Soufflé - Món bánh khiến mọi đầu bếp đều phải "toát mồ hôi" của Pháp
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ hai, 03/05/2021 08:37 (GMT +7)
Soufflé với kết cấu mềm mại, xốp và nổi tiếng trong giới đầu bếp vì muốn chinh phục được nó bắt buộc không để lại bất kỳ sai sót nào trong quá trình thực hiện.
Soufflé là gì?
Hiểu một cách đơn giản món soufflé là lòng trắng trứng được đánh bông với các thành phần khác được thêm vào để tạo hương vị, sau đó hỗn hợp nguyên liệu sẽ được đem đi nướng. Mặc dù nghe thì đơn giản nhưng soufflé có cái khó riêng. Soufflé nhẹ đến nỗi khi ra khỏi lò, chúng có thể chỉ tồn tại trong ba hoặc bốn phút trước khi xẹp xuống.
Người Pháp có một câu ngạn ngữ cổ, "Người ăn chờ món soufflé; món soufflé không đợi người ăn". Món ăn thành phẩm phải được chuyển trực tiếp từ lò nướng đến bàn ăn, vì món ăn này sẽ xẹp xuống rất nhanh nếu không ăn ngay và như vậy là nó không còn ngon nữa rồi.
Soufflé có thể ngọt hoặc mặn. Soufflé ngọt thường có nước sốt ở giữa và hầu như chỉ được phục vụ như một món tráng miệng. Soufflé mặn thường bao gồm các thành phần như pho mát, thịt nguội hoặc hành tây và chúng thường được phục vụ như một món khai vị.
Soufflé xuất hiện từ khi nào?
Trong tiếng Pháp "souffler" trong tiếng Pháp, có nghĩa là phồng lên. Cả hai phiên bản ngọt và mặn của món ngon này lần đầu tiên được tạo ra ở Pháp vào thế kỷ 18 bởi đầu bếp Vincent de la Chapelle. Nhưng phải đến đầu thế kỷ 19, khi được đầu bếp nổi tiếng Marie-Antoine Carême đưa vào trong những cuốn sách dạy nấu ăn, món ăn này mới phổ biến.
Antonine yêu thích món bánh ngọt này đến mức gọi chúng là La Reine de la Patisserie, nữ hoàng bánh ngọt. Trong các nhà bếp của nhà hàng Pháp, một món soufflé được chuẩn bị hoàn hảo sẽ là một trong những bài kiểm tra để quyết định cho vị trí bếp trưởng hoặc xem một ứng viên có nhận được việc làm hay không.
Hơn một thế kỷ sau, Julia Child đã giới thiệu món soufflé cả ngọt và mặn cho khẩu vị người Mỹ, viết trong cuốn Mastering the Art of French Cooking rằng món soufflé tráng miệng nói riêng được coi là "mẫu mực và thành công của nghệ thuật nấu ăn Pháp."
Ngày nay, có rất nhiều biến thể của món ăn, bao gồm các thành phần sáng tạo như thịt gà, rau xanh, bông cải, ngô, khoai lang cho món soufflé mặn và sung, kiwi, dứa, hoặc các loại trái cây theo mùa cho soufflé ngọt.
Soufflé – Món ăn “khó nhằn” với tất cả các đầu bếp
Không có món ăn nào gây sợ hãi và ám ảnh kinh hoàng hơn món soufflé. Ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng phải toát mồ hôi hột khi đối mặt với món soufflé. Soufflé là một món ăn chỉ đòi hỏi một số ít nguyên liệu, tưởng rằng làm nó cực kỳ đơn giản. Nhưng nó yêu cầu lượng lòng trắng trứng được đánh bông vừa đủ và có đủ độ bông để phồng lên khi nướng. Nếu sau khi ra lò, chiếc bánh soufflé không phồng lên cao thì tức là bạn đã thất bại.
Bất chấp việc rất nhiều người không thành công ở những lần đầu tiên làm soufflé, đây vẫn là món ăn có thể bao gồm cả những thành phần khiêm tốn nhất. Trong cuốn "Ma Cuisine" kinh điển năm 1934 của mình, cha đẻ của món ăn Pháp hiện đại Auguste Escoffier đã đưa vào 80 phiên bản ấn tượng để bạn lựa chọn.
Nắm vững công thức làm món soufflé pho mát cơ bản, bạn có thể thoả sức sáng tạo ra các phiên bản soufflé khác nhau với rau bina, sô cô la hoặc vani. Và tất nhiên bạn có thể khiến thực khách thán phục trước món bánh tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất đỗi tinh tế này.