Áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Philippines mạnh lên thành bão Conson và hướng vào Biển Đông

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 06/09/2021 21:19 (GMT +7)
Dự báo bão Conson sẽ đi vào Biển Đông và hướng về các tỉnh miền Bắc nước ta khiến cuối tuần khu vực này sẽ có mưa lớn.
Hashtag #Bão Conson #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều nay 6/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung Philippines hiện đã mạnh lên thành bão với tên quốc tế là Conson. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. 

Theo đó, bão Conson sẽ đi vào khu vực phía bắc Biển Đông từ đêm 8/9 đến ngày 9/9, và có khả năng mạnh thêm. Dự báo, sau khi đi vào biển Đông, bão sẽ đi về phía Tây. Do ảnh hưởng của bão Conson, có khả năng các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ có mưa lớn trên diện rộng vào những ngày cuối tuần này và sang đầu tuần sau.

Trung tâm khí tượng cũng nhấn mạnh, ngày và đêm nay 6/9, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam kết hợp với rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ nên ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ nhiều nơi có mưa to đến rất to.

Vị trí bão Conson - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Vị trí bão Conson - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cũng trong chiều tối và tối nay, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo sẽ có mưa rào và dông, cục bộ nhiều nơi mưa to đến rất to với lượng mưa có nơi trên 120mm. 

Từ nay đến ngày 7-9, ở Bắc Bộ dự báo sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, trong đó mưa chủ yếu tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguyên nhân của đợt mưa này là do ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rìa phía bắc rãnh áp thấp Trung Trung Bộ gây nên.

Từ đêm mai ngày 7 đến ngày 9/9, ở các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La mưa có khả năng gia tăng, với lượng mưa có nơi trên 150mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình dự báo trong những ngày này cũng sẽ có mưa to, tổng lượng có nơi trên 200mm/2 ngày. DO đó khu vực vùng núi, vùng trũng thấp cần đề phòng hiện tượng lở đất, lũ quét.

Ảnh TTXVN
Ảnh TTXVN

Chuyên gia khuyến cáo người dân các địa phương khu vực Bắc Bộ, miền Trung cần chủ động và nhanh chóng thu hoạch lúa, hoa màu trước khi mưa lũ để đảm bảo an toàn. Đồng thời tiến hành gia cố các kho tàng, khu vực đựng lương thực, thực phẩm, vật tư để tránh bị ngập, gây ra hư hại, cũng như có phương án cụ thể để xử lý kịp thời nếu tình trạng ngập lụt xảy ra...

7 ngày tới mưa dông bao trùm các khu vực trên cả nước Hà Nội trời mưa dông, Bắc Bộ cần chú ý ngập lụt, sạt lở đất Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay và ngày mai có mưa rào kèm dông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp