Quán cháo lòng gần 1 thế kỷ vẫn trung thành với nồi hàn từ chậu nhôm

Sài Gòn có những hàng quán tồn tại hơn chục năm gắn liền với bao đổi thay của thành phố. Một trong số phải kể đến món cháo lòng mang hương vị xưa cũ tại quận 1.

Hashtag: Quán ăn lâu năm Quán ăn nổi tiếng Ẩm thực Sài Gòn

Những hàng quán có các món ăn lâu đời luôn mang đến một cảm giác hồi niệm, một sức hút kì lạ đối với nhiều tín đồ yêu thích ẩm thực Sài Gòn. Tại đây, danh sách các quán ăn được truyền từ đời này sang đời khác kéo dài đến chục năm nhưng vẫn giữ được vị trí quan trọng trong lòng của hầu hết người dân Sài Thành.

Nếu bạn là người yêu thích món cháo lòng nóng hổi thì nhất định phải thử qua hàng cháo lòng bà Út. Đây là hàng quán có tuổi đời hơn 85 năm tại Sài Gòn. Nơi đây, không đơn thuần chỉ là một hàng bán cháo mà còn là kỉ niệm tuổi thơ gắn bó với nhiều người, chứng kiến bao đổi thay của thành phố qua nhiều năm.

Cháo lòng bà Út nổi tiếng tại Sài Gòn. Nguồn: @Khanh Khanh

Cháo lòng bà Út là thương hiệu đã truyền đến đời thứ 4 nhưng hương vị món ăn vẫn giữ nguyên sự thân quen như thuở ban đầu. Đây chính yếu tố đầu tiên khiến cháo lòng bà Út chiếm một vị trí đặc biệt trong ấm thực Sài Gòn. Những tô cháo lòng nóng hổi chỉ duy nhất một công thức nấu được truyền qua nhiều đời. Nếu bạn là người Sài Gòn thì chắc chắn từng nghe qua thương hiệu cháo lòng bà Út nổi tiếng gần một thế kỉ. 

Không chỉ là công thức giữ nguyên mà ngay quán cháo lòng này còn giữ cả kiểu nồi truyền thống mà ở Sài Gòn hiếm ai còn giữ. Đó là kiểu nồi làm bằng 2 chiếc thau hàn vào nhau, một chiếc thau mở đáy làm miệng. Nhờ kiểu nồi này mà cháo lúc nào cũng nóng lâu.

Màu sắc cháo lòng bắt mắt. Nguồn: @Khanh Khanh
Chiếc nồi đặc biệt của quán cháo lòng bà Út.

Hơn 85 năm qua, tô cháo lòng bà Út vẫn giữ được nét đặc trưng của ẩm thực xưa cũ. Một tô cháo luôn nóng hổi với đầy đủ các món ăn kèm như dồi chiên, phèo, huyết, gan, tim, lưỡi, bao tử, rau giá và ăn kèm cùng bánh quẩy. Thêm nữa, vì nấu chung với lượng lòng, dồi lại được ninh cùng nhiều xương nên rất ngọt và chất lượng.

Nhưng cháo lòng bà Út ngon không chỉ nhờ đồ ăn kèm phong phú mà còn bởi mỗi món ăn đều rất chất lượng và có cách chế biến riêng biệt. Chẳng hạn món dồi chiên được làm theo công thức riêng nên mang đến hương vị giòn dai, đủ béo, đủ ngọt, vừa miệng và không có cảm giác quá nhiều dầu mỡ gây ngán. 

Một phần cháo lòng hóng hổi. Nguồn: @Khanh Khanh

Chính bởi những thứ nho nhỏ như thế mà biết bao người trở thành khách quen của quán.  Theo chia sẻ của chủ quán với nhiều trang báo, trang tin thì lượng khách quen của quán rất đông, thậm chí nhiều nghệ sĩ có tiếng cũng mê hương vị cháo lòng. Thậm chí nhiều người dù đã xuất ngoại nhưng mỗi khi trở về Sài Gòn đều phải ghé đến ăn một tô mới thỏa lòng.

Chẳng hạn món dồi chiên được làm theo công thức riêng nên mang đến hương vị giòn dai, đủ béo, đủ ngọt, vừa miệng và không có cảm giác quá nhiều dầu mỡ gây ngán. Một tô cháo đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon, ngoại hình hấp dẫn.

Tô cháo lòng bà Út được chăm chút kì càng từng nguyên liệu - Ảnh:lanwiththi
Lượng huyết trong tô cháo rất hào phóng. Ảnh: lanwiththi

Được biết dù lượng nguyên liệu chuẩn bị để nấu được nồi cháo lòng rất mất công nhưng tất cả những nguyên liệu hay chế biến đều do chính tay cô Út và truyền nhân làm để đảm bảo chất lượng thơm ngon, an toàn vệ sinh cho thực khách của quán. Những khách đến cháo lòng bà Út một phần vì hương vị lâu đời có một trong hai tại Sài Gòn còn một phần vì sự thơm ngon đặc trưng, giá cả phải chăng và sự thân thiện, hiếu khách.

Địa chỉ: 193 Cô Giang, Q. 1, TP. HCM

Giờ mở cửa: 7h30 - 12h00

Giá tham khảo: 30.000 - 35.000đ

 

Bài liên quan

News feed