5 món trà Nhật đẹp như tranh vẽ khi bày biện thưởng trà, lại sang chảnh hết nấc
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:35 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với Matcha, Nhật Bản còn có nhiều món trà độc đáo như trà gạo lứt Genmaicha, trà lúa mạch Mugicha hay trà tảo bẹ Kombucha…
Genmaicha – trà gạo lứt
Trong tiếng Nhật, Genmai có nghĩa là “gạo lứt” còn Cha là “trà”, vì thế món trà Genmaicha là sự kết hợp đặc biệt giữa trà xanh và gạo lứt rang. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của người uống mà người ta sẽ trộn 2 nguyên liệu này theo tỉ lệ khác nhau.
Nhờ được kết hợp với gạo lứt mà Genmaicha cân bằng được vị đắng của trà xanh và dễ uống hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là món đồ uống có nhiều công dụng như chống chất oxy hoá, giúp hạ huyết áp và hỗ trợ tim mạch, ung thư…
Mugicha – trà lúa mạch
Mặc dù được gọi là trà lúa mạch nhưng Mugicha lại không được làm từ lá trà. Thành phần chính của thức uống này là hạt lúa mạch rang nên chúng có mùi thơm và vị đắng nhẹ. Dù có hương vị khá giống với cà phê nhưng trà lúa mạch Mughicha không có caffein, bạn có thể thoải mái uống mà không lo mất ngủ.
Thông thường, người Nhật sẽ uống Mugicha không đường để tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu thích có vị ngọt dịu, bạn có thể pha thêm vào trà một chút đường hoặc siro. Mugicha vừa có thể dùng nóng vừa dùng được lạnh, tuy nhiên người Nhật đặc biệt ưa chuộng món này vào mùa hè.
Kombucha – trà tảo bẹ
Khi nghe lần đầu, không ít người sẽ nhầm lẫn món trà tảo bẹ này với món đồ uống lên men. Thế nhưng món trà Kombucha Nhật Bản thực chất là một trong những loại trà có lịch sử lâu đời ở đất nước này. Trà tảo bẹ có cách làm khá đơn giản, chỉ cần cho tảo bẹ khô vào cốc rồi thêm chút nước nóng là được.
Không chỉ có thành phần vị Umami đậm đà, trà tảo bẹ Kombucha còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng nên rất có lợi cho sức khoẻ. Món trà này có vị hơi mằn mặn và không chưa caffein. Để món ăn ngon hơn, người ta sẽ thêm vào một chút mận khô.
Sakura Tea – trà hoa anh đào
Không chỉ là một loại hoa được người Nhật Bản yêu thích, hoa anh đào còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như Sakura Yokan (thạch hoa anh đào), Sakura Mochi, Pudding hoa anh đào, Hanami Dango… Bên cạnh đó, người Nhật còn khéo léo chế biến ra loại đồ uống từ loài hoa đặc biệt này.
Trà hoa anh đào ở Nhật Bản được chia thành 2 loại và Sakura Yu và Sakura Tea. Sakura Tea là sự kết hợp giữa cánh hoa anh đào khô và trà xanh còn Sakura Yu được pha bằng cách cho hoa anh đào muối vào nước nóng. Những món đồ uống này thường được uống nóng và thích hợp thưởng thức vào thời điểm giao mùa.
Ofukucha – trà may mắn
Ofukucha là một trong những món trà may mắn thường được người Nhật sử dụng vào trong những ngày đầu năm mới. Món đồ uống đặc biệt này là sự kết hợp giữa trà xanh và tảo bẹ khô, thảo mộc và mận ngâm. Chính vì vậy Ofukucha sẽ có cả vị mặn của tảo bẹ lẫn với vị mận chua chua và trà xanh đắng dịu.
Món trà may mắn Ofukucha không chỉ có hương vị dễ uống mà còn là một món đồ uống tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và giàu có dịp đầu năm của người Nhật Bản.