5 đặc sản dân dã mà ngon nức tiếng, nếu đến Lăng Cô nên thử cho đỡ tiếc
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 15/12/2021 14:42 (GMT +7)
Không chỉ là một nơi điểm đến với khung cảnh tuyệt vời mà Lăng Cô còn chính là một thiên đường ẩm thực với những món ăn vô cùng độc đáo.
Nếu như có cơ hội được đặt chân tới Huế, bạn đừng chỉ dừng lại ở việc thưởng thức loạt món ăn quen thuộc và đặc trưng của Huế như chè Huế, bánh bột lọc, cơm Âm Phủ,... Hãy thử một lần đặt chân tới Lăng Cô và trải nghiệm những món ăn ở nơi đây, chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn ngay từ những phút giây đầu tiên. Nếu như bạn còn chưa biết đến những món ăn ở nơi đây thì hãy bỏ túi ngay bài viết này nhé!
1. Bánh canh chả cua
Một món ăn đặc sản tại Lăng Cô được rất nhiều người thích thú. Nếu như bạn chưa biết nên thưởng thức món ăn gì thì chắc chắn bánh canh chả cua sẽ là sự lựa chọn đầu tiên của bạn. Sợi bột bánh dai dai nhờ bởi sự kết hợp vô cùng khéo léo giữa bột gạo và bột lọc.
Phần topping gồm có miếng thịt cua còn nguyên vẹn, giò sống, da heo, tôm được viên thành những miếng chả thơm phức và có độ dẻo vô cùng. Nước dùng cho món bánh canh chả cua ngọt thanh từ thịt cua và các loại gia vị đặc trưng mà không hề ngán một chút nào.
2. Hàu đầm Lập An
Vốn người Lăng Cô từ lâu đã có nghề nuôi hàu và đây cũng chính là một trong những món ngon hấp dẫn mà ai nấy đều muốn thưởng thức khi đặt chân tới Lăng Cô. Hàu Lăng Cô phần thịt sẽ không quá to, nhưng ngược lại rất ngon ngọt và chắc chắn hoàn toàn tự nhiên.
Hàu biển đầm Lập An được biến tấu thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau như hàu nướng phomai, hàu nướng trui, hàu xào hành tây, gỏi hàu, cháo hàu. Đặc biệt, hàu sữa ở nơi đây được ưa chuộng hơn cả bởi hương vị thơm nức, béo ngậy khiến thực khách khó có thể chối từ.
3. Mắm sò thịt ba chỉ
Đặc sản mắm sò thịt ba chỉ là một đặc sản nổi tiếng trứ danh ở vùng đất Lăng Cô. Loại mắm này được chế biến từ sò lông, hay còn được gọi tên khác là con sặc. Sò lông xuất hiện nhiều tại Lăng Cô và sẽ có quanh năm, nên đây chính là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.
Loại mắm này càng để lâu sẽ càng ngon và hương vị lại càng trở nên dậy mùi và hấp dẫn hơn cả. Người Lăng Cô sẽ thường thưởng thức mắm sò cùng với thịt ba chỉ, rau sống, khế, dưa giá. Hương vị ngất ngây, hài hòa của món ăn này đã khiến cho biết bao người ở phương xa tới đều phải lưu luyến.
4. Tiết canh, gỏi sò huyết
Nếu như bạn hỏi người bản địa ở đây rằng nên ăn gì, thì chắc chắn phần lớn sẽ trả lời là tiết canh và gỏi sò huyết.
Món gỏi sò huyết ngon nhất là khi được thưởng thức chừng tháng 4 tới tháng 7. Đây chính là khoảng thời gian biển lặng, những con sò sau khi ngâm trong nước sẽ nhả sạch chất bẩn và sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Người ta sẽ trộn sò nướng chín cùng với xả, gừng, giấm, hành, đường, rau húng,... rồi thưởng thức cùng với bánh tráng mè.
Cách chế biến tiết canh sò huyết vô cùng kỳ công, người ta sơ chế sò với vắt sò lấy tiết. Phần ruột sò sẽ được tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng và hấp dẫn hơn. Món tiết canh hàu làm khó nhưng với cách chế biến khéo léo sẽ không để lại vị tanh, ăn có vị ngọt hậu.
5. Ốc gai nướng
Bên cạnh những món ăn trên, ốc gai cũng chính là một loại hải sản được coi là nổi tiếng ở đây. Ốc gai không có vị ngọt thanh như bạn thường thấy, mà ngược lại sẽ có vị đắng nhẹ và giòn béo vô cùng đặc trưng. Ốc gai thường sẽ được biến tấu thành những món ăn khác nhau như ốc gai xào xả ớt, ốc gai nướng mỡ hành, ốc gai hấp xả,... đều rất hấp dẫn và ngon miệng.
Mong rằng với những gợi ý bên trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nên ăn gì khi đặt chân đến Lăng Cô. Nếu như bạn có cơ hội được tới đây thì chắc chắn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ăn này ít nhất một lần nhé.