Các nhà nghiên cứu đánh giá mít là loại quả có nhiều năng lượng. Theo đó, trong 100 gram mít sẽ chứa khoảng 94 calo cùng với đó là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất béo, bột đường và protein cùng rất nhiều vitamin khác.
Bên cạnh đó, từ mít nhiều người còn chế biến thành mít sấy - 1 món ăn mà nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong 100g mít sấy lượng calo lên đến 275 kcal. Các chuyên gia cho biết, trái cây sấy hầu như đã bị rút gần hết nước. Do đó, hàm lượng calo so với trái cây tươi sẽ cao hơn khoảng gấp 3 đến 5 lần, trong khi vitamin và chất xơ thị lại giảm mạnh.
Hiện nay, nhiều chị em quan tâm tới vấn đề cân nặng, nhất là những người bị thừa cân. Do đó dù là món ăn khoái khẩu nhưng nhiều người vẫn lo sợ ăn mít sẽ tăng cân. Vậy thực hư ra sao? Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn mít có tăng cân hay không phụ thuộc vào cơ địa, cách ăn cũng như chế độ sinh hoạt thường ngày của mỗi người.
Chính vì vậy, chỉ cần bạn ăn đúng cách, không ăn quá nhiều và thường xuyên đồng thời kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày chặt chẽ, chắc chắn dù mít có tính ngọt nhưng không làm bạn bị tăng cân.
Mít cung cấp cho cơ thể 1 lượng vitamin C, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn người nhiều bệnh tật, chống oxy hóa tốt, đồng thời duy trì độ ẩm để làn da mịn hơn, giảm nếp nhăn hiệu quả hơn. làm tăng sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp duy trì đủ độ ẩm giúp da hồng hào và hạn chế nếp nhăn. Ngoài ra, mít còn 1 trong những thực phẩm được xếp vào danh sách hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ bị nhiễm virus.
Và nếu bạn ăn mít một cách phù hợp thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu tiêu thụ lượng mít nhiều khiến dễ bị đầy bụng khó tiêu, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Người bị tiểu đường cũng không nên ăn mít do mít chứa lượng đường cao.
Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn mít lúc đói. Vì như vậy sẽ khiế lượng đường trong máu đột ngột bị tăng cao, đồng thời làm bạn dễ bị khó tiêu, đầy bụng. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn mít sau bữa ăn từ 1 - 2h, nhất là vào mùa hè nên chọn những khi trời mát để tránh gây hại cho cơ thể. Đồng thời, không nên ăn mít vào buổi tối, vì như vậy sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa vì phải làm việc rất vất vả để tiêu hóa lượng chất xơ lớn trong loại quả này.
Nếu như bạn muốn không tăng cân hoặc có thể giảm cân nhờ mít lại không gây hại sức khỏe, cần lưu ý những điều cơ bản dưới đây:
- Ăn mít sau bữa cơm từ 1 – 2 tiếng, mỗi ngày chỉ ăn 3 – 4 múi mít. Không nên ăn nhiều và tránh ăn thường xuyên.
Ăn mít kết hợp với những trái cây chín khác để cân bằng dinh dưỡng. Cần “Ăn chậm nhai kỹ”. Nên lựa chọn loại mít chín tự nhiên. Tăng cường rau xanh, uống nhiều nước và có chế độ ăn khoa học, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Đồng thời phải tập thể dục thể thao đều đặn để đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng dư trong cơ thể, giúp thân hình săn chắc, thon gọn hơn.
Lưu ý: Những người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ, nóng trong... nên hạn chế hoặc không nên ăn mít.
Bình luận