Những đồ ăn thức uống được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ hai, 11/10/2021 15:55 (GMT +7)
Những đồ ăn thức uống được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể chính là cách thể hiện rõ nét nhất văn hóa ẩm thực của đất nước.
Nếm thử ẩm thực quốc gia và các món ăn đặc sản là một trong những cách thú vị nhất để khám phá các nền văn hóa khác nhau.
Dưới đây là một số món ăn và đồ uống được đề cập trong Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO, tập trung vào cách thể hiện, biểu đạt, kiến thức và kỹ năng được coi là một phần của di sản văn hóa của một đất nước.
Khi bạn đi du lịch, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những truyền thống này để có thể cảm nhận sâu sắc hơn về ẩm thực văn hóa của địa phương.
1. Pizza do Neapolitan “Pizzaiuolo” làm
Nếu bạn nghĩ pizza là nhàm chán, bạn chưa gặp “Pizzaiuolo” - thợ làm bánh pizza đến từ Naples. Pizzaiuolo giữ truyền thống làm bánh pizza của địa phương, bao gồm nhiều công đoạn, chẳng hạn như xoay bột và nướng trong lò đốt củi. UNESCO công nhận tác phẩm của pizzaiuolo là một tác phẩm nghệ thuật. Những truyền thống này được truyền lại trong các gia đình và thông qua các khóa học do Hiệp hội Neapolitan Pizzaiuolo tổ chức.
>> Xem thêm: Pizzeria da Michele – tiệm pizza được "Ăn, Cầu nguyện và Yêu" khen ngợi
2. Cà phê cát, Thổ Nhĩ Kỳ
Văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là biểu tượng của lòng hiếu khách và tình hữu nghị, không có bất kỳ loại đồ uống nào có thể thay thế khi tiếp khách hoặc trong các dịp lễ hội quan trọng. Hạt cà phê rang rồi xay thành bột rồi được bỏ vào một bình pha cà phê đặc biệt làm bằng đồng gọi là cezve.
Cà phê được nấu trong chậu cát nóng, điều này tạo ra loại cà phê có bọt dày đặc của Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng. Cà phê cát được dùng kèm với đường với điểm đặc biệt là đường được cho vào cezve từ ban đầu. Song song với đó, cùng với cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ còn cho thêm một số gia vị để món cà phê thêm thơm ngon.
>>> Xem thêm Cà phê cát, di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ
3. Văn hóa bia Bỉ
Có hàng nghìn loại bia ở Bỉ và hàng trăm nhà máy bia. Bia ở Bỉ không chỉ nhiều và còn rất ngon, do đó, hình ảnh người Bỉ thưởng thức ly bia tươi đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người đất nước này. Tầm quan trọng và ý nghĩa văn hóa của việc sản xuất bia địa phương đã được UNESCO chính thức thừa nhận từ năm 2016.
4. Lavash, Armenia (Tây Á)
Lavash là một loại bánh mì mỏng truyền thống của Armenia được làm từ bột mì và nước. Dù nguyên liệu đơn giản nhưng để làm nên những chiếc Lavash đòi hỏi rất nhiều công sức và kỹ năng. Lavash thường được phục vụ bên cạnh pho mát, rau và thịt. UNESCO coi việc chuẩn bị, ý nghĩa và sự xuất hiện của loại bánh mì truyền thống này là một biểu hiện văn hóa ở Armenia.
5. Rượu vang Qvevri từ Georgia
Qvevri là một bình gốm được sử dụng để làm, lưu trữ và ủ rượu vang. Kiểu làm rượu vang này đã rất phổ biến ở Georgia trong nhiều thế kỷ. Những bí mật làm rượu vang Qvevri truyền thống này đã được truyền lại qua các gia đình và cộng đồng, vì rượu vang đóng một vai trò rất quan trọng trong các truyền thống ăn mừng của người Georgia.
6. Kimchi Hàn Quốc
Kimchi, được sản xuất bằng cách ướp muối và lên men các loại rau, đặc biệt là cải thảo, là một trong những món ăn chính của ẩm thực Hàn Quốc. Làm kim chi và chia sẻ kim chi cho mọi người - Kimjang - là một phần chính thức được thừa nhận trong di sản văn hóa của Hàn Quốc. Ở các gia đình, món ăn phụ này được chế biến theo truyền thống vào cuối mùa thu. Quá trình chế biến có thể tăng cường mối quan hệ trong gia đình, các kỹ năng và bí quyết chuẩn bị của nó sẽ được chia sẻ trong khu vực lân cận.
>> Xem thêm: Kim chi và hành trình trở thành biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc
7. Ẩm thực Pháp
Nghệ thuật coi trọng thực phẩm của người Pháp nổi tiếng khắp thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi tầm quan trọng văn hóa của truyền thống ẩm thực của Pháp đã được công nhận là một phần phi vật thể quan trọng của di sản văn hóa của đất nước. Một bữa ăn ngon dành cho một dịp đặc biệt hoặc lễ kỷ niệm của Pháp luôn có tiêu chuẩn bao gồm một món khai vị, sau đó là ít nhất 4 món với các món chính, món phụ, tráng miệng...
8. Ẩm thực Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải, được công nhận là một phần di sản văn hóa của Síp, Croatia, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ý, Maroc và Bồ Đào Nha. Ẩm thực Địa Trung Hải là sự kết hợp giữ các yếu tố kỹ năng nấu nướng vàkinh nghiệm tíc lũy cho tất cả các giai đoạn chuẩn bị thực phẩm, từ thu hoạch đến chia sẻ và tiêu thụ.
Ẩm thực địa phương Địa Trung Hải là sự kết hợp của rau và trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt, dầu ô liu và tất nhiên, một số loại cá, thịt và vài bí quyết riêng. Chợ địa phương ở các quốc gia Địa Trung Hải là điều không thể bỏ qua, vì vai trò của nó trong việc bảo tồn và củng cố những giá trị truyền thống.
9. Washoku Nhật Bản
Washoku không phải món ăn cụ thể mà là một văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Washoku đặt việc sử dụng các nguồn nguyên liệu thiên nhiên và thực phẩm địa phương, tình thời điểm (mùa vụ) lên hàng đầu. Tất nhiên Washoku không thể thiểu được sự cân bằng trong dinh dưỡng.
>> Xem thêm: Ẩm thực Nhật Bản
10. Ẩm thực Mexico
Món ăn truyền thống của Mexico là một cách thể hiện rõ ràng văn hóa của ẩm thực quốc gia và nó đã được công nhận trong danh sách di sản văn hóa. Ẩm thực Mexico được coi là di sản văn hóa bởi nó là sự kết hợp giữa tất cả kỹ thuật nấu ăn cổ truyền cũng như cách trồng trọt và chia sẻ thực phẩm. Các nguyên liệu nấu ăn phổ biến của ẩm thực Mexico gồm ngô, đậu, ớt, bơ, cà chua, ca cao và vani.