Mẹo khử hết vị đắng từ mật cá mà người nội trợ nào cũng nên biết
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 12/09/2021 22:41 (GMT +7)
Mật cá là thứ sẽ gây “ám ảnh” cho người làm nội trợ nếu như không biết mẹo khử hết vị đắng từ mật cá để cứu cánh khi mật cá bị vỡ đấy.
Mật cá nếu bị vỡ trong quá trình sơ chế có thể sẽ khiến cho món ăn trở nên mất ngon và đắng ngắt. Nếu như bạn không biết cách để khử hết vị đắng trong mật cá thì có lẽ bữa ăn của cả gia đình mình sẽ trở thành một “thảm họa”.
Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm được một vài mẹo khử sạch hết vị đắng trong mật cá là hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ăn ngon cho gia đình mình. Cùng 2Đẹp khám phá mẹo khử hết vị đắng từ mật cá cực đơn giản và hiệu quả dưới đây nhé!
Mẹo rửa cá bị vỡ mật dưới vòi nước lạnh
Nếu trong quá trình sơ chế, bạn vô ý làm vỡ mật cá thì trước hết, bạn hãy rửa cá dưới vòi nước ngay lập tức. Cách làm này sẽ giúp bạn ngăn cho mật cá không bị ngấm sâu vào trong những thớ thịt. Ngược lại, nếu bạn để mật cá vỡ quá lâu mà không rửa nhanh với nước lạnh thì việc khử vị đắng sẽ trở nên vô cùng phức tạp đấy.
Tùy theo từng loại cá, có loại mật đắng nhiều nhưng có loại mật đắng sẽ ít. Tuy nhiên, bạn chỉ cần rửa lại với nước là sẽ có thể giảm thiểu được độ đắng đi rất nhiều rồi. Sau khi đã rửa sạch cá, bạn cần tiếp tục áp dụng phương pháp này để khử sạch được vị đắng của cá nhé.
Dùng chanh tươi khử vị đắng của mật cá
Ngay sau khi đã rửa sạch cá dưới vòi nước, điều tiếp theo bạn cần làm là vắt một chút nước chanh lên mặt cá, bụng cá hoặc những phần thịt cá bị mật đắng dính vào. Bạn để yên cá như vậy trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn lại rửa sạch cá lại với nước thêm lần nữa nhé. Cách làm này không những giúp bạn khử sạch được vị đắng từ mật cá, mà còn thế làm sạch được cả phần ruột cá và khử sạch được mùi tanh cũng rất hiệu quả.
Thế nhưng, cách làm này chỉ có thể loại bỏ được vị đắng khi thịt cá mới bị ngấm một chút từ mật thôi nhé.
Dùng rượu trắng khử vị đắng mật cá
'Sau khi bạn rửa sạch cá rồi, để có thể loại bỏ được hết vị đắng từ mật cá, bạn hãy chuẩn bị ½ bát rượu trắng rồi sau đó thoa đều vào phần thịt cá bị dính mật. Dúng tay thoa thật đều rượu lên phần thịt cá bị ngấm vị đắng. Để yên cá như vậy trong chừng 3 phút rồi rửa sạch lại cá với nước sạch. Rượu là nguyên liệu có thể khử sạch được vị đắng và cả mùi tanh của cá vô cùng hữu hiệu nhé.
Dùng giấm khử vị đắng của mật cá
Một nguyên liệu khác mà bạn cũng có thể sử dụng, đó chính là dùng giấm để khử sạch vị đắng trên mình cá. Loại giấm mà bạn nên lựa chọn để sử dụng là giấm táo nhé. Loại giấm táo không những có thể khử bỏ được vị đắng mà lại còn giúp lưu lại hương vị vô cùng hấp dẫn cho món cá mà bạn chế biến đấy. Nếu như không có sẵn giấm táo, bạn cũng có thể thay thế giấm trắng, giấm gạo cũng được nhé.
Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy rửa sạch cá, đặc biệt là phần thịt bị dính mật đắng. Sau đó, bạn hãy đổ giấm lên rồi chà xát phần thịt cá. Để yên cá đó chừng 2 - 3 phút để giấm cho ngấm rồi sau đó vớt cá ra, rửa sạch lại với nước là được.
Mẹo khử vị đắng trong quá trình nấu canh cá
Hớt sạch bọt: Vì các tạp chất ở trong nồi canh cá (gồm cả mật cá) khi được đun sôi sẽ tự tách ra ngoài thịt cá và đẩy lên phần bọt canh. Chính vì thế, bạn hãy hớt bỏ phần bọt này ra trong quá trình chế biến nhé.
Bỏ thêm mật ong hoặc đường
Bạn hãy dùng mật ong hoặc đường thay vì chế thêm nước dùng nhé. Nếu như cách này khiến món ăn bị ngọt quá, thì bạn hãy nêm nếm lại với chút chanh hoặc giấm để cân bằng lại được gia vị nhé.
Bỏ thêm sữa tươi
Đây cũng là một nguyên liệu có khả năng trung hòa được vị đắng nhé. Nếu như không có mật ong hay đường, thì bạn cũng có thể đổ 1 thìa sữa tươi vào nồi để giảm bớt vị đắng nhé.
Trên đây là một vài mẹo khử hết vị đắng từ mật cá nếu như không may bị vỡ mật trong lúc sơ chế và ngấm vào thịt cá. Chỉ cần các bạn áp dụng đúng cách là có thể tiếp tục chế biến được món ngon cho gia đình của mình rồi. Chúc các bạn thành công!