Mắt cá ngừ đại dương, đặc sản Phú Yên nhưng không phải ai cũng dám ăn
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 22:17 (GMT +7)
Nhìn thì tưởng ghê nhưng nếu đã thử một lần, đảm bảo bạn sẽ thích mê món mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc - đặc sản trứ danh của mảnh đất Phú Yên!
Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh tuyệt đẹp, những bãi biển xanh trong, cát trắng thơ mộng mà Phú Yên còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, không thể không kể đến món mắt cá ngừ đại dương. Đây là một trong những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử. Thậm chí, nhiều người sau khi nhìn xong chỉ còn cách lắc đầu ngao ngán và đành buông đũa trước khi thưởng thức. Vậy món ăn này có gì đặc biệt?
Cá ngừ là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn quen thuộc và là một đặc sản của Phú Yên. Tuy nhiên, người ta thường chỉ sử dụng phần thịt cá mà bỏ đi các phần khác. Do đó, những người dân địa phương đã tận dụng những nguyên liệu còn thừa như mắt cá và biến tấu ra các món ngon khác nhau. Lâu dần, món mắt cá ngừ đại dương đã trở thành món ăn quen thuộc và là đặc sản "độc quyền" của xứ Nẫu. Năm 2014, món ăn này còn lọt vào danh sách 10 đặc sản hải sản nổi tiếng nhất Việt nam do Hội kỷ lục gia bình chọn.
Nổi tiếng là thế nhưng không phải thực khách nào cũng can đảm ăn thử ngay từ lần đầu tiên. Nhưng nếu vượt qua nỗi sợ đó, bạn sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng bởi mắt cá ngừ chứa nhiều DHA, Omega3 tốt cho não bộ, giúp làm sáng mắt.
Để chế biến thành một món ăn ngon, không tanh, không bị ngấy cũng cần nhiều sự khéo léo của người đầu bếp. Đầu tiên, cá ngừ sau khi được đánh bắt phải sơ chế ngay để giữ độ tươi. Sau đó, người ta loại bỏ hết phần thừa, chỉ giữa lại cầu mắt và đem chế biến thành những món ăn như: chưng cách thủy, om dưa chua, nấu cháo, nấu lẩu. Đặc biệt nhất là mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc - món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Phú Yên.
Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Mắt cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi đặt vào thố, bỏ thêm một số gia vị thuốc bắc như tử kỷ, táo tàu... Sau đó, người ta sẽ đem đi hầm tới khi mắt cá thật mềm là được. Thành phẩm là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon, có vị ngọt của nước dùng, vị béo ngậy của phần mắt cá.
Mắt cá ngừ đại dương có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng và rắc thêm một chút hạt tiêu, ớt cay cho tròn vị. Tùy theo mắt cá to hay nhỏ mà một thố có thể gồm một hoặc hai phần mắt cá. Ngoài ra, để món ăn luôn nóng hổi và thơm ngon, người ta sẽ đốt cồn bên dưới thố.
Món ăn này được bán với mức giá khoảng 40.000 đồng/ phần. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chúng ở những quán ăn vỉa hè hay các nhà hàng sang trọng. Mặc dù hiện nay, nhiều nơi khác cũng bắt đầu bán món mắt cá ngừ đại dương hương chỉ khi đến Phú Yên, người ta mới cảm nhận được hương vị đặc trưng. Trăm nghe chẳng bằng một lần thấy, trăm thấy không bằng một lần thử, phải đến xứ Nẫu, phải thưởng thức trực tiếp thì mới cảm nhận được độ ngon của món ăn này rồi xiêu lòng lúc nào chẳng hay.