Điểm danh 4 món cháo tên gọi lạ tai, cách ăn độc đáo của Việt Nam

Cháo khoái, cháo se, cháo ấu tẩu… đều là những món cháo lạ miệng, hấp dẫn mà bạn nên thử để hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam.

Hashtag: Ẩm thực việt nam Ẩm thực đường phố Món ăn đường phố Ẩm thực đường phố

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, từ các món cơm, món bún cho đến món cháo. Nói đến cháo, bên cạnh những món cháo quen thuộc như cháo sườn, cháo lòng, cháo ếch… thì Việt Nam còn có rất nhiều món cháo độc đáo từ tên gọi, nguyên liệu cho đến cách nấu ăn. Cùng điểm qua một số món cháo độc đáo này nhé!

1. Cháo khoái – Hải Phòng 

Nếu như các món cháo thông thường có màu trắng thì cháo khoái Hải Phòng lại nổi bật với sắc xanh. Để có được màu xanh mát mắt này thì người ta sẽ sử dụng lá dứa hoặc lá rau ngót. Đặc biệt, cháo khoái Hải Phòng được ăn kèm hành khô phi và đậu xanh tán nhuyễn, xắt mỏng. 

Khi ăn cháo khoái, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của xương hầm, vị thanh mát của nước rau xay và chút đậu xanh bùi béo. Không chỉ là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con đất Cảng, cháo khoái còn là món quà chiều được yêu thích mỗi dịp đông về.

Ảnh: @ngocanhngxx.

Địa chỉ bán cháo khoái ở Hải Phòng

- Cháo khoái – Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

- Cháo khoái – 56 Phạm Minh Đức

- Cháo khoái chợ Cột Đèn – đầu ngõ 115 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

>>> Xem thêm: Cháo khoái, món ăn dân dã gắn với tuổi thơ của người dân đất cảng Hải Phòng

Cháo khoái có màu xanh đặc trưng - Ảnh: @khanhnguyen_64.

2. Cháo se

Khi đến một số nơi như Hạ Mỗ, Đan Phượng hay Hương Canh, Vĩnh Phúc… bạn sẽ bắt gặp món cháo se với cách ăn khá lạ. Thay vì dùng thìa, người ta sẽ dùng đũa để thưởng thức món ăn này. Nguyên liệu để làm món cháo se thường sẽ là gạo tẻ và xương lợn. Khi đã có nước hầm xương ngọt béo, người đầu bếp sẽ se những sợi bột nhỏ rồi thả vào nồi nước sôi và đun đến khi bột có màu trắng trong, sánh mịn.

5 món cháo độc đáo, lạ miệng ở Việt Nam mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Cháo se là sự kết hợp hài hoà giữa vị ngọt thanh của xương hầm và bột gạo tẻ dẻo dai. Theo đó, bột gạo sẽ được se thành sợi dài và dầy, thả thẳng vào nồi nước dùng sôi và nấu chậm để sợi bột chín cũng như cháo sánh lại. Hiện nay, cháo se vẫn góp mặt trong các đám cưới, dịp vui hay hội hè tại đây.

Bột sẽ được se thành sợi, thả thẳng vào nồi nước canh.

>>> Xem thêm: Cháo se, món cháo ăn bằng đũa độc đáo của làng Hạ Mỗ, Đan Phượng

3. Cháo ấu tẩu – Hà Giang

Mặc dù được nấu từ củ ấu tẩu, một loại củ độc nhưng cháo ấu tẩu lại là món đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Hà Giang. Để khử độc trong củ ấu tẩu, người ta thường phải nấu cháo trong khoảng 12 đến 13 tiếng. Sau đó sẽ được kết hợp với một số nguyên liệu như chân giò, gạo, các gia vị… 

Ảnh : @hoangduong210989.

Nếu lần đầu ăn cháo ấu tẩu, nhiều người sẽ phải nhăn mặt với vị đắng ở cuống họng, thế nhưng khi đã quen hơn, vị đắng này lại chính là kí do để món cháo ấu tẩu trở nên đặc biệt. Cháo ấu tẩu Hà Giang thường được ăn cùng với măng muối chua hoặc trứng và có tác dụng giải cảm rất tốt.

Ảnh : @macthanhbinh.

Một số địa chỉ bán cháo ấu tẩu ở Hà Giang

- Cháo ấu tẩu – QL4C, thị trấn Đồng Văn

- Hương – cháo ấu tẩu – QL2, thành phố Hà Giang

- Hoa Thể - phở, bún, cháo ấu tẩu – QL4C, thị trấn Mèo Vạc

>>> Xem thêm: Đến Hà Giang thưởng thức món cháo ấu tẩu "độc mà lạ miệng"

4. Cháo thái - Bắc Ninh

Cháo thái là một món đặc sản nổi tiếng của Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Đặc biệt trong các dịp lễ quan trọng hay ngày hội làng 12/8 Âm lịch, người dân nơi đây sẽ nấu món cháo độc đáo này để dâng cúng thành hoàng làng và tổ tiên. 

Cháo thái có cách chế biến độc đáo, là món ăn đặc sắc của Bắc Ninh.

Gạo sau khi ngâm nửa ngày sẽ được mang đi xay nhuyễn và để cho khô. Tiếp đó, họ lấy bột gạo nhào với nước để làm thành các miếng to rồi dùng dao sắc, thái thành lát mỏng, thả vào nồi nước dùng ninh từ xương lợn. Để món cháo thêm hấp dẫn, người ta sẽ thêm vào thịt lợn băm hoặc thịt gà xé.

Bột sẽ được thái thành những lát mỏng thẳng vào nồi nước xương ninh.

 

Bài liên quan

News feed