Ba yếu tố khiến cơn bão Molave trở thành cơn cuồng phong

Ba yếu tố khiến cơn bão Molave trở thành cơn cuồng phong
Không gặp chướng ngại vật, nhiệt độ mặt biển đã được hun nóng, không khí lạnh áp cao suy giảm khiến cho cơn bão Molave trở thành cuồng phong đổ bộ vào đất liền.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai, giảng viên Đại học Việt Nhật, nhận định: Bão Molave (bão số 9) là cơn bão rất mạnh và có điều kiện thuận lợi để phát triển thành cuồng phong. Cụ thể là 3 yếu tố sau: Không gặp chướng ngại vật sau khi vào biển Đông, nhiệt độ mặt biển đã được hun nóng lên 27-28 độ C, khu vực gần bờ sau hơn tuần nắng, không khí lạnh áp cao suy giảm ảnh hưởng và tàn dư hơi ẩm của hoàn lưu bão số 8 (bão Saudel).

Chuyên gia dự báo độc lập này cho hay, với những thuận lợi này, bão có thể đạt vận tốc gió ở tâm bão 150km/h khi bão đi qua khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa.

Ba yếu tố khiến cơn bão Molave trở thành cơn cuồng phong - Ảnh 1
Ba yếu tố khiến cơn bão Molave trở thành cơn cuồng phong.

Theo ông Huy, bão số 9 sẽ duy trì cấp 13, giật cấp 15 ở khu vực tâm bão với bán kính khoảng 100km tính từ tâm bão. Các vùng lân cận cách tâm bão 100-200km có gió cấp 12, giật cấp 13. Vùng ngoài rìa cách tâm bão 200-250-300km về phía Bắc có gió cấp 9-10, giật cấp 11. Như vậy các tỉnh Phú Yên, Quảng Trị và Bắc Tây Nguyên cũng nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Mưa của bão số 9 có xu hướng lệch Bắc vì vậy tâm mưa có khả năng sẽ dịch chuyển dần từ Quãng Ngãi ra Quảng Nam - Đà Nẵng sau đó mưa như trút nước ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế ra Quảng Trị trong các ngày từ 28/10-29/10.

Trong khi đó, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nói bão số 9 mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Cơn bão này có ba đặc điểm nguy hiểm: tốc độ di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng diện rộng. 

Theo ông Năng, bão số 9 di chuyển nhanh, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ từ rất sớm. Từ chiều hôm nay, gió mạnh ở ngoài khơi, bắt đầu từ đêm mai bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung. Sau khi bão bổ bộ sẽ làm nước biển dâng, mưa lớn, gió mạnh, mưa lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG