Đậu phụ thối, món ăn đường phố “nặng mùi” nhưng được ưa chuộng ở Trung Quốc
- Leo Wu
- Đăng lúc: Chủ nhật, 08/08/2021 16:13 (GMT +7)
Đậu phụ thối là một trong những món ăn đường phố được yêu thích ở Trung Quốc. Thế nhưng với mùi hương “đặc biệt”, món ăn này thường khá kén người thưởng thức.
Không chỉ được nhớ đến với những món ăn cầu kỳ hay đẹp mắt như bánh quế hoa, kẹo râu rồng… ẩm thực Trung Quốc còn được nhiều người biết đến qua những món ăn “nặng mùi” nhưng vô cùng hấp dẫn như bún ốc Liễu Châu hay đậu phụ thối. Tuy có “mùi hương” khá đặc biệt, thế nhưng sau khi nếm thử, nhiều người đã bị món ăn này “chinh phục” thành công.
Đậu phụ thối là gì?
Đậu phụ thối (臭豆腐) là một loại đậu phụ được chế biến bằng cách lên men, chính vì vậy món ăn này khá nặng mùi. Đặc biệt với những người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng hấp dẫn hơn.
Nguồn gốc của đậu phụ thối?
Có nhiều câu chuyện khác nhau về sự ra đời của món đậu phụ thối, nhưng phổ biến nhất là câu chuyện liên quan đến sĩ tử Vương Trí Hoà. Tương truyền, vào thời vua Khang Hy nhà Thanh, sau khi lên kinh thành dự thi nhưng thi trượt, Vương Trí Hoà không có lộ phí để trở về quê nhà nên đành ở lại kinh thành bán đậu phụ.
Thế nhưng việc buôn bán ở đây khá ế ẩm, Vương Trí Hoà liền cắt chúng thành những miếng nhỏ rồi ướp muối và đậy kín trong chum. Vài ngày sau, mặc dù đậu phụ bắt đầu lên men, chuyển màu xanh và có mùi rất khó chịu, nhưng khi Vương Trí Hoà nếm thử lại thấy khá ngon. Thấy vậy, anh liền mang ra bán và món ăn lạ miệng này nhanh chóng được nhiều người yêu thích.
Hương vị của đậu phụ thối như thế nào mà dù nặng mùi vẫn trở thành món ăn nổi tiếng?
Dù nặng mùi nhưng không phải ngẫu nhiên mà đậu phụ thối nổi tiếng và trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của Trung Quốc. Khi vượt qua được mùi hương ban đầu, đậu phụ thối béo ngậy, tan trong miệng và rất đậm đà. Nếu đậu phụ thối chiên lên thì vị béo mịn của đậu còn quyện với độ giòn rụm của lớp vỏ, càng khiến món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Đậu phụ thối thường được phục vụ kèm dầu mè và sốt ớt, rau cải muối. Khi kết hợp cùng những phụ liệu ấy, miếng đậu phụ cay, đậm đà lại có đồ chua đi cùng càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây là cũng lý do dù nặng mùi nhưng đậu phụ thối được bán phổ biến trên đường phố và được nhiều người lựa chọn.
Đậu phụ thối có gì đặc biệt?
Tuỳ vào cách làm mà đậu phụ thối sẽ có mùi và hương vị khác nhau. Cách phổ bíên và đơn giản nhất là cho đậu phụ lên men bằng muối thông thường, khi đó đậu phụ sẽ có mùi thối vừa phải và không quá khó khăn để giúp bạn vượt qua lần thử đầu.
Tuy nhiên theo nhiều thực khách sành ăn, đậu phụ được ướp và muối bằng các bí quyết gia truyền với mùi thối cực mạnh mới thu hút được nhiều khách hàng hơn cả.
Màu sắc của đậu phụ thối cũng khá đa dạng, tuỳ cách chế biến của từng vùng. Chẳng hạn bạn có thể tìm thấy đậu phụ thối màu đen tại Hồ Nam hoặc đậu phụ thối chiên vàng ở Chiết Giang. Có rất nhiều cách để chế biến món đậu phụ thối như hấp, kho, nấu canh… tuy nhiên phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là món đậu phụ thối rán.
Đậu phụ thối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B2, B12 và có hàm lượng protein và canxi cao, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì quá trình chế biến món ăn này dễ bị vi khuẩn xâm nhập và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Hiện nay bạn có thể tìm thấy đậu phụ thối trên mọi con phố ở Trung Quốc, Đài Loan hay Hong Kong. Mặc dù đậu phụ thối không chiếm được cảm tình của nhiều người trong lần đầu tiên thử, thế nhưng một khi đã vượt qua thử thách “lần đầu”, bạn có thể sẽ bị “nghiện” món ăn nặng mùi này lúc nào không hay.