10+ món ăn giải cảm, tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì những người bị nghẹt mũi, đau họng có thể ăn những món ăn giải cảm để hỗ trợ điều trị bệnh một cách nhanh chóng.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Công thức nấu ăn Món ngon mỗi ngày

Thời tiết thay đổi thất thường là cơ hội để các vi khuẩn gây bệnh phát triển, khiến nhiều người thường mắc bệnh cảm cúm, nghẹt mũi, đau họng và khó thở. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bệnh cảm, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn để chế biến món ăn giải cảm để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là danh sách 10+ món ăn giải cảm có tác dụng phòng bệnh và điều trị cảm cúm rất tốt. 

Tham khảo 10+ món ăn giải cảm

1. Cháo hành 

Hành lá có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu. Bạn nên ăn cháo khi còn nóng để vã mồ hôi và làm tăng hiệu quả giải cảm.

2. Cháo trứng tía tô

Cháo trứng tía tô là món ăn quen thuộc, giúp cơ thể toát mồ hôi và có tác dụng giải cảm rất tốt. Ngoài ra, cháo rất dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng hơn cho người bệnh.

3. Cháo thịt bằm gừng tươi

Gừng là lựa chọn hàng đầu giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết và tránh cảm lạnh. Do đó, cháo thịt bằm gừng là sự kết hợp hoàn hảo trong việc làm ấm cơ thể, giải cảm.

4. Canh cải xanh nấu gừng

Canh cải xanh nấu gừng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua và có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải cảm.

5. Canh khổ qua

Theo Đông y, khổ qua có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể, giải cảm và tăng cường sức đề kháng. Nếu ăn khổ qua thường xuyên, thực phẩm này còn giúp bạn dễ ngủ hơn nữa đấy!

6. Canh trứng cà chua

Canh trứng rất bổ dưỡng và có thể hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, tăng cường sức khoẻ,…Cà chua thì chứa nhiều vitamin, khi được kết hợp với trứng gà thì sẽ có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết áp cho người bệnh.

7. Canh rong biển

Rong biển chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, carotenoids - chất chống oxy hoá có tác dụng kháng viêm và polysaccharides giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

8. Canh hầm xương rau củ

Một bát canh nóng hổi, thơm ngon không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho người ốm như: protein, magie, canxi... mà còn giúp bạn bổ sung nước, làm dịu cơn đau họng cũng như giảm nghẹt mũi.

9. Canh sườn củ cải

Củ cải có tính hàn, giúp trị ho, tốt cho phổi, có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông.

10. Súp gà

Súp gà là món ăn dễ tiêu, cung cấp đủ chất đạm, giúp cơ thể tăng sức để kháng để lấy lại sức khoẻ nhanh chóng.

>>> Tham khảo cách nấu súp gà ngon và nhanh TẠI ĐÂY

Những món ăn nên tránh khi bị cảm

Ngoài những món ăn giải cảm kể trên, bạn cần bổ sung thực phẩm có vị chua, chứa nhiều vitamin như: cam, canh, kiwi... và uống nước chanh mật ong. Bên cạnh đó, khi bị cảm cúm thì bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm không có lợi đối với sức khỏe như: 

  • Thức ăn cứng như: khoai tây chiên, bánh quy giòn... vì chúng có thể khiến tình trạng ho và đau họng nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh.
  • Đồ uống có chứa cồn như: rượu, bia...
  • Cà phê và trà đặc
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ gây khó tiêu, dễ chướng bụng và đầy hơi.
  • Thực phẩm nhiều đường như: bánh kẹo, mứt gây ra các biểu hiện sưng viêm không tốt cho cơ thể.

Trên đây là những món ăn giải cảm giúp bạn tăng sức đề kháng và nhanh chóng khỏe lại. Nếu cảm thấy khó chịu trong người và có những biểu hiện của bệnh cảm cúm thì bạn hãy áp dụng những món ăn giải cảm tốt cho sức khỏe mà 2 Đẹp đã tổng hợp ở trên nhé!

Bài liên quan

News feed