêm.

Để ở nhiệt độ phòng ít nhất 10 phút trước khi mang bột ra ngoài.

Phần 2: Làm các mảnh của ngôi nhà bánh gừng

1. Tạo và cắt các mảnh mẫu:

Tạo mô hình ngôi nhà bánh gừng bằng cách cắt ra các mảnh bìa cứng. Bạn có thể lấy mẫu này để in ra rồi cắt bìa cứng theo kích thước đã in. Bạn cần 2 mảnh trước và sau, 2 mảnh bên cạnh, 2 mảnh mái nhà hình chữ nhật, và các mảnh nhỏ cho ống khói.

2. Chuẩn bị lò nướng và các tấm bánh quy:

- Làm nóng lò ở 350 ° F (176 độ C), với giá lò ở giữa. Chuẩn bị sẵn một vài tấm nướng silicon để đặt vào khay nướng bánh.

3. Cán bột:

- Trải giấy nến lên một mặt phẳng lớn để cán. Cho một ít bột mì khô lên mặt giấy. 

- Làm với một phần bột tại một thời điểm, sử dụng một cây lăn để cán bột có độ dày đều 0,6cm. Thêm một ít bột mì lên bề mặt của miếng bột, và kiểm tra xem có bị dính khi bạn cán không.

- Nếu nó dính vào cán, hãy phủ thêm bột mì. Nếu bột cán ra rất mềm, bạn có thể để đông lạnh trong một giờ trước khi cắt ra các mẫu.

4. Cắt các miếng nhà bánh gừng:

Xoa một ít bột mì lên bề mặt bột. Đặt các miếng bìa cứng đã cắt theo kích thước in lên bột. Dùng một con dao nhỏ sắc bén để cắt các mảnh khỏi bột, lau bề mặt dao sạch thường xuyên.

- Tùy thuộc vào độ mềm của bột, bạn có thể cần dùng kéo để cắt giấy da. Bạn có thể cắt các mẫu qua bột và giấy da, đặt các miếng bột bằng giấy trực tiếp lên các tấm bánh quy.

- Bạn có thể cắt (các) cửa ra vào và cửa sổ tại thời điểm này, hoặc bạn có thể đợi cho đến khi nướng xong, ngay sau khi các miếng bánh ra khỏi lò trong khi bánh vẫn còn ấm.

Phần 3: Nướng bánh

- Nướng trong lò 350 ° F cho đến khi các cạnh bắt đầu sẫm màu, 11-15 phút đối với miếng lớn, 6-8 phút đối với miếng nhỏ.

- Lật tấm bánh quy lại trong quá trình nướng để bánh chín vàng đều hơn. Miếng bánh chín lấy ra giá để nguội, khoảng 15 phút.

- Cắt các mảnh khi còn ấm:

Khi các miếng vẫn còn hơi ấm, bạn cắt lại cho chuẩn với kích thước miếng bìa bạn in ra, lúc này có thể cắt cửa sổ hoặc cửa ra vào. Sau đó xếp các mảnh bánh gừng lên giá cho nguội hoàn toàn.

Phần 4: Làm royal icing để trang trí và ghép nhà bánh gừng

- Dùng máy đánh trứng, đánh bông lòng trắng trứng  với 1 nửa chỗ đường bột đã chuẩn bị cho đến khi mịn.

- Cho nốt phần đường bột còn lại vào hỗn hợp trứng đường. Đánh tới khi tạo chóp đứng.

- Khi bạn đã sẵn sàng để “xây nhà”và trang trí, hãy cho phần đường đã đánh vào túi bắt kem cắt một ít đầu nhọn của túi để phun phần đường bột này ra.

Phần 5: Xây nhà 

- Hãy có ít nhất là 2 người cùng làm thì mới đảm bảo tiến đọ cũng như cảm thấy sự thú vị khi làm nhà bánh gừng hơn so với làm một mình. 

- Hãy chọn một đế chắc chắn cho ngôi nhà bánh gừng của bạn, một tấm bánh quy phẳng hoặc một miếng bìa cứng và dày. Nếu muốn, hãy lót lớp nền bằng giấy bạc hoặc giấy nến. 

- Kéo một đường royal icing dày dọc theo đầu ngắn của một miếng tường nhà phía trước. 

- Ấn miếng bên cạnh vào. Giữ nguyên trong vài phút cho đến khi đóng băng một phần. Lặp lại với phần bên kia. 

- Lặp lại với các cạnh ngắn khác của miếng bên và miếng trước / sau còn lại.

- Bạn phun thêm các lớp royal icing để cố định cho ngôi nhà, lấp đầy các khoảng trống bất kỳ và tăng thêm ổn định. 

- Để yên ít nhất 1 giờ trước khi làm phần mái nhà.

- Sau khi lớp royal icing đã khô đủ để kết cấu nền vững chắc, bạn có thể tiến hành thi công phần mái. Kéo phần royal icing dọc theo các cạnh trên cùng của cấu trúc, mặt trước và mặt sau và hai bên.

- Nhẹ nhàng giữ các phần mái tại chỗ trong vài phút cho đến khi chúng đủ ổn định để chúng không bị trượt ra khi bạn buông tay ra.

Cuối cùng là gắn ống khói. Bạn nên gắn ống khói trước, khi ống khói đã khô thì mới đặt lên trên mái nhà rồi gắn cố định bằng royal icing.

Để yên cho ngôi nhà trong ít nhất một giờ, và tốt nhất là 8 giờ trước khi trang trí.

Phần 6: Trang trí ngôi nhà bánh gừng

- Bạn sử dụng royal icing còn lại để gắn kẹo hoặc vẽ thêm ngói lên trên mái nhà. Căn nhà sẽ càng hấp dẫn và sinh động khi được trang trí nhiều màu sắc với các hình kẹo theo chủ đề Giáng sinh. 

Lưu ý để làm nhà bánh gừng thành công:

- Hãy chuẩn bị phần royal icing sớm và để ở nhiệt độ phòng và đậy kín. Làm nhiều hơn so với công thức để chắc chắn sẽ thừa phần keo dính để trang trí cho ngôi nhà.

- Bạn có thể tham khảo các mẫu trang trí nhà bánh gừng trước trên Pinterest để có ý tưởng và chuẩn bị sẵn nguyên liệu khi thực hiện ngôi nhà của mình.

C. Video hướng dẫn làm nhà bánh gừng

Chúc bạn thành công với cách làm nhà bánh gừng này nhé!

Bài liên quan

News feed